Dahan Phương Oanh được nhiều khán giả Việt biết đến khi là thí sinh của Vietnam's Next Top Model mùa All Stars. Là nhân tố "tân binh", trẻ nhất trong dàn thí sinh năm đó, Phương Oanh đã bị loại ngay từ tập đầu tiên. Trước khi rời khỏi nhà chung, cô gái trẻ không quên nhắn nhủ: "Em sẽ khiến ban giám khảo nhận ra đã sai lầm khi loại em". 5 năm sau khi rời Vietnam's Next Top Model, Dahan Phương Oanh đã chứng minh được năng lực của bản thân. Lời tuyên bố năm nào đã "hiệu nghiệm"!

Nối gót Trang Khiếu, Tuyết Lan, Hoàng Thùy,... Dahan Phương Oanh là cái tên tiếp theo liên tục góp mặt trong các show diễn lớn ở thị trường thời trang quốc tế. Thậm chí, thành tích của cô nàng GenZ còn xuất sắc hơn đàn chị. Gặp lại Dahan Phương Oanh sau khoảng thời gian làm việc ở nước ngoài, nữ người mẫu Vietnam's Next Top Model đã có những chia sẻ thú vị về hành trình "lao ra biển lớn".

Phỏng vấn Dahan Phương Oanh

Chào Dahan Phương Oanh, xem ra sau khoảng thời gian làm việc tại nước ngoài, bạn đã F5 bản thân khá nhiều, bước đầu là đổi nghệ danh tiếng Anh?

Đằng sau cái tên Dahan của Phương Oanh là một câu chuyện khá hài hước từ thời tôi còn là học sinh đi học ở Điện Biên. Trong một buổi sinh nhật bạn, tôi đứng lên vươn tay gắp đồ ăn và được bạn bè nói giống với cái cần cẩu gần nhà. Trên đường về, tôi có đi qua công trường đang xây bên cạnh và nhìn thấy chữ Dahan trên cần cẩu nên lấy làm nghệ danh của tôi luôn (cười).

Cuộc sống ở nước ngoài của Dahan Phương Oanh ra sao?

Khi mới sang Anh, tôi ở chung với 6 bạn người mẫu khác. Chúng tôi rất hợp nhau, nói chuyện rất vui vẻ, các bạn cũng rất thân thiện. Đi đâu làm gì cũng có nhau. Tôi rất trân trọng khoảng thời gian ở Anh vì quá nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Công ty quản lý của tôi cũng rất tốt, họ dành nhiều sự quan tâm chu đáo tới người mẫu, thường xuyên hỏi thăm chúng tôi. Cơ địa của tôi may mắn không mập, không phải ép cân hay ăn kiêng nên chỉ ăn uống bình thường và tập luyện để cơ thể dẻo dai.

Việc “lao ra biển lớn” khi còn rất trẻ, đang trên đà khẳng định tên tuổi trong nước có phải là quyết định mạo hiểm của bạn?

Tôi nghĩ đó không phải là quyết định mạo hiểm. Để bước ra thị trường quốc tế, tôi cũng đã có quá trình chuẩn bị rất kỹ từ khi 20 tuổi nên tôi hoàn toàn tự tin với quyết định của tôi.

Thực hư tin đồn “Phương Oanh bị loại sớm tại Vietnam's Next Top Model All Stars để thi tốt nghiệp"

Quay ngược lại thời điểm Phương Oanh ở Vietnam’s Next Top Model 2017, động lực nào cho một “cô lính tập sự" tham gia mùa giải All Stars?

Thực ra, tôi không biết đó là mùa All Stars, không biết đây cũng là mùa quy tụ các thí sinh ở mùa trước. Năm đó, tôi đủ tuổi để tham gia cuộc thi, tình cờ nhìn thấy thông báo casting trên Facebook nên quyết định đăng ký. Khi được vào nhà chung, tôi mới nhận ra đây là mùa giải của những ngôi sao.

Năm đó, Kikki Lê từng thẳng thừng tuyên bố: “Thí sinh mới không đủ tư cách tham gia mùa All Stars”. Câu nói này có làm bạn chạnh lòng không?

Năm đó, tôi vừa tròn 18 tuổi, độ tuổi còn rất trẻ. Lúc đó, tôi chỉ muốn nói và hành động để chứng tỏ bản thân đủ khả năng để tham dự Vietnam’s Next Top Model: All Stars. Hiện tại, tôi thấy câu nói đó không còn quá quan trọng nữa.

Chà Mi từng tiết lộ Dahan bị loại sớm nhất năm đó để thi tốt nghiệp. Thực hư tin đồn này ra sao?

Tôi không biết lý do của việc bị loại có liên quan tới thi tốt nghiệp hay không nhưng việc tôi phải rời khỏi nhà chung diễn ra trước kỳ thi 4 ngày. Tôi đã mua trước vé máy bay để tới ngày sẽ về để thi tốt nghiệp. Tôi bất ngờ vì tôi bị loại ở vòng thi đó vì luôn mong muốn quay trở lại thi Vietnam's Next Top Model tiếp sau khi hoàn thành kỳ thi cuối cấp. Khi biết được kết quả tôi bị loại, tôi rất sốc, không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Tôi cảm thấy bản thân đã làm tốt tại shoot hình đó.

“Em sẽ khiến ban giám khảo nhận ra đã sai lầm khi loại em” - câu nói của Dahan đã hot trở lại sau khoảng thời gian bạn liên tiếp trúng show quốc tế. Có vẻ như bạn có khả năng “nhìn trước tương lai"?

Thời điểm đó, tôi bị sốc khi biết tôi bị loại nên chỉ buột miệng nói ra câu nói đó chứ không có mục đích gì. Hiện tại, sau khi đã đạt được những thành công nhất định, câu nói đó của tôi được nhắc lại và trở nên viral. Tôi cũng không biết lý do là gì nên cũng chẳng biết nói sao.

Với một cô bé 18 tuổi, sau khi rời khỏi Vietnam's Next Top Model, bạn có gặp tình cảnh loay hoay tìm định hướng phát triển không?

Sau khi bị loại, quản lý đã có ý định đưa tôi sang nước ngoài. Nhưng thời điểm đó, mọi thứ còn quá mới. Hơn nữa, tôi còn quá trẻ, chưa đủ kinh nghiệm, chưa chuẩn bị kỹ năng ngoại ngữ và hành trang để có thể xuất ngoại. Trong vòng 4 năm làm việc ở Việt Nam, tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, gặp gỡ các anh chị trong nghề, giúp tôi trưởng thành hơn và tôi đã quyết định tiến ra thị trường quốc tế. Tôi cảm thấy bản thân trưởng thành hơn và đã đủ "chín muồi" để vươn ra thế giới.

Hành trình vươn ra thế giới của thí sinh bị loại sớm nhất Vietnam's Next Top Model mùa All Stars

Hành trang trước khi sang nước ngoài của Phương Oanh là những gì? Công ty quản lý có hỗ trợ gì cho bạn không?

Trước khi ra nước ngoài, tôi phải chụp hình polaroid, tập luyện để thân hình đẹp. Công ty quản lý tại Việt Nam hỗ trợ tôi đi học catwalk, chụp hình photoshoot để học giao tiếp với ống kính. Tôi được thử sức học vẽ, được giao lưu xem triển lãm tranh để mở mang kiến thức về nghệ thuật. Tôi còn được chú trọng đào tạo tiếng Anh, có giáo viên kèm cặp hàng tuần nhưng tôi lại là một người không có năng khiếu, học tiếng Anh rất chậm nên mất nhiều thời gian để giao tiếp bằng ngôn ngữ này dù có thể nghe - hiểu. Sau 1 năm học và thường nói chuyện với giáo viên, quản lý và bạn bè, khả năng tiếng Anh của tôi đạt mức trung bình, có thể giao tiếp được. Tôi hiện có thể trao đổi thông tin với các ekip nước ngoài ở Pháp và Ý.

Ngoài ra, gia đình và công ty đã cho tôi một khoản tiền để lo chi phí ăn ở, đi lại trong tháng đầu tiên vì lúc đó tôi chưa có công việc nào để kiếm tiền. Thời điểm đó, tôi chỉ tập trung xây dựng hình ảnh, có được một profile “tạm được” tại thị trường đất khách.

Nhiều người mẫu chia sẻ họ đã gửi hàng trăm email để đi casting nhưng bị từ chối. Vậy còn Phương Oanh, bạn đã phải trải qua những thử thách khó khăn nào trên hành trình phát triển sự nghiệp người mẫu?

Quản lý là người gửi hồ sơ của tôi đến các công ty người mẫu quốc tế từ năm tôi 18 tuổi. Có một công ty Mỹ đã nhận nhưng sau vài tháng lại không muốn nhận nữa. Lúc đó, tôi khá hụt hẫng và thất vọng. Sau khi ngồi xuống nói chuyện cùng ekip, tôi nghĩ là do tôi còn quá trẻ, chưa đủ kinh nghiệm và tự tin. Năm 2019, sau khi quản lý trở về từ Mỹ với kết quả là con số 0, công ty quyết định gửi hồ sơ tôi sang các nước khác. May mắn thay có một công ty ở London nhận hồ sơ và bảo lãnh để tôi sang Anh làm việc.

Được diễn cho các nhà mốt lớn như Dolce & Gabbana, Elie Saab,... bạn đã phải trải qua những khó khăn như thế nào?

Show diễn đầu tiên của tôi tại Ý là cho Dolce & Gabbana tại Tuần lễ thời trang của quốc gia này. Tôi đã gặp rất nhiều áp lực vì chưa bao giờ tham gia một sự kiện phải casting nhiều như vậy. 4 ngày đầu tiên casting, tôi không nhận được hồi âm nào. Tôi không biết tôi sai ở đâu vì mọi thứ diễn ra quá nhanh. Đến ngày thứ 5 đi casting, tôi hoàn toàn thả lỏng và thoải mái về tâm lý, vui vẻ nói chuyện với đạo diễn và ekip casting. Sau khi chụp hình, tôi được ban tổ chức gọi điện và mời tới buổi casting với nhà thiết kế. Sau 3 vòng, tôi được gọi đi thử trang phục và chính thức được lựa chọn trước đêm diễn 1 ngày. Đây cũng là một trải nghiệm rất thú vị khi tôi bước ra thị trường người mẫu quốc tế. Khi bước sang show diễn của Elie Saab tại Paris Fashion Week, tôi khá thoải mái và tự tin vì đã có kinh nghiệm hơn trong việc casting.

Tôi có một lời khuyên cho các bạn người mẫu có dự định sang nước ngoài. Đó là các bạn nên thả lỏng, thoải mái tâm lý khi đi casting, chuẩn bị sức khỏe tốt. Một ngày phải đi casting khoảng 8 thương hiệu từ sáng tới tận chiều tối, có thể không đủ thời gian để ăn nên cần có thể lực tốt để vượt qua các vòng.

Tại một show diễn ở Milan Fashion Week Thu/ Đông 2022, Dahan Phương Oanh đã có màn trình diễn chạy bộ gây ấn tượng với giới mộ điệu. Đó có phải là show diễn độc đáo nhất từ trước đến nay mà bạn nhận được?

Hôm tổng duyệt, tôi đã được nhắc là phải chạy nhưng không tưởng tượng được mọi người cũng chạy cùng. Lần đầu chạy chưa thấy mệt nhưng sau khi đạo diễn thông báo phải chạy xuống cuối đường băng và taxi đưa về hậu trường thì tôi thực sự thấy rất đuối. Sau nhiều lần chạy, tôi quyết định đi bộ về. Đây cũng là một show diễn khiến tôi thấy bất ngờ và thú vị.

Còn chiến dịch của Gucci thì sao?

Chiến dịch của Gucci là một trong những bất ngờ mà tôi nhận được. Tôi không cần phải đi casting mà được thông báo thông qua công ty quản lý. Sau khi biết được thông tin, tôi rất hồi hộp vì không biết tôi có được chọn hay không, cũng tự nhắn tin hỏi han vài lần. Trước khi bước vào buổi quay 2 ngày, công ty quản lý có nhắn nhân viên y tế tới để test Covid-19 để tham gia vào chiến dịch của Gucci. Khi đó, tôi mới biết tôi chính thức được chọn.

Được biết, đó là thời điểm dịch Covid-19 khá căng thẳng tại nước ngoài. Vậy bạn làm việc trong giai đoạn nhạy cảm này ra sao?

Tôi không biết báo đài đưa tin ra sao nhưng thực tế mọi thứ vẫn bình thường. Tất nhiên, tình hình dịch nên phải phong tỏa nhưng vẫn có thể đi tập thể dục, đi bộ, đi mua đồ ăn, chỉ không được đi làm thôi. Nếu muốn đi làm thì cần phải có giấy xác nhận có chữ ký để gửi cho nhãn hàng. Khi tới show diễn, các người mẫu cũng được test Covid-19 trước khi vào nên tôi thấy rất yên tâm.

Bạn có gặp nhiều khó khăn không khi phải sắp xếp lịch trình bay qua bay lại giữa nhiều quốc gia?

Lịch trình của tôi đều được công ty quản lý sắp xếp hết, kể cả việc đặt vé máy bay và đưa đón tại sân bay, tiếp quản email,...

Mức cát-xê của Dahan sau khi rời Vietnam's Next Top Model và ở thời điểm mới sang nước ngoài thay đổi có chênh lệch nhiều không?

Rời Vietnam's Next Top Model, tôi nhận show diễn đầu tiên là Cocoon của NTK Võ Công Khanh với cát-xê 2 triệu. Còn sau khi sang nước ngoài, tôi nhớ tháng đầu, tôi chỉ nhận chụp hình chứ chưa trúng show nhiều. Show diễn đầu tiên tôi nhận rơi vào khoảng 300 bảng Anh, khoảng 9 triệu đồng. Số tiền đó dồn vào việc ăn là chủ yếu vì tôi ăn rất nhiều. Đồ ăn Việt ở bên đó rất đắt nên chỉ khi nào không nấu ăn được, tôi mới đi ăn ngoài. Thỉnh thoảng tôi sẽ đi ăn bún bò và phở, lâu lâu thì mua sắm một chút. Nói về mức cát xê hiện tại, tôi nghĩ là đủ, hầu như tôi không cần phải suy nghĩ quá nhiều về chi tiêu. Theo tôi, như vậy đã là quá tốt rồi.

Dahan đã từng nghe nhận xét rằng bạn được chọn trình diễn tại các show quốc tế vì có ngoại hình không giống người Việt?

Lúc đi casting, nhiều người nghĩ tôi không phải người Việt. Họ khá bất ngờ khi phỏng vấn, ngạc nhiên vì một người Việt có thể sở hữu chiều cao và gương mặt đặc biệt. Tôi có bảo rằng trong thời gian tới, tôi mong muốn người Việt sẽ xuất hiện nhiều hơn trên sàn diễn ở các nước Châu Âu và ngành thời trang thế giới.

"Phương Oanh nên ở thị trường quốc tế thôi vì về Việt Nam chỉ có thể diễn lót", bạn nghĩ sao về ý kiến này?

Tôi nghĩ diễn lót hay không không quan trọng, nhà thiết kế giao vị trí nào tôi vẫn vui vẻ nhận vị trí đó. Tôi không quá đặt nặng việc tôi phải đạt được vị trí nào trong một show diễn.

"Trong 1 show diễn, spotlight thường dành cho hai vị trí Vedette và First face", Phương Oanh nghĩ sao về quan điểm này?

Nhiều người trong giới thời trang quan niệm phải là Veddette và First face thì mới nhận được sự chú ý vì hai vị trí này có nhiều cơ hội hơn. Đối với tôi, khi có năng lực giỏi, thì dù ở vị trí nào tôi cũng có thể tỏa sáng. Tất cả những gì tôi cố gắng cũng đã một phần xây dựng thương hiệu cá nhân.

Dahan Phương Oanh nói gì về chuyện lấn sân thi nhan sắc như đàn chị?

Nhiều người mẫu Vietnam's Next Top Model đang bắt đầu chuyển hướng sang các cuộc thi Hoa hậu. Không biết Phương Oanh có cùng định hướng này hay không khi về nước?

Chắc tôi để cho Tổ chọn. Để trở thành một Hoa hậu, tôi nghĩ tôi cần thay đổi rất nhiều, về cả hình thể lẫn cách tư duy. Vì vậy, tôi nghĩ điều này hơi khó, tôi thấy tôi phù hợp làm một người mẫu hơn.

Bạn cảm thấy thế nào khi nhiều Hoa hậu được lựa chọn vào vị trí First face, Veddette hơn là người mẫu?

Hiện tại, các người mẫu thường không có công ty quản lý. Chưa có đơn vị nào tại Việt Nam đứng sau để xây dựng, truyền thông và bảo vệ hình ảnh cho người mẫu.

Là một người mẫu trẻ nhưng đã đạt khá nhiều thành tích, trong thời gian tới, bạn có mục tiêu nào cần chinh phục không?

Đây mới chỉ là bước khởi đầu, còn rất nhiều điều chờ đợi tôi ở phía sau. Tôi hy vọng thời gian tới sẽ có thể mang lại nhiều bất ngờ hơn cho khán giả Việt. Hy vọng sẽ được mọi người ủng hộ.

Dự định sắp tới của Dahan Phương Oanh là gì?

Tôi đang tập trung làm VISA mới để không phải nghỉ giữa chừng trong thời gian làm việc. Ngoài ra, tôi có thêm vài dự định mới nhưng chưa thể chia sẻ được hiện tại. Hy vọng mọi người sẽ theo dõi những hoạt động sắp tới của Phương Oanh!

Cảm ơn Dahan Phương Oanh đã dành thời gian chia sẻ!

https://kenh14.vn/phong-van-dahan-phuong-oanh-tu-co-be-18-tuoi-bi-loai-khoi-next-top-model-den-guong-mat-dat-show-tren-the-gioi-20220619230528798.chn