Trần Nữ Yên Khê ở Cannes: 'Nàng thơ' từ phim ra đời thực, từng đăng quang Hoa hậu

26/05/2023 00:02 (GMT+7)

Những ngày qua, sự quan tâm của giới yêu điện ảnh đổ dồn vào Liên hoan phim Cannes 2023. Loạt phim ấn tượng năm nay lần lượt được công chiếu và gây chú ý mới đây là tác phẩm The Passion of Dodin Bouffant của đạo diễn người Pháp gốc Việt - Trần Anh Hùng.

Theo Deadline Hollywood, sau khi trình chiếu tại LHP Cannes 2023, bộ phim The Passion of Dodin Bouffant đã nhận tràng vỗ tay dài 7 phút từ khách mời và khán giả. Trang tin này cũng đăng tải đoạn video đạo diễn Trần Anh Hùng hạnh phúc, hân hoan trong "biển" vỗ tay của cả khán phòng. Tại LHP Cannes năm nay, bộ phim của đạo diễn Trần Anh Hùng là một trong những ứng viên sáng giá cho giải thưởng Cành cọ vàng.

Trần Nữ Yên Khê ở Cannes: Nàng thơ từ phim ra đời thực, từng đăng quang Hoa hậu - Ảnh 2.

Bộ phim của đạo diễn Trần Anh Hùng đang nhận được phản hồi tích cực sau khi công chiếu tại LHP Cannes 2023

Đạo diễn Trần Anh Hùng không phải là cái tên quá xa lạ đối với những người yêu nghệ thuật thứ 7. Không chỉ ở Việt Nam mà tên tuổi của đạo diễn Trần Anh Hùng đã được ghi nhận ở tầm cỡ quốc tế. Ấn tượng nhất trong số đó chính là Mùi Đu Đủ Xanh (1993) - bộ phim duy nhất của điện ảnh Việt Nam lọt vào danh sách đề cử vòng cuối cùng của giải Oscar 2014 ở hạng mục Phim nước ngoài hay nhất. Bộ phim này cũng đoạt giải Camera vàng của LHP Cannes 1993 và giải César của Ý cho Phim đầu tay xuất sắc. Một số bộ phim xuất sắc khác của đạo diễn Trần Anh Hùng như: Mùa Hè Chiều Thẳng Đứng, Rừng Na Uy, Vĩnh Cửu...

Trần Nữ Yên Khê ở Cannes: Nàng thơ từ phim ra đời thực, từng đăng quang Hoa hậu - Ảnh 3.

Đạo diễn Trần Anh Hùng là người Pháp gốc Việt. Những tác phẩm của nam đạo diễn lấy cảm hứng từ văn hóa, con người Việt Nam

Ngoài sự nghiệp nghệ thuật, đạo diễn Trần Anh Hùng còn khiến nhiều người ngưỡng mộ với mối tình đẹp như mơ với bà xã Trần Nữ Yên Khê. Trần Nữ Yên Khê sinh năm 1968, sang Pháp từ lúc 3 tuổi. Năm 18 tuổi, cô đăng quang Hoa hậu Áo dài Việt Nam tại Pháp - cuộc thi do cộng đồng người Việt tại Pháp tổ chức.

Năm 1987, Trần Anh Hùng tuyển chọn diễn viên cho bộ phim tốt nghiệp và đây là cơ duyên giúp nam đạo diễn gặp gỡ bà xã. Trần Nữ Yên Khê cho biết, cuộc gặp gỡ với vị đạo diễn gốc Việt chính là lý do khiến cô gái tốt nghiệp ngành kiến trúc quyết định dấn thân vào điện ảnh. Sau đó, cả hai đồng hành cùng nhau và đến nay cũng đã gần 4 thập kỷ.

Trần Nữ Yên Khê ở Cannes: Nàng thơ từ phim ra đời thực, từng đăng quang Hoa hậu - Ảnh 4.

Bà xã của đạo diễn Trần Anh Hùng là diễn viên Trần Nữ Yên Khê. Cô định cư ở Pháp từ nhỏ và từng đăng quang Hoa hậu Áo dài Việt Nam tại Pháp

Theo đó, tất cả các dự án phim của Trần Anh Hùng đều có sự tham gia của vợ. Trần Nữ Yên Khê chính là "nàng thơ" trong 3 bộ phim lừng danh đầu tay của Trần Anh Hùng. Còn với những tác phẩm không tham gia diễn xuất, Trần Nữ Yên Khê sẽ đảm trách phần thiết kế mỹ thuật, đơn cử như bộ phim Rừng Na Uy Vĩnh Cửu. Có thể thấy, dù ở bất cứ dự án nào, cả hai cũng luôn hỗ trợ, đồng hành xuyên suốt. Sự gắn bó của Trần Anh Hùng và Trần Nữ Yên Khê vẫn được ví như Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi của điện ảnh Hoa ngữ.

Trần Nữ Yên Khê ở Cannes: Nàng thơ từ phim ra đời thực, từng đăng quang Hoa hậu - Ảnh 5.

Sự gắn bó của vợ chồng đạo diễn Trần Anh Hùng khiến nhiều người ngưỡng mộ

Hiện tại, cả hai có cuộc sống viên mãn ở Pháp bên con trai tên Cao Phi và con gái tên Lãng Khê. Tại thảm đỏ LHP Cannes, cả gia đình của nam đạo diễn đã cùng lộ diện. Các thành viên diện trang phục tông màu đen đồng bộ, xuất hiện sang trọng trên thảm đỏ.

Trần Nữ Yên Khê ở Cannes: Nàng thơ từ phim ra đời thực, từng đăng quang Hoa hậu - Ảnh 6.

Đạo diễn Trần Anh Hùng cùng gia đình trên thảm đỏ Cannes mới đây

Ảnh: Tổng hợp

Bài cùng chuyên mục