Có thể bạn chưa biết, bất cứ ai cũng có thể kiếm tiền từ YouTube miễn video họ đăng tải trên mạng xã hội này có nhiều lượt xem và bán được quảng cáo thay cho "ông chủ" của kênh chia sẻ video lớn nhất thế giới.

Kể từ 5 năm trước, YouTube đã cho phép tất cả người dùng đều có thể trở thành đối tác của mình. Đây được xem là bước ngoặt lớn để YouTube phát triển hàng đầu như hiện nay. Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký tài khoản, đăng video của mình lên và ngồi đó... chờ đếm tiền.

Mặc dù vậy, đường hướng phát triển của YouTube đã gây ra một số vấn đề tiêu cực. Trong đó, nổi cộm nhất là việc nhiều người dùng lợi dụng chính sách mở vì cộng đồng để đăng tải những nội dung thuộc sở hữu bản quyền của người khác. Nói một cách đơn giản và ở quy mô fan KPOP, toàn bộ những MV, những bộ phim, những chương trình truyền hình Hàn Quốc có phụ đề tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Latinh... mà bạn đang xem trên YouTube đều là video ăn cắp 100%

Từ khi nào BTS phát hành MV bên ngoài tài khoản Youtube ibighit?

Đài Truyền hình MBC chẳng bao giờ Vietsub Weekly Idol kỳ công như thế này cho fan Việt đâu!

Người dùng lấy chúng từ các kênh phát hành chính thống, sau đó "gia công" lại bằng cách thêm phụ đề, cắt gọt nội dung, chỉnh lại bố cục khung hình... nhằm đăng lại lên Youtube mà đội ngũ kiểm soát nội dung không thể truy ra. Sau đó, số lượng người xem trên các video này sẽ được quy đổi lấy số lượt xem quảng cáo do Youtube cài tự động vào video và mỗi view đó đều nhẹ nhàng.... "rót tiền" vào túi người dùng. Quả là một cách kiếm tiền không thể nào nhàn nhã hơn!

Nhưng vì sao đã ăn cắp chất xám lại có thể thu tiền công khai như vậy?

Để chống lại các hành vi trục lợi này, từ tháng 4/2017, YouTube tuyên bố người dùng sẽ không thể bật tính năng kiếm tiền cho đến khi tài khoản YouTube của họ đạt được 10.000 lượt xem trở lên.

Ngưỡng 10.000 lượt xem sẽ là cột mốc để tài khoản Youtube bắt đầu được thu lời từ quảng cáo

Lãnh đạo YouTube tin rằng ngưỡng này sẽ cho họ cơ hội thu đầy đủ thập đủ thông tin về kênh để xác thực liệu đó có phải là tài khoản hợp pháp hay không, trước khi kênh có thể kiếm tiền từ quảng cáo. Và chắc chắn rằng số lượt xem này cũng không quá cao để làm nản lòng những người dùng mới bắt đầu đăng ký tài khoản YouTube.

Như vậy, kể từ nay việc người dùng YouTube (đặc biệt là những người dùng mới), đăng lậu MV, Drama hay TV Show đều đã khó hơn bao giờ hết. Hy vọng, động thái này sẽ giúp cho chủ nhân thật sự của các video thu về trọn vẹn thành quả mà họ đã bỏ ra, thay vì phải chia sẻ chúng với những kẻ chỉ biết ăn cắp video và tiến hành trục lợi bất chính!