Trong mỗi nhóm nhạc thần tượng, từng thành viên lại có một vai trò khác nhau mà họ phải đảm nhận. Mỗi vai trò lại có một cách riêng để giúp nhóm nhạc của họ thu hút sự chú ý của công chúng. Thế nhưng khi nói đến vị trí luôn nhận được sự tôn trọng, ngưỡng mộ và thán phục từ fan lẫn non-fan, hay có khi là cả anti, leader/trưởng nhóm có lẽ sẽ là sự lựa chọn đầu tiên mà nhiều người lập tức nghĩ đến.

Bất kể độ nổi tiếng của nhóm đang ở mức nào, leader luôn là những người phải gánh trên vai những trách nhiệm nặng nề từ sự kỳ vọng của khán giả, của người hâm mộ, của các thành viên và công ty chủ quản. Để cảm nhận rõ hơn về những áp lực mà trưởng nhóm của các idolgroup Kpop đang phải đối mặt, cư dân mạng Hàn Quốc đã nhắc lại những khoảnh khắc không phải ai cũng biết về RM - chàng thủ lĩnh của nhóm nhạc nổi tiếng nhất hiện nay là BTS.

Khi BTS tham dự lễ trao giải Billboard lần đầu tiên vào năm 2017, RM là người đã đảm nhận hầu hết những công việc quan trọng từ trả lời câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh của các phóng viên nước ngoài trên thảm đỏ cho đến phát biểu nhận giải trên sân khấu.  

Sau khi kết thúc bài phát biểu nhận giải Billboard đầu tiên, cũng là bước đệm lớn để BTS tiến vào thị trường Mỹ, người ta nhìn thấy hình ảnh một chàng thủ lĩnh vừa thở hắt ra vừa lấy tay che mặt.

Trong khi cả nhóm đang đi tour thế giới, họ được trao cơ hội phát biểu tại đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Trong khoảng thời gian đó, kể cả khi di chuyển, RM cũng không rời tay khỏi bài phát biểu của mình.

Kể cả khi ở trong xe...

... hay trong phòng chờ tại sân bay.

Vào buổi sáng ngày phát biểu, leader RM vừa cười vừa nói rằng: "Mình sẽ làm thật tốt như mọi khi nên các bạn đừng lo lắng nhé".

Mặc dù trông RM như đang phát biểu một cách rất thoải mái...

... nhưng thực tế anh đã rất căng thẳng, đến mức có thể nhìn thấy bàn tay run rẩy của anh khi cầm giấy phát biểu.

Ngoài ra, khi di chuyển trên máy bay, RM cũng chú tâm chuẩn bị các câu trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh từ các phóng viên nước ngoài và từ Billboard.

Bức thư mà RM gửi cho bản thân:

Gửi RM,

Thương cậu thật đấy.

Mắc kẹt trong chuyện này chuyện kia nên lúc phải tận hưởng cũng chẳng thể tận hưởng được.

Nói thật thì dạo này cậu cũng biết rõ là cậu thường xuyên muốn chạy trốn mà.

Khi cảm nhận được những thứ mình trân trọng đã không còn quan trọng nữa.

Đó là khi mọi thứ trở nên đáng sợ hơn bất cứ lúc nào khác.

Sống với những suy nghĩ và tạp niệm quá nhiều cũng là định mệnh cả rồi.

Hãy nhớ rằng cậu cũng có thể bị thương đấy.

Và hãy công nhận đi.

Rằng cuộc sống là vậy đấy, chỉ là thế này thôi.

Mình sinh ra đã có vận mệnh và khả năng như thế rồi.

Hãy tiếp thêm sức mạnh và đừng tạo thêm gánh nặng cho bản thân.

Tất cả mọi người ở đây đều có những góc khuất nhỏ và lớn trong lòng mình cả thôi.

Có lẽ định mệnh của mình vốn dĩ đã là sẽ trở thành hình dạng như thế này.

Chắc là vậy đấy.

Trong suốt 1 tuần qua, nói thật thì cậu đã nghĩ về nhà, về Hàn Quốc không biết bao nhiều lần rồi nhỉ.

Nhưng cậu cũng biết rõ là nhà và tổ ấm thực sự không có ở đó mà.

Dù là tối muộn hay sáng sớm cậu cũng chỉ ra khỏi phòng làm việc một mình, đi bộ nhiều vô kể và suy nghĩ không biết bao nhiêu lần.

Dù vậy thì, cậu cũng đã vất vả rồi.

Ở mức này thì cậu đã chịu đựng rất tốt, cậu đang sống rất tốt với tư cách là một người lớn và một người đi làm.

Mình chỉ muốn vỗ nhẹ vào vai cậu.

Và đừng quá lo lắng.

Con người ta càng cao thì cái bóng phía sau cũng càng lớn.

Mình vẫn biết rằng cậu không phải là người muốn bản thân trở nên lùn đi.

Mình biết rõ những giọt nước mắt và sự vất vả của cậu.

Cho dù người khác có không biết và không thể biết hết được thì mình thật sự vẫn biết rất rõ mà.

Cậu đã vất vả nhiều rồi.

Và mình yêu cậu. Chỉ là yêu rất nhiều thôi.

Mọi sự lạc lối rồi cũng sẽ qua đi giống như tuổi dậy thì vậy.

- Từ Namjoon-ie -

Trong một cuộc phỏng vấn, trước câu hỏi: "Khoảnh khắc nào bạn cảm thấy tự hào nhất với tư cách là leader?", RM đã có một câu trả lời khiến người ta phải suy ngẫm: "Thật ra thì có rất nhiều lúc tôi phải tự hỏi vị trí này là gì nhỉ, nói thật là vậy đấy. Vì nó giống như sticker vậy. "Cậu làm lớp trưởng đi", vì những chuyện thế này mà... Một mình tôi phải chịu trách nhiệm một cách vô ích về bản thân mình. Như một kiểu ràng buộc vậy. Thật ra cũng không có gì đặc biệt. Vì tôi đang một mình đảm nhận vai trò leader, thế nên tôi không thể tận hưởng được nhiều thứ. Nói thật thì với tư cách là leader, gần như không có lúc nào tôi cảm nhận được cảm giác tự hào nhất. Tôi không nghĩ rằng vị trí này được tạo ra để cảm nhận điều đó. Thay vì như vậy thì khi nghĩ đến những khoảnh khắc khiến tôi thật sự cảm thấy tự hào, nếu chỉ được chọn 1, tôi nghĩ rằng đó là lúc các thành viên nói với tôi "Dù vậy thì Namjoon cũng đã vất vả nhiều rồi". Thật ra thì không phải vì tôi là leader nên mới vất vả. Có những phần khiến bạn thấy phiền phức và mệt mỏi hơn, nhưng thỉnh thoảng khi bạn bè công nhận và nói với bạn rằng bạn đã vất vả nhiều rồi, đó là khi tôi nghĩ rằng: "Đúng vậy, đây không phải chính là lý do mình phải làm công việc này hay sao". Các thành viên luôn nghĩ cho tôi nhiều hơn những gì tôi đã làm. Đối với tôi, chỉ cần như vậy là được".

Những gì mà RM đã trải qua khiến cộng đồng mạng Hàn Quốc cực kỳ xúc động. Nhiều người gửi lời động viên, bày tỏ sự thán phục và ngưỡng mộ dành cho RM nói riêng và tất cả leader của các nhóm nhạc thần tượng nói chung vì những gánh nặng, trách nhiệm to lớn mà họ phải đối mặt trong sự nghiệp: "Leader là phải thế này chứ ㅠㅠㅠㅠㅠㅠㅠㅠㅠㅠㅠㅠㅠㅠㅜㅜ", "Tôi chưa từng thấy người nào ngầu đến vậy luôn", "Đọc đến câu "Mình biết rõ những giọt nước mắt và sự vất vả của cậu" tôi đã khóc luôn đấy ㅠㅠㅠㅠ", "Lúc nào tôi cũng nghĩ rằng leader là những con người thực sự vĩ đại", "Namjoon à, từ giờ hãy chỉ hạnh phúc thôi nhé ㅠㅠㅠ", "Sao tôi lại khóc nhỉ ㅠㅠㅠㅠㅠ", "Tôi không phải fan đâu nhưng đọc bức thư của cậu ấy khiến tôi phải rưng rưng nước mắt... Một con người thật sự tuyệt vời", "Tôi luôn dành sự tôn trọng đặc biệt cho các leader, nói thật thì không phải họ chính là những người phải chịu nhiều áp lực nhất trong nhóm sao",....