Warner Music Group

Warner Music Group (WMG), còn được biết đến với tên Warner Music, là công ty thu âm lớn trên toàn cầu, có trụ sở đặt tại Thành phố New York. Đây còn là một trong 3 công ty thu âm lớn nhất và có thế lực mạnh mẽ tại thị trường Mỹ.

Công ty sở hữu và vận hành một số nhãn hiệu lớn và thành công nhất trên thế giới, bao gồm Elektra Records, Warner Records, Parlophone và Atlantic Records. WMG cũng sở hữu Warner Chappell Music, một trong những nhà xuất bản âm nhạc lớn.

Theo thống kế năm 2018, công ty này chiếm khoảng 25.1% thị phần.

Universal Music Group

Universal Music Group là một công ty âm nhạc lớn toàn cầu sở hữu bởi tập đoàn truyền thông Vivendi, S.A. của Pháp. Kể từ năm 2004, tập đoàn không còn liên quan đến hãng phim Universal Studios. Năm 2019, Fast Company đã gọi Universal Music Group là công ty âm nhạc sáng tạo nhất và liệt kê UMG trong số 50 công ty sáng tạo nhất thế giới bằng những lời khen có cánh: “trong bối cảnh chuyển đổi kỹ thuật số của ngành công nghiệp âm nhạc, Universal đang định nghĩa lại một nhãn hiệu hiện đại sẽ như thế nào”. Hiện tại, công ty đã ký thỏa thuận cấp phép với hơn 400 nền tảng trên toàn thế giới.

Vào ngày 19 tháng 11 năm 2018, ca sĩ kiêm nhạc sĩ Taylor Swift đã ký hợp đồng nhiều album mới với UMG, tại Hoa Kỳ. Vì thế trong thời gian tới, UMG hứa hẹn sẽ mở rộng mạnh mẽ trong tương lai.

Theo thống kê năm 2018, UMG chiếm khoảng 24,3 % thị phần. Đây là một điều đáng buồn cho công ty này. Trong những năm trước đó, UMG vẫn được xem là bá chủ về thị phần âm nhạc tại Mỹ. Tuy nhiên giờ đây công ty có phần thụt lùi, nhường chỗ cho Warner Music Group vươn lên.

Sony Corporation

Sony, là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản, với trụ sở chính nằm tại Minato, Tokyo. Từ "Sony" là kết hợp của từ "sonus" trong tiếng La-tinh (âm thanh) và từ "sonny" trong tiếng Anh (cậu bé nhanh nhẹn thông minh) theo cách gọi tên thân mật. Những nhà sáng lập hy vọng tên "Sony" thể hiện tinh thần nhiệt huyết và sáng tạo của giới trẻ.

Công ty này được xem là một trong những doanh nghiệp âm nhạc lớn nhất thế giới, doanh nghiệp điều khiển trò chơi video lớn nhất và là một trong những doanh nghiệp xuất bản trò chơi video lớn nhất. Sony đã được xếp hạng 97 trong danh sách Fortune Global 500 năm 2018.

Theo thống kê, tập đoàn này sở hữu 22,1 % thị phần năm 2018. Thực tế, đây cũng là bước dậm chân tại chỗ của tập đoàn này khi trước đó, Sony vẫn hơn số phần trăm thị phần của Warner Music Group.

Các công ty khác

Các công ty trong ngành này sở hữu hơn 100 nhãn hiệu hoặc công ty con, mỗi hãng chuyên về một thị trường nhất định. Chỉ các nghệ sĩ nổi tiếng nhất trong ngành mới được ký trực tiếp vào nhãn chính. Các công ty này chiếm hơn một nửa thị phần tại Mỹ. Tuy nhiên, điều này đã giảm đi phần nào trong những năm gần đây, vì môi trường kỹ thuật số mới cho phép các thương hiệu hơn cạnh tranh hiệu quả.

Trong năm 2018, thị phần của các công ty âm nhạc khác chiếm khoảng 28,5 %. Dự đoán trong thời gian sắp tới, cuộc chiến giữa các công ty thu âm nhỏ lẻ với các ông lớn ngày càng khắc nghiệt, nhất là trong thời điểm khán giả trẻ đang dần đa dạng hóa nghệ sĩ và yêu thích những nhân tố mới lạ hơn.