Thị trường nhạc Việt vốn dĩ nhiều màu sắc, cũng lắm phân khúc để đáp ứng như cầu nghe nhạc của khán giả. Ấy vậy mà khi nhắc đến Trúc Nhân, công chúng dễ hình dung ra chân dung một nghệ sĩ quái chiêu, lạ đời và còn giỏi… lặn sâu.  

Ra mắt MV tùy hứng như chính cách anh trình diễn, âm nhạc của Trúc Nhân trái lại luôn phản ánh sự trần trụi. Có lẽ bởi thế mà khán giả tìm đến Nhân, để tận hưởng sự nghịch ngợm phá cách và được tưới tắm lại tâm hồn vốn lắm bụi mờ cuộc sống.

Trúc Nhân - một thanh âm trong trẻo của cuộc sống lâu lâu rồi mới chợt vang vọng...

Trúc Nhân có biết đối với khán giả hiện tại, bạn là “của hiếm” giữa một thị trường âm nhạc đủ màu sắc không?

Trước hết, Trúc Nhân cảm ơn vì Tinnhac đã dành sự quan tâm đến sản phẩm mới của Trúc Nhân – “Lớn rồi còn khóc nhè”, cũng như có sự ưu ái cho chính Trúc Nhân!

Nói thật lòng thì Nhân không dám nhận mình là “của hiếm”. Đối với suy nghĩ của Nhân, tất cả nghệ sĩ hiện tại đều cố gắng làm ra sản phẩm chất lượng cho khán giả của mình, góp phần làm phong phú thị trường âm nhạc Việt. Nhân nghĩ, mọi người đang cùng đi trên một con đường thôi, chỉ là họ dùng phương tiện đi khác nhau. Trúc Nhân cũng đang đi trên con đường đó và nỗ lực để đi được đến đích của bản thân. 

Nhân không nhận mình là "của hiếm", chỉ nghĩ đến nỗ lực để đi trên một con đường âm nhạc của sự tử tế

Điên – độc – lạ, từ lúc bắt đầu cho đến hiện tại - nói về bạn như thế có quá không?

Nói về chuyện: điên – độc – lạ, Nhân nghĩ không phải riêng mình mà ai làm nghệ thuật cũng sẽ cân đo đong đếm yếu tố này để tạo ra khẩu vị hấp dẫn cho công chúng. Điều quan trọng là mình điên, mình lạ ở mức độ nào. Tuy nhiên, Nhân nghĩ,  khán giả ít nhiều cũng có sự “đo ni đóng giày” cho hình tượng của mình với những từ như “ca sĩ quái chiêu”, “nam ca sĩ trào phúng”, ca sĩ thích làm khùng-làm điên (cười lớn). Từ trước đến giờ, âm nhạc của Trúc Nhân chỉ theo đuổi đúng một điều, đó là sự trung thực.

Điều này có vẻ hơi buồn cười nhưng Trúc Nhân muốn mỗi khi mình trở lại thì khán giả sẽ có cảm giác: À! Lại là một Trúc Nhân mới hả. Thật bất ngờ nha!.

Khán giả là mục tiêu duy nhất mà Trúc Nhân hướng tới trong chặng đường hoạt động nghệ thuật

Nhân có vẻ thích với việc thực hiện sản phẩm âm nhạc mang màu sắc hiện thực? Điều này là sở thích hay là thử thách bạn đặt ra cho bản thân?

Không hẳn là sở thích hay thử thách! Đơn giản là mình nghĩ và tư duy như thế nào thì cứ đặt hết vào âm nhạc. Đó cũng có thể là lý do cảm xúc của Trúc Nhân khi hát chạm vào cảm xúc của khán giả.

Có gặp khó khăn nào trong việc cho ra đời các sản phẩm hiện thực xã hội, mang màu sắc riêng biệt?

Nhân có ngay một ví dụ là ca khúc "Thật bất ngờ". Thời điểm audio của ca khúc ra mắt, Nhân bị cấm diễn ở một số sân khấu và một số chương trình truyền hình. Thế nhưng, khi MV được phát hành, mọi người bắt đầu có những sự nhìn nhận thẳng thắn hơn, tích cực hơn. Nhân cũng nhận được khá nhiều lời mời đi diễn khi MV "Thật bất ngờ" tạo ra hiệu ứng.

Theo Nhân, dù là chủ đề xã hội, tình yêu hay gia đình thì âm nhạc không nên có sự bó buộc để giúp truyền tải trọn vẹn thông điệp đến với người nghe. Điều quan trọng nhất vẫn là cách mình đưa âm nhạc đó đến với khán giả và nói với họ rằng: Tôi là ai và bài hát này nói lên điều gì.

Nói về MV “Lớn rồi còn khóc nhè”, nhiều khán giả cho rằng đây là một ca khúc với đề tài không mới nhưng vẫn đủ sức để khiến công chúng cay mắt. Trước khi ra mắt sản phẩm này bạn có từng lo ngại việc đụng độ với những sản phẩm có đề tài tương tự, sẽ khiến MV kém thu hút?

Trúc Nhân chỉ ngại mình đã không thể làm tốt nhất mà thôi (cười). Với Nhân, mỗi một sản phẩm đến từ mỗi nghệ sĩ đều sẽ mang những màu sắc khác nhau, không ai giống ai, rất khó so sánh.

Nhưng nói đi phải nói lại, nếu nói có áp lực chuyện MV kém sức hút không thì có. Vì với "Lớn rồi còn khóc nhè", Nhân thấy cả ekip của mình và cả ekip Kawaii Tuấn Anh đều đã làm việc rất hết mình, rất nhiệt tình để đem lại một sản phẩm tốt nhất và chỉn chu nhất. Thế nên, Trúc Nhân rất hy vọng "Lớn rồi còn khóc nhè" được nhiều khán giả đón nhận như cách để những thông điệp trong MV được lan toả rộng rãi.

 

Trong khi các giọng ca trẻ thường lựa chọn hợp tác với diễn viên trẻ có tên tuổi, “hot” trên thị trường để tạo sức hút cho MV thì Nhân dường như không nghĩ thế?

Thế nào nhỉ? Nếu mà Trúc Nhân chạy đua theo thị trường, thấy người ta làm cái gì thì mình cũng làm cái đó thì đó không còn là Trúc Nhân nữa. Nhân nghĩ rằng mình cứ tập trung làm nghề thật nghiêm túc, cố gắng tìm tòi sự sáng tạo và làm điều gì đó khác biệt cho âm nhạc của mình. Để khi khán giả bật MV hay nghe giai điệu thì biết ngay đó là Trúc Nhân chứ không phải ai khác.

Sự hỗ trợ của Kawaii Tuấn Anh đã tạo nên một sản phẩm khiến khán giả cay mắt

Hai lần gần đây nhất, sản phẩm âm nhạc của Nhân đều là hợp tác với nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và đem lại thành công. Cơ duyên nào khiến bạn gặp gỡ và tìm được màu sắc âm nhạc hợp gu với mình như thế?

Đầu tiên, anh Nguyễn Hải Phong là người có thẩm mỹ âm nhạc rất tốt, cách anh viết nhạc cũng rất đời và rất mới. Đó cũng là điều khiến Trúc Nhân kết nối với nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong. Thành thật thì Nhân cũng thấy mình hợp với rất nhiều sáng tác của anh Nguyễn Hải Phong.

“Thật bất ngờ”, “Người ta có thương mình đâu” và “Lớn rồi còn khóc nhè” có mô típ thực hiện MV tương tự, những câu chuyện được kể lại (cùng một nhân vật hoặc của nhiều nhân vật) để khán giả tìm thấy mình trong đó. Nhân có thấy mình đang liều lĩnh thực hiện một chiến lược lặp đi lặp lại?

Trúc Nhân xin phép được thay chữ liều lĩnh bằng chữ cố gắng theo đuổi những giá trị trung thực. Bởi khán giả nhìn nhận Nhân từ tính cách đến con người qua âm nhạc, nên Nhân muốn thông qua mỗi ca khúc, mỗi sản phẩm thì công chúng có thể hình dung trọn vẹn “thằng” Trúc Nhân trong đó (cười lớn).

Giữa một thị trường âm nhạc đủ màu sắc, dường như Trúc Nhân chọn cho mình một lối đi rất riêng và kiên định với đường hướng này. Như một dạng sứ mệnh đem âm nhạc tử tế đến cho khán giả trẻ. Điều đó dường như đang khiến bạn khá thiệt thòi so với những tên tuổi ra mắt cùng thời điểm?

Trúc Nhân chỉ có 1 từ duy nhất là bình thản. Vì sự bình thản mà Nhân có đủ thời gian để quan sát, để tìm tòi sáng tạo ra cái mới. Cách đi này có thể có sự thiệt thòi cho người nghệ sĩ vì nó cần sự kiên nhẫn. Tất cả những gì mình làm hiện tại sẽ cô đọng lại, tạo ra một Trúc Nhân đúng nghĩa và cho khán giả hình dung được mình là ai.

Trúc Nhân luôn cố gắng theo đuổi những giá trị trung thực, nhất là với âm nhạc

Làm âm nhạc tử tế, có tủi thân không Nhân?

Được làm nhạc một cách văn minh, sáng tạo và tử tế thì không điều gì tủi thân cả. Nhân học được một điều rằng “kiên định và nỗ lực với điều mình làm, thành công sẽ không bao giờ phản bội bạn”.

Có bao giờ Trúc Nhân so sánh với sự thành công của Hương Tràm, khi hai bạn cùng bước ra từ một cuộc thi?

Nhân nghĩ không nên đặt ra so sánh giữa bản thân với người khác để trả lời câu hỏi: hơn hay không hơn ở điểm nào. Nhân nghĩ cái cần nhất là mình phải so sánh bản thân mình: hôm nay đã tốt hơn hôm qua chưa? Phiên bản Trúc Nhân hiện tại đã khác gì so với phiên bản Trúc Nhân trước kia và mỗi lần mình xuất hiện đã đủ sức khiến khán giả hài lòng hay chưa.

Nếu tự đánh giá, bản thân Trúc Nhân thấy mình khác Hương Tràm ở điểm gì?

Nếu như các bạn hát cùng dòng nhạc như mình hay làm những thứ na ná như mình mà các bạn hơn mình thì mình còn chất vấn bản thân. Còn vấn đề ở đây là các bạn theo dòng khác, có thị phần khác nên mọi sự so sánh đều là khập khiễng. 

Không lấy cuộc sống riêng tư ra để chiều lòng dư luận và tạo sức hút cho bản thân, chiến lược này dường như khiến Nhân đi chậm hơn so với đồng nghiệp?

Như Nhân đã nói, cách làm này sẽ khiến Nhân mất nhiều thời gian để đến gần hơn với công chúng. Tuy nhiên, Nhân thấy việc ra sản phẩm nhanh nhiều khi cũng không phải là cách đúng để giúp tên tuổi được hâm nóng. Thay vào đó, Nhân nghĩ nên lấy hết kinh nghiệm sống, những vấp ngã để chiêm nghiệm nó, cố gắng biến nó thành món quà tinh thần và khán giả nhìn vào có thể thấy những gì mình đã trải qua. 

Làm âm nhạc tử tế, tại sao phải tủi thân?

Nhiều người nhận xét chất giọng Trúc Nhân khá phù hợp với thể loại nhạc kịch, bạn thấy sao?

Từ trước giờ, âm nhạc của Nhân luôn mang đậm chất musical trong đó mà (Cười lớn). Ngay cả khi sản xuất album mới, Trúc Nhân cũng đề cao yếu tố trình diễn, nhạc kịch lên trên hết.

Có ý kiến cho rằng sau ca khúc trăm triệu view “Bốn chữ lắm”, dường như đến hiện tại âm nhạc của Trúc Nhân vẫn chưa chứng kiến một “cú nổ” nào mang lại thành công tương tự. Nhân nghĩ sao? Có ý định tái hợp với Trương Thảo Nhi để tạo một kỷ lục mới không?

Nhân nghĩ phần nhiều là do bản tính hay “biến mất” của Nhân. Giống như Nhân ra MV xong là lại mất tiêu (cười lớn). Điều đó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến yếu tố truyền thông. Trong tương lai, Nhân vẫn là Trúc Nhân như bây giờ nhưng có thể âm nhạc của mình sẽ gần gũi với khán giả hơn.

Sau thành công của MV này, Nhân đã dự định những kế hoạch nào sắp tới để có một năm đầy sự nỗ lực?

Sẽ không còn là một Trúc Nhân thầm lặng trong những năm vừa qua nữa...

Cảm ơn Trúc Nhân và chúc bạn sẽ ra mắt nhiều sản phẩm âm nhạc chỉn chu, tuyệt vời hơn trong năm nay!