Vietnam Idol 2023 live show 2: Thí sinh hát sai tông

18/09/2023 12:01 (GMT+7)

Sau 2 tháng phát sóng, live show mở màn Vietnam Idol 2023 được nhiều khán giả trông đợi. Đáng tiếc, đêm thi lại nhận nhiều lời chê về chất lượng của các thí sinh khi hát trực tiếp.

Ở live show 2, các giọng ca có lắng nghe và nỗ lực thay đổi theo góp ý của ban giám khảo. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa thực sự thuyết phục, nhiều thí sinh vẫn không thể bùng nổ với tiết mục dự thi.

Chủ đề làm khó thí sinh

Live show 2 của Vietnam Idol 2023 có chủ đề Năm sinh và khoảnh khắc đáng nhớ. Mỗi thí sinh sẽ tuỳ ý chọn một ca khúc nổi tiếng trong năm họ chào đời, hoặc gắn liền với tuổi thơ, sự trưởng thành của họ.

Với chủ đề trên, các thí sinh chủ yếu hát những bản hit trong thập niên 2000-2010. Họ phải tìm cách làm mới ca khúc cũ mà vẫn thể hiện được cá tính riêng, đồng thời chinh phục khán giả trẻ. Đó là điều không dễ thực hiện.

Vietnam Idol 2023 live show 2: Thí sinh hát sai tông - Ảnh 1.
Vietnam Idol 2023 live show 2: Thí sinh hát sai tông - Ảnh 2.
Vietnam Idol 2023 live show 2: Thí sinh hát sai tông - Ảnh 3.
Vietnam Idol 2023 live show 2: Thí sinh hát sai tông - Ảnh 4.

Thí sinh phải hát các bản hit một thời trong live show 2 của Vietnam Idol 2023.

Đơn cử, Thu Thuỷ Annie chọn Dịu dàng đến từng phút giây nhưng không tạo được dấu ấn riêng . Giám khảo Huy Tuấn nhận xét đây là một “lựa chọn hơi khó”, anh “không nhìn thấy điểm khác” để bình chọn cho cô.

Giọng ca được đánh giá cao nhất ở vòng trước là Thanh Thảo (Muộii) chọn làm mới Nhớ anh. Tuy nhiên, màn trình diễn của cô chưa thuyết phục được giám khảo.

Nhạc sĩ Huy Tuấn đánh giá đây “không phải là màn trình diễn ấn tượng”, nó “trôi đi và không có điểm nhấn để người ta nhớ lại”. Ca sĩ Mỹ Tâm cho rằng màu sắc của Thanh Thảo gợi nhớ đêm thi trước, khuyên cô không nên lặp lại chính mình .

Một vài thí sinh cũng thành công khi đưa phong cách cá nhân vào bản hit cũ. Lâm Phúc mở màn khá tốt với Đêm nằm mơ phố, Diễm Hằng Lamoon cũng thể hiện được chất riêng với Mắt nai cha cha cha. Cả hai đều có sáng tạo vừa phải để ca khúc khoác áo mới nhưng không quá xa lạ.

Đặc biệt, Xuân Định giữ được phong cách mà vẫn lột tả đúng tinh thần Người ta nói, giúp làm sống lại bản hit một thời của Ưng Hoàng Phúc. Ở dưới sân khấu, nhiều khán giả cũng thích thú hát theo Xuân Định, chứng tỏ anh có màn trình diễn thành công.

Nhiều giọng ca vẫn chưa bùng nổ

Dàn thí sinh có màn trình diễn chưa tốt ở vòng trước đều cố gắng thay đổi, làm mới bản thân để đem lại sự thú vị cho chương trình. Nhưng kết quả chưa tạo được hiệu ứng tích cực.

Một trong những gương mặt được kỳ vọng là PiaLinh tìm cách “thoát kén” khi chọn Nếu như anh đến . Nhưng giám khảo Mỹ Tâm nhận xét ca khúc bị “sai tông”, “quá thấp so với giọng hát khiến bài bị mờ”, thí sinh cũng chưa tận dụng được bản phối hấp dẫn. Nhạc sĩ Huy Tuấn đánh giá nửa đầu “bị mờ, hát không chắc”.

Vietnam Idol 2023 live show 2: Thí sinh hát sai tông - Ảnh 5.
Vietnam Idol 2023 live show 2: Thí sinh hát sai tông - Ảnh 6.
Vietnam Idol 2023 live show 2: Thí sinh hát sai tông - Ảnh 7.
Vietnam Idol 2023 live show 2: Thí sinh hát sai tông - Ảnh 8.

Lê Khoa là thí sinh phải chia tay với chương trình sau live show 2.

Vietnam Idol 2023 live show 2: Thí sinh hát sai tông - Ảnh 9.
Vietnam Idol 2023 live show 2: Thí sinh hát sai tông - Ảnh 10.

Phần lớn các màn trình diễn của thí sinh chưa thực sự bùng nổ.

Thí sinh Thu Hiền Hellen bị giám khảo Mỹ Tâm nhận xét là “an toàn” khi chọn ca khúc Mưa phi trường. Nhạc sĩ Huy Tuấn đánh giá màn trình diễn “chưa có gì đặc biệt”, có những đoạn thí sinh “hát chưa chắc” vì chú ý quá nhiều đến trình diễn.

Tương tự, Hà An Huy cố gắng tạo hình ảnh mới khi không chọn ca khúc tiết tấu nhanh mà hát Trăng dưới chân mình. Đáng tiếc, màn trình diễn của anh chưa thuyết phục được ban giám khảo. Ca sĩ Mỹ Tâm lẫn nhạc sĩ Huy Tuấn đều cho rằng Hà An Huy “hát giọng giả quá nhiều” nhưng không kiểm soát tốt nên phản tác dụng.

Màn trình diễn cuối cùng thuộc về Hà Minh - một trong những thí sinh được đánh giá cao về kỹ thuật. Cô cũng thay đổi bằng cách chọn ca khúc tiết tấu nhanh là Xin hãy thứ tha thay vì hát Pop, R&B như những vòng trước.

Thí sinh cũng có cố gắng trình diễn vũ đạo để tăng không khí. Nhưng màn trình diễn vẫn chưa thể bùng nổ như ý muốn. Nhạc sĩ Huy Tuấn hy vọng Hà Minh sung sức hơn ở các vòng sau.

Kết quả không bất ngờ

Live show 2 khép lại với việc giọng ca LGBTQ+ Lê Khoa phải rời cuộc thi. Đây là một kết quả mà nhiều khán giả có thể đoán được từ trước.

Bởi lẽ ngay từ vòng live show 1 thí sinh đã hát không rõ lời, nhiều nốt còn chênh phô khiến người nghe thất vọng. Ở các vòng trước, phong cách của anh cũng không tạo được thiện cảm với số đông khán giả.

Vietnam Idol 2023 live show 2: Thí sinh hát sai tông - Ảnh 11.

Trong live show 2, Lê Khoa chọn làm mới ca khúc Tình 2000. Anh có sự tiết chế nhất định trong cách trình diễn lẫn giọng hát, tạo nên một hình ảnh gần gũi và dễ cảm hơn.

Bài thi nhận được ý kiến trái ngược từ phía giám khảo. Nhạc sĩ Huy Tuấn đánh giá tốt màn trình diễn vì nó vừa vặn, không có gì quá lố. Anh nhận xét Lê Khoa sẽ thành công hơn nếu kiểm soát được phong cách.

Tuy nhiên, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho rằng thí sinh cần phải có niềm tin vào chất riêng của bản thân, cần “quái về trang phục, quái về cách trình diễn, quái về âm nhạc” để cá tính hơn.

Sau live show 1, ban giám khảo có sự cẩn thận khi nhận xét thí sinh. Họ không chê quá nặng lời mà chủ yếu động viên, cổ vũ. Ca sĩ Mỹ Tâm và Nguyễn Quang Dũng liên tục hứa bình chọn cho các thí sinh vì muốn gặp lại họ ở những phòng sau.

Tuy nhiên, phần lớn thí sinh năm nay chưa thể tạo được ấn tượng mạnh với khán giả. Họ may mắn vì có vũ đoàn hỗ trợ, sân khấu hoành tráng và bản phối bắt tai. Nhưng giọng hát và phong cách để lại nhiều thất vọng.

Bài cùng chuyên mục