Xuất phát điểm là nghệ sĩ đến từ một công ty không có tên tuổi, BTS giờ đây đã có sức ảnh hưởng trên toàn cầu và định nghĩa lại thế nào mới là một nhóm nhạc Kpop thành công đích thực. Trong 8 năm qua, nhóm đã trải qua nhiều thử thách khác nhau, bao gồm việc thay đổi các concept âm nhạc và luôn tự làm mới mình. Họ bắt đầu sự nghiệp với tư cách là nhóm nhạc hip-hop, nhưng giờ đây họ có thể trải nghiệm nhiều thể loại nhạc khác nhau. 

Sự bành trướng của BTS đã bắt đầu vượt qua ranh giới của một nhóm nhạc Kpop thông thường khi họ chạm đến cánh cửa quốc tế. Từ đó nhiều người bắt đầu nảy ra một tranh cãi: Liệu BTS có còn là một nhóm nhạc Kpop hay không? Thể loại nhạc mà họ theo đuổi có phải là Kpop, hay là nhạc Pop của Mỹ, hay chỉ đơn giản là 'nhạc của riêng BTS'? Mới đây trưởng nhóm RM đã có câu trả lời liên quan đến các tranh cãi này và sự giải thích khôn khéo của anh đã nhận được rất nhiều lời tán dương của Knet. 

Mới đây các thành viên BTS đã có những cuộc phỏng vấn với những câu hỏi sâu sắc mà cũng không kém phần 'khó nhằn' với tạp chí âm nhạc nổi tiếng 'Rolling Stone'. Trong đó, trưởng nhóm RM đã nhận được câu hỏi như sau: 'Tôi biết rằng có rất nhiều fan không còn xem BTS là một phần của Kpop nữa. Và các bạn, chính các bạn cũng từng chia sẻ rằng 'Thể loại nhạc của chúng tôi là BTS'. Quan điểm của bạn về vấn đề này ra sao?' 

RM mở đầu câu trả lời của mình bằng việc cho biết cuộc tranh luận này dường như có ý nghĩa khá quan trọng với nhiều người. Anh chia sẻ về việc bản thân nhận ra Kpop hiện nay dường như không còn theo khái niệm rập khuôn ban đầu: 'Đây là một vấn đề tranh luận rất quan trọng. Bởi vì cái mà chúng ta gọi là Kpop giờ đây dường như đang bành trướng rất nhanh chóng. Ví dụ như có những nhóm nhạc được gọi là nhóm Kpop nhưng chỉ có những thành viên người nước ngoài đến từ châu Âu, Ấn Độ, Trung Quốc, và nhiều nơi khác nữa. Không có thành viên người Hàn nào cả, nhưng họ vẫn theo đuổi nhạc Kpop, họ chuyển đổi nhiều thứ, và hơn thế nữa.' 

Trưởng nhóm BTS cũng nhận thức được có khá nhiều tranh cãi xoay quanh việc BTS hát full tiếng Anh cho ca khúc 'Dynamite'. Anh tiếp tục giải thích: 'BTS cũng đang phát triển rất nhanh. Và giờ đây khái niệm Kpop đang ngày càng mở rộng hơn. Có những người mặc định rằng Kpop nghĩa là người Hàn hát nhạc tiếng Hàn, vậy thì mới là Kpop. Nhưng còn 'Dynamite' thì sao? Chúng tôi hát ca khúc này bằng tiếng Anh, nhưng chúng tôi đều là người Hàn. Vậy nên chắc có những người vẫn sẽ cho rằng đây là Kpop. Hoặc cũng có những người cho rằng đây chỉ là nhạc pop bởi vì chúng tôi hát hoàn toàn bằng tiếng Anh.' 

RM khéo léo cho biết đây vẫn là một cuộc tranh luận có ý nghĩa với nhiều người, nhưng đồng thời cũng cho biết điều này chẳng ảnh hưởng đến BTS và thể loại nhạc họ theo đuổi. Lý do là bởi các thành viên chỉ quan tâm đến việc mang đến những sản phẩm âm nhạc tốt nhất với tư cách là người Hàn Quốc, do đó họ mặc định nhóm đang theo đuổi thể loại nhạc của riêng mình - được gọi là 'thể loại BTS'. 

RM kết luận: 'Nhưng chúng tôi không thật sự quan tâm đến việc mọi người nhìn nhận chúng tôi có là một phần thuộc về Kpop hay không. Điều quan trọng nhất ở đây chính là chúng tôi đều là người Hàn Quốc, và chúng tôi hát những ca khúc nhạc pop. Vậy nên đó là lý do vì sao chúng tôi chia sẻ rằng thể loại nhạc mà nhóm theo đuổi chính là thể loại của riêng BTS. Cuộc tranh cãi này có thể rất quan trọng đối với ngành công nghiệp âm nhạc, nhưng nó không có nhiều ý nghĩa đối với các thành viên trong nhóm.' 

Câu trả lời của RM về thể loại nhạc mà BTS theo đuổi đã nhanh chóng trở thành chủ đề hot trên diễn đàn mạng Hàn Quốc. Theo đó, Knet nhận xét rằng đây là một câu hỏi khó nhằn từ 'Rolling Stone', vì nếu trả lời không khéo thì RM sẽ dễ bị cho là quy chụp hay phản bác ý kiến của người khác. Tuy nhiên nam leader đã giải quyết vấn đề bằng cách cho thấy sự tôn trọng đối với những ai tranh cãi về thể loại nhạc của BTS vì cho rằng nó có ý nghĩa nhất định với ngành công nghiệp âm nhạc. Dẫu vậy, RM đồng thời cũng nhấn mạnh được bản sắc riêng của nhóm và rằng các thành viên chỉ muốn theo đuổi những gì mình làm thay vì quan tâm đến việc mình có phải đang hát nhạc Kpop hay không.

Một số bình luận của Knet về câu trả lời của RM trên tạp chí 'Rolling Stone':

- Trưởng nhóm của chúng tôi… Namjoon .. Anh ấy là một người thực sự tuyệt vời. Tôi rất yêu mến anh ấy!!!

- Nội dung của bài phỏng vấn này quá hay!!

- Tuyệt vời, làm sao anh ấy có thể bày tỏ suy nghĩ và giá trị của mình một cách rõ ràng như vậy chứ ㅠㅠ Thể loại nhạc của chúng tôi chỉ là BTS! Đỉnh thật sự!

- RM đã giải thích rất tốt về triết lý âm nhạc của mình cho một câu hỏi chuyên sâu, nhưng đồng thời cũng tỏ ra tôn trọng những quan điểm khác.

- Câu hỏi hay và câu trả lời cũng rất hay. Đó là một cuộc phỏng vấn tốt vì tôi có thể nhìn thấy ít nhất phần nào đó những gì mà Namjoon đang suy nghĩ. 

- Wow, tôi đã rất kinh ngạc với chất lượng của bài phỏng vấn trên 'Rolling Stone'. Mỗi khi đọc câu trả lời của các thành viên thì tôi vô cùng kinh ngạc!

- Càng biết nhiều về Namjoon thì tôi càng ngạc nhiên. Anh ấy không chỉ thông minh mà còn rất khôn ngoan.

- Mỗi lần tôi đọc mấy bài viết như thế này tôi lại có suy nghĩ: Mặc dù cậu ấy bằng tuổi tôi nhưng cậu ấy thật tuyệt vời. Làm thế nào anh ấy có thể suy nghĩ sâu sắc như vậy?

- Đỉnh quá, câu chốt hạ thật sự rất ngầu!

- RM đúng là nói chuyện rất giỏi, quả nhiên là người có trí tuệ. 

- 'Cuộc tranh cãi này có thể rất quan trọng đối với ngành công nghiệp âm nhạc, nhưng nó không có nhiều ý nghĩa đối với các thành viên trong nhóm.' Kim Namjoon daebak!!!

- Sau tất cả, đúng là người thông minh thì sẽ có cách trả lời rất khéo. 

- Câu hỏi này rất nhạy cảm đó, nếu trả lời sai một chút có thể bị xem là xúc phạm Kpop. Thế mà RM có thể trả lời khéo léo mà không làm mích lòng ai cả. 

Bạn nghĩ gì về câu trả lời của RM xoay quanh vấn đề liệu BTS có phải đang theo thể loại nhạc Kpop hay thể loại nhạc của riêng nhóm? Hãy chia sẻ ý kiến của mình nhé.