Netizen bức xúc phim Trấn Thành chiếm suất chiếu chèn ép 'Chị chị em em 2', thực hư ra sao?

24/01/2023 08:08 (GMT+7)

Theo số liệu từ Boxoffice, đơn vị quan sát vé độc lập, Nhà bà Nữ hiện đứng đầu phòng vé Việt mùa Tết. Trong ngày mùng Một, bộ phim do Trấn Thành đạo diễn đã thu hơn 25 tỷ đồng từ hơn 208.000 vé và 4.236 suất chiếu trên toàn quốc. Phim được xếp suất chiếu áp đảo hoàn toàn các phim nội địa và ngoại còn lại.

Netizen phản ứng vì ‘Nhà bà Nữ’ được ưu ái

Đến mùng Hai, số lượng suất chiếu của Nhà bà Nữ đã tăng gần 200 suất, lên tới 4.434 suất. Tiếp theo sau Nhà bà NữChị chị em em 2 với 2.183 suất. So với ngày mùng Một, bộ phim của Vũ Ngọc Đãng cũng được tăng 59 suất. Như vậy so với Nhà bà Nữ, Chị chị em em 2 hiện có suất chiếu chỉ bằng một nửa.

Thu 25 tỷ, phim của Trấn Thành vẫn bị netizen bức xúc, thực hư ra sao? - Ảnh 1.

Trấn Thành đóng vai phụ trong phim Nhà bà Nữ.

Hai phim ngoại khác, ra mắt cùng thời điểm gồm Phi vụ toàn saoXác ướp: cuộc phiêu đến từ LonDon không có cơ hội cạnh tranh với các tác phẩm nội địa.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ở một số rạp CGV ở TP.HCM số lượng suất chiếu của Nhà bà Nữ lên tới 28-30 suất/ngày. Số lượng này tương tự ở các cụm rạp của Lotte tại TP.HCM. Số suất chiếu của Nhà bà Nữ ở Galaxy, BHD vào khoảng 18 suất/ngày.

Trong khi đó suất chiếu của Chị chị em em 2 chỉ vào khoảng 7-8 suất/ngày ở các cụm rạp. Có thể nói ở TP.HCM, suất chiếu của Nhà bà Nữ hoàn gấp 3-4 lần Chị chị em em 2.

Tại các cụm rạp ở Hà Nội, suất chiếu của Nhà bà Nữ không dày đặc như tại TP.HCM nhưng vẫn nhiều hơn bộ phim của Vũ Ngọc Đãng và sự chênh lệch này không quá lớn, chỉ hơn khoảng 2 lần. Một số cụm rạp của CGV và Lotte được ghi nhận số suất chiếu tương đương giữa hai phim.

Trước việc phim Nhà bà Nữ được xếp suất chiếu dày đặc, trên mạng xã hội nhiều ý kiến bày tỏ sự bức xúc bởi họ khó chọn phim mà mình muốn xem vì suất chiếu ít ỏi. "Chiếm hết các suất chiều rồi, bảo sao không doanh thu cao. Còn phim gì khác xem đâu", khán giả Nguyên Khang cho hay. Một người khác để lại ý kiến: "Tại sao rạp lại ưu ái phim của Trấn Thành như thế". "Tôi khó xem được các phim còn lại vì suất chiếu ít, nếu có lại ở giờ không thuận lợi", khán giả Duy Luân cho hay.

Thu 25 tỷ, phim của Trấn Thành vẫn bị netizen bức xúc, thực hư ra sao? - Ảnh 2.

Lê Giang tiếp tục xuất hiện trong phim của Trấn Thành.

Lý giải với chúng tôi về việc Nhà bà Nữ được xếp suất chiếu áp đảo so với Chị chị em em 2, ông Thái Dương, trưởng phòng marketing của Lotte cho rằng hoàn toàn không có sự ưu ái nào giữa các phim. Từ lâu, rạp phim luôn có quy tắc xếp xuất chiếu rõ ràng, đó là dựa vào nhu cầu của khán giả.

Ông giải thích: "Đại diện các rạp xem phim trước và đánh giá về sự phù hợp của phim với thị hiếu khán giả. Phim nào được đánh giá tốt hơn, phù hợp hơn với khán giả mùa Tết hơn sẽ được nhiều suất hơn. Ngay từ đầu, Nhà bà Nữ đã áp đảo Chị chị em em về doanh thu bán vé trước, gấp 4 lần. Đây cũng là một trong những cơ sở để rạp xếp suất chiếu. Tiếp đó, khi phim ra rạp chính thức, dựa vào sức mua của khán giả, rạp tiếp tục có sự điều chỉnh thích hợp".

‘Chị chị em em 2’ khó lội ngược dòng

So với các mùa Tết trước, năm nay số lượng phim giảm sâu, chỉ có hai tác phẩm nội địa được ra mắt gồm Chị chị em em 2Nhà bà Nữ. Trước đó, Siêu lừa gặp siêu lầy vội vã rút khỏi phòng vé dù đã tổ chức buổi công chiếu tại Hà Nội, TP.HCM cũng như thông báo lịch chiếu chính thức. Với các tác phẩm ngoại, không có bom tấn hay bộ phim nào đáng chú ý để thu hút khán giả. Avatar: Dòng chảy của nước đã công chiếu gần cả tháng nên sức hút giảm đáng kể. Do đó, cuộc chiến của mùa Tết năm nay thực sự là cuộc đối đầu giữa Nhà bà NữChị chị em em 2.

Thu 25 tỷ, phim của Trấn Thành vẫn bị netizen bức xúc, thực hư ra sao? - Ảnh 3.

Minh Hằng được khen ngợi diễn xuất trong Chị chị em em 2.

Tuy vậy kết quả hiện đã ngã ngũ khá sớm. Ngay ở những ngày đầu mở đặt vé, bộ phim do Trấn Thành cầm trịch đã chiến thắng áp đảo khi doanh thu gấp 4 lần Chị chị em em 2. Ngay ngày đầu công chiếu, Nhà bà Nữ thu được 25 tỷ đồng, trong khi Chị chị em em 2 thu 6 tỷ đồng.

Theo nhận định của đại diện Lotte, trong hai phim Việt, chiến thắng của Nhà bà Nữ đã được dự đoán từ trước. Ông cho rằng bộ phim phù hợp với không khí Tết hơn bởi có đề tài về gia đình, câu chuyện về mối quan hệ giữa mẹ con, mẹ vợ và con rể… được khai thác khá chân thực. Những mảng miếng hài cũng mang lại tiếng cười cho khán giả nhưng không bị nhảm. "Bên cạnh đó, Nhà bà Nữ còn có lợi thế là tên tuổi của Trấn Thành. Anh ấy là ngôi sao, từng được khán giả yêu mến qua Bố Già", ông Dương nhấn mạnh.

Netizen bức xúc phim Trấn Thành chiếm suất chiếu chèn ép Chị chị em em 2, thực hư ra sao? - Ảnh 4.

Đại diện của rạp Lotte cho rằng phim Chị chị em em 2 khó lội ngược dòng.

Ông Dương cũng đánh giá chất lượng bộ phim của Vũ Ngọc Đãng khá tốt. Tuy nhiên Chị chị em em 2 khó có cơ hội lội ngược dòng để vươn lên vị trí số một do "Nhà bà Nữ đã hội tụ các yếu tố cần và đủ để chiến thắng áp đảo. Tất nhiên Chị chị em em cũng sẽ không thua lỗ. Theo tôi, phim cũng sẽ đạt doanh thu tốt hơn phần một và đủ để lãi. Trong phim, vai diễn của Minh Hằng tốt với thần thái ấn tượng", đại diện Lotte nhấn mạnh.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng khẳng định anh tự tin chất lượng của bộ phim. Anh dự đoán bộ phim của Trấn Thành có thể dẫn đầu doanh thu trong các ngày đầu năm mới nhưng tới ngày mùng Bốn trở đi, Chị chị em em 2 sẽ vươn lên và lội ngược dòng.

Ảnh: NSX

Bài cùng chuyên mục