Drama tên gọi 'Hoa hậu Hoà bình Việt Nam' lại bùng nổ: Phía Sen Vàng thông báo đấu tranh đến cùng và có đủ bằng chứng sở hữu, luật sư nói gì?

18/03/2023 15:41 (GMT+7)

Vào thời điểm giữa năm 2022, ồn ào giữa phía công ty Minh Khang - đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Peace Vietnam và công ty Sen Vàng - đơn vị tổ chức Miss Grand Vietnam về tên gọi "Hoa hậu Hoà bình Việt Nam" gây xôn xao dư luận. Đến tháng 9/2022, công ty Minh Khang đã làm văn bản xin rút tên gọi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam và đổi thành Miss Peace Vietnam để tránh nhầm lẫn, tranh chấp.

Tuy nhiên, vào tối ngày 17/3, trên fanpage chính thức của đơn vị Miss Peace Vietnam lại có chia sẻ gây hoang mang dư luận. Theo đó, phía Miss Peace Vietnam đã đăng tải hình ảnh loạt văn bản về bản quyền tên gọi "Hoa hậu Hoà bình Việt Nam" và cho rằng đây là một trong những vấn đề cần được làm rõ.

Drama tên gọi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam lại bùng nổ: Phía Sen Vàng thông báo đấu tranh đến cùng và có đủ bằng chứng sở hữu, luật sư nói gì? - Ảnh 2.

Tối qua, Fanpage của Miss Peace Vietnam bất ngờ "đào lại" vụ ồn ào tên gọi "Hoa hậu Hoà bình Việt Nam"

Đến tối cùng ngày, trên trang chủ của Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hoà bình Việt Nam cũng có chia sẻ cụ thể về sự việc. Theo đó, đơn vị chủ quản của cuộc thi Miss Grand Vietnam - tức công ty Sen Vàng nhấn mạnh: "Hoa hậu Hoà bình Việt Nam là tên gọi Việt hoá của cuộc thi Miss Grand Vietnam và vốn đã tồn tại song hành cùng nhiều thành tựu mà Công ty Sen Vàng lẫn các Hoa hậu, Á hậu, người đẹp gầy dựng. Điều đó đã được đông đảo công chúng thừa nhận và biết đến rộng rãi suốt nhiều năm qua. Công ty Sen Vàng và BTC cuộc thi luôn nỗ lực để góp phần nâng tầm nhan sắc Việt, tạo ra nhiều giá trị thiết thực cho cộng đồng và góp phần lan toả những vẻ đẹp của đất nước đến bạn bè quốc tế".

Trước vấn đề tranh chấp này, phía công ty Sen Vàng khẳng định có đủ cơ sở chứng minh sở hữu tên gọi "Hoa hậu Hoà bình Việt Nam" và quyết làm đến cùng nếu đơn vị nào có ý muốn ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc thi.

Trên fanpage của cuộc thi Miss Grand Vietnam thông báo: "Công ty Sen Vàng và BTC cuộc thi Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hoà bình Việt Nam khẳng định có đủ cơ sở trong việc sở hữu nhãn hiệu Hoa hậu Hoà bình Việt Nam và sẵn sàng đấu tranh cho những ai cố tình gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc thi. Chúng tôi tin rằng sự công bằng và lý lẽ đúng đắn sẽ luôn được bảo vệ".

Drama tên gọi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam lại bùng nổ: Phía Sen Vàng thông báo đấu tranh đến cùng và có đủ bằng chứng sở hữu, luật sư nói gì? - Ảnh 3.

Phía công ty Sen Vàng - đơn vị chủ quản cuộc thi Miss Grand Vietnam cũng nhanh chóng có phản hồi cụ thể và thông báo quyết đấu tranh đến cùng để bảo vệ thương hiệu

Liên quan đến sự việc này, đoàn luật sư Phan Law - đại diện pháp lý của công ty Sen Vàng - chia sẻ: "Năm 2022, trong quá trình thực hiện thủ tục xin cấp phép tổ chức cuộc thi người đẹp tại Đà Nẵng, Công ty Minh Khang đã đề nghị được thay đổi tên cuộc thi từ 'Hoa hậu Hòa Bình Việt Nam 2022 - Miss Peace Vietnam 2022' thành 'Miss Peace Vietnam 2022', với lý do để tránh việc tranh chấp về tên gọi.

Trên cơ sở đó, UBND TP. Đà Nẵng, Sở VH & TT TP. Đà Nẵng mới có văn bản chấp thuận cho Công ty Minh Khang tổ chức cuộc thi này. Như vậy, cuộc thi người đẹp mà Công ty Minh Khang tổ chức có tên chính thức là 'Miss Peace Vietnam 2022', không phải 'Hoa hậu Hòa Bình Việt Nam 2022'. Qua việc chủ động đề nghị thay đổi tên, có thể thấy Công ty Minh Khang từng nhận thức rất rõ về tranh chấp tên gọi 'Hoa hậu Hòa Bình' với Công ty Sen Vàng".

Drama tên gọi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam lại bùng nổ: Phía Sen Vàng thông báo đấu tranh đến cùng và có đủ bằng chứng sở hữu, luật sư nói gì? - Ảnh 4.

Cuộc thi Miss Peace Vietnam kết thúc vào giữa tháng 9/2022, người đăng quang là Trần Thị Ban Mai

Đến chiều ngày 18/3, Fanpage Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hoà bình Việt Nam và Fanpage Miss Peace Vietnam - Hoa hậu Hoà bình Việt Nam vẫn giữ nguyên các bài đăng liên quan đến ồn ào tên gọi. Sự việc này đã có nhiều diễn biến trong 1 năm qua nhưng đến hiện tại vẫn thu hút sự quan tâm, tò mò với công chúng.

Drama tên gọi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam lại bùng nổ: Phía Sen Vàng thông báo đấu tranh đến cùng và có đủ bằng chứng sở hữu, luật sư nói gì? - Ảnh 5.

Thiên Ân đang là đương kim Hoa hậu Hoà bình Việt Nam - Miss Grand Vietnam 2022. Cô từng đại diện Việt Nam đến Miss Grand 2022 và dừng chân ở top 20

Ảnh: Miss Peace Vietnam, Miss Grand Vietnam

Bài cùng chuyên mục