Theo HK01, ồn ào này bắt nguồn từ phát ngôn của bà Dư Lê Thanh Bình, thành viên Hội đồng Khiếu nại Cảnh sát Độc lập (Independent Police Complaints Council - IPCC) của Hong Kong (Trung Quốc), tại một hội nghị về vấn nạn lạm dụng trẻ em, diễn ra ngày 20/9.

Bà Dư cho rằng sự gia tăng của phim và chương trình truyền hình có nội dung khiêu dâm và bạo lực là một trong những thủ phạm chính của vấn nạn lạm dụng trẻ em ở Hong Kong (Trung Quốc). Bà Dư chỉ trích phần thi áo tắm của Hoa hậu Hong Kong “thiếu vải”, dung tục. Tăng Chí Vỹ, giám đốc TVB, cũng bị bà Dư gọi tên liên quan đến yêu cầu thí sinh mặc áo tắm trả lời câu hỏi ứng xử.

Ngày 21/9, TVB ra văn bản đáp trả cáo buộc từ phía Dư Lê Thanh Bình. Trong đó, đài truyền hình hàng đầu xứ Cảng Thơm lên án hành vi bôi nhọ, ác ý và sai sự thật nhắm đến lãnh đạo cấp cao của đài và cuộc thi Hoa hậu Hong Kong.

TVB chỉ trích bà Dư cố tình liên kết một nội dung mang tính truyền thống của Hoa hậu Hong Kong với các vấn đề xã hội như lạm dụng trẻ em, nội dung khiêu dâm và bạo lực. Nhà đài tố phát ngôn công khai của thành viên IPCC đi ngược với đạo đức, thiếu trách nhiệm, không chỉ gây hiểu lầm cho công chúng mà còn không tôn trọng và vu khống trắng trợn các ứng viên của danh hiệu Hoa hậu Hong Kong 2022.

Các thí sinh Hoa hậu Hong Kong 2022 trong trang phục áo tắm. Ảnh: HK01

“Là một trong những đơn vị truyền thông được biết đến rộng rãi nhất Hong Kong (Trung Quốc), TVB gánh vác trách nhiệm đối với xã hội và hoàn toàn nhận thức được các vấn đề về quy định kinh doanh. Đài thực hiện nghiêm túc Quy tắc chung về truyền hình. Tất cả chương trình đều được bộ phận quản lý của đài duyệt trước khi phát sóng và chỉ phát sóng những nội dung đáp ứng quy chuẩn. TVB xin nhắc lại đối với tất cả cáo buộc sai sự thật và suy đoán ác ý, đài sẽ có hành động pháp lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp”, trích thông báo.

Đây không phải lần đầu cuộc thi Hoa hậu Hong Kong bị chỉ trích vì phần thi áo tắm. Trong đêm chung kết năm 2021, khán giả tỏ ra khó chịu khi nhà đài tập trung quá nhiều vào những cảnh khoe hình thể của thí sinh. Ngay cả những phân đoạn có ý nghĩa, xúc động, TVB cho thí sinh mặc trang phục gợi cảm và tạo dáng khêu gợi.

Thí sinh mặc áo tắm trả lời câu hỏi. Ảnh: HK01

Hoa hậu Hong Kong là cuộc thi sắc đẹp thường niên tại Hong Kong (Trung Quốc) do đài TVB tổ chức. Bắt đầu từ năm 1973, đây được coi là cuộc thi sắc đẹp có uy tín nhất Hong Kong. Nhiều người đẹp đã thành danh sau cuộc thi này và tạo dựng được vị trí của họ trong làng giải trí xứ Cảng Thơm như Lý Gia Hân, Viên Vịnh Nghi, Lý San San, Hướng Hải Lam, Quách Thiện Ni, Từ Tử San, Hồ Hạnh Nhi...

Những năm gần đây, chất lượng cuộc thi ngày càng đi xuống, bị công chúng phản ứng vì dàn thí sinh dính nhiều tai tiếng cũng như nhan sắc ngày càng kém. Sau khi đăng quang, các hoa hậu như Tạ Gia Di, Tống Uyển Dĩnh… đều mờ nhạt, không gây được tiếng vang như các đàn chị.

2022 đánh dấu mốc 50 năm lên sóng của Hoa hậu Hong Kong. Tuy nhiên, cuộc thi không tạo được điểm nhấn đáng nhớ nào, ngược lại chìm sâu trong trong bê bối như thí sinh bất hòa, đời tư phức tạp hay những người đẹp xuất thân cao được ưu ái… Chung kết Hoa hậu Hong Kong 2022 diễn ra vào ngày 25/9.

Theo HK01, STNN