Sau thành công của "Queendom", 2 phiên bản nam của chương trình dự kiến sẽ lần lượt lên sóng trong năm 2020 mà mở đầu chính là "Road To Kingdom", chương trình dành cho các nhóm nam chưa có độ phổ biến rộng rãi với công chúng. Theo dự kiến, "Road To Kingdom" sẽ khởi quay trong tuần này (20 tháng 3) và lên sóng trong tháng 4. Tuy nhiên hiện tại, Mnet đang phải đối mặt với không ít khó khăn khi nhiều nhóm nhạc do dự không muốn tham gia, và các công ty quản lý cũng có ý định từ chối lời đề nghị xuất hiện trên chương trình.

Dù chỉ còn 3 ngày nữa sẽ đến thời điểm khởi quay nhưng cho đến nay, Mnet vẫn đang trong quá trình chiêu mộ và thảo luận với các công ty giải trí để xác nhận 7-8 nhóm nhạc nam tham gia "Road To Kingdom". Trước đó, dàn line-up tin đồn đã bị rò rỉ thông qua các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên ngay lập tức, AB6IXSF9 đã lên tiếng tuyên bố họ quyết định không tham gia chương trình. Trong khi quá trình chiêu mộ vẫn đang diễn ra, nhiều nguồn tin nội bộ cho biết các nghệ sĩ và công ty giải trí hiện nay đều không muốn xuất hiện trên cả "Road To Kingdom" lẫn "Kingdom", và có 3 lý do quan trọng dẫn đến tình huống này.

Phân biệt đẳng cấp

Ít ai biết rằng ban đầu, Mnet chỉ dự định thực hiện duy nhất 1 phiên bản "Kingdom". Họ đã tiếp cận với các nhóm nhạc từ năm ngoái ngay sau khi "Queendom" kết thúc và lên kế hoạch cho dàn line-up. Thế nhưng vấn đề đã phát sinh trong quá trình này. Theo đại diện các công ty giải trí, trong lúc các nhóm nhạc thảo luận tích cực về kế hoạch tham gia, ý định ban đầu của Mnet về việc thực hiện một chương trình "chỉ dành cho các boygroup đã giành được vị trí số 1 trên show âm nhạc" bắt đầu lung lay. Sau đó, họ đã phải tạo ra một phiên bản "Road to Kingdom" để có thể mở rộng đối tượng ứng viên.

Đội ngũ sản xuất đã kiểm soát rất chặt chẽ quá trình chiêu mộ các ứng viên cho "Kingdom" và "Road To Kingdom". Thế nhưng trên đời này không có bí mật nào có thể tồn tại mãi mãi. Ngay từ tên chương trình đã có sự phân biệt đẳng cấp theo độ nổi tiếng. Câu hỏi "Ai là "Road To Kingdom", ai là "Kingdom"" đã nhanh chóng được đặt ra. Và trong trường hợp này, nhiều nghệ sĩ và công ty quản lý không muốn lao đầu vào một chương trình mà ngay từ đầu đã có sự phân biệt đối xử như vậy.

Lịch trình dày đặc 

Hầu hết các nhóm nhạc thần tượng nổi tiếng, đặc biệt là các nhóm nhạc nam, thường bận rộn với các tour diễn nước ngoài suốt cả năm bên cạnh những lịch trình tại Hàn Quốc. "Kingdom" dự kiến sẽ lên sóng vào tháng 7 hoặc tháng 8 năm nay, nghĩa là họ phải khởi quay vào mùa hè, khoảng từ tháng 6 đến tháng 7. Đây được xem là thời điểm bận rộn nhất trong tour diễn quốc tế của các nhóm nhạc nam. Vì thế, sau một thời gian thảo luận, một số nhóm đã quyết định không tham gia "Kingdom".

Trong trường hợp của "Road To Kingdom", tình hình có thể còn tồi tệ hơn thế. Đội giành chiến thắng tại "Road To Kingdom" sẽ có được suất tham dự "Kingdom". Điều đó có nghĩa là họ sẽ phải tham dự 2 show sống còn liên tiếp trong khi vẫn phải đảm bảo các hoạt động khác bên ngoài chương trình. Chiến lược "dù thua cuộc nhưng chúng ta đã làm hết sức mình" cũng không có ý nghĩa gì với các thí sinh "Road To Kingdom" nếu như họ không có được tấm vé tham dự "Kingdom" - một cách chứng minh họ đã vươn đến một đẳng cấp cao hơn. Tuy nhiên nếu được hạng 1 và tiếp tục tham gia "Kingdom", các nghệ sĩ sẽ bị "trói buộc" với Mnet trong hơn nửa năm, điều mà không một công ty quản lý nào mong muốn.

SF9 và AB6IX xác nhận không tham gia "Road To Kingdom"

Đại diện một công ty giải trí cho biết: "Nếu như tham gia chương trình, kế hoạch phát hành album mới sẽ còn phải tùy thuộc vào kết quả cuối cùng. Có thể phát sinh những thay đổi bất ngờ hoặc gây chậm trễ trong việc chuẩn bị album comeback. Từ quan điểm của công ty, chương trình này không phải là một cuộc cạnh tranh chỉ mang lại toàn những lợi tốt đẹp".

Canh bạc lớn trên tài năng của nghệ sĩ

Nhìn nhận từ những gì đã xảy ra trên "Queendom", việc tham gia "Kingdom" hay "Road To Kingdom" có thể sẽ giúp các nhóm nhạc tỏa sáng thành hiện tượng chỉ sau 1 đêm, nhưng cũng có thể đẩy họ xuống vực thẳm sau 1 màn trình diễn. Với sự tham gia của 6 nghệ sĩ nữ, "Queendom" giúp khán giả đánh giá rõ ràng hơn năng lực của từng người thông qua quá trình cạnh tranh gay gắt. Họ chỉ có khoảng 1 tuần để chuẩn bị cho màn trình diễn của mỗi vòng, từ việc lên ý tưởng, phối nhạc cho đến tập luyện vũ đạo. Nhưng vấn đề là kể cả khi họ đã bỏ ra rất nhiều công sức, màn trình diễn của họ vẫn có thể bị chê tơi tả.

Đại diện một công ty cho biết: "Họ nói với chúng tôi rằng mọi thứ sẽ rất nhẹ nhàng giống như quá trình chuẩn bị trình diễn trên các show âm nhạc hàng tuần. Nhưng thông qua "Queendom", chúng tôi đã xác nhận rằng đó là một cuộc cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Ở một số phần, năng lực của các nghệ sĩ sẽ lộ rõ, vì vậy gánh nặng đối với các nghệ sĩ là rất lớn". 

Oh My GirlLovelyz chính là 2 ví dụ điển hình chứng minh tham gia "Kingdom" hay "Road To Kingdom" có thể là một canh bạc lớn với các nhóm nam. Oh My Girl vụt sáng trở thành một hiện tượng sau màn trình diễn "Destiny" để rồi về đích với vị trí á quân, nhận được rất nhiều tình cảm từ công chúng Hàn Quốc và được xem là nhóm nhạc hưởng lợi nhiều nhất sau chương trình. Trong khi đó, với cùng một xuất phát điểm tại "Queendom", Lovelyz lại bị chỉ trích tơi tả sau màn cover ca khúc "Sixth Sense" của Brown Eyed Girls. Đây cũng chính là màn trình diễn để lộ toàn bộ khuyết điểm trong giọng hát, vũ đạo và khả năng làm chủ sân khấu của Lovelyz, khiến họ bị đóng khung trong cái mác "bất tài" và "tham vọng" cho đến cuối chương trình.

Hiện tại, vẫn chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào về những cái tên sẽ góp mặt trong "Road To Kingdom" hay "Kingdom". Ngay trong chính nội bộ fandom của các ứng viên cũng bắt đầu chia năm xẻ bảy khi một số fan hy vọng thần tượng của mình sẽ tham gia để chứng minh thực lực, trong khi một số khác lại mong họ từ chối vì lịch trình quá dày đặc chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của idol.