Đúng nửa tháng sau đêm Chung kết của Giọng hát Việt 2018, Quán quân mùa giải thứ 5 Trần Ngọc Ánh đã debut với MV đầu tay "Sai một li". Có cơ hội khoe chất giọng đẹp trong bản pop - ballad sâu lắng của tác giả Hoàng Hồng Ngọc, thế nhưng Ngọc Ánh ở thời điểm ấy vẫn chưa quá đặc sắc. Khán giả đánh giá "Sai một li" là lựa chọn quá an toàn của cô, dễ nghe nhưng rất khó để tạo được hit... cho đến khi học trò Noo Phước Thịnh quyết định tái xuất ở một hình ảnh mới trong MV thứ 2 "Em không cần", công chúng đã bắt đầu nhận ra sự đa dạng ở phong cách của cô. 

Cách đây không lâu, Ngọc Ánh có trở lại với MV "Em không cần" – một sản phẩm có sự hợp tác với Á quân Sing My Song. Tại sao lại là Andiez chứ không phải một nhạc sĩ khác? Phải chăng vì Andiez đang vô cùng hot?

Cái duyên đưa Ngọc Ánh đến hợp tác cùng Andiez khá tình cờ, trong một hôm đi ăn với nhạc sĩ Hồ Hoài Anh có sự góp mặt của Andiez và một số anh chị khác. Andiez lúc đó có khoe vừa sáng tác một bài hát, có thể hợp với mình nên đã đưa cho mình nghe demo. Khi nghe lần đầu tiên là Ánh đã thấy khá thích bài hát này rồi, đến lần thứ 2 thì Ánh quyết định sẽ mua luôn bài hát từ Andiez. Cùng lúc nhận bài của Andiez thật ra mình cũng có liên hệ khá nhiều nghệ sĩ, nhưng tùy theo thời điểm mà mình sẽ cho ra mắt ca khúc để phù hợp với hình ảnh cũng như định hướng hình ảnh của mình.

Vừa có MV chính thức thứ 2 trong sự nghiệp, Ngọc Ánh đã quyết định "lột xác". Liệu có quá mạo hiểm?

Nếu cứ mãi ở trong cái kén "an toàn" thì mình sợ khán giả sẽ chán Ngọc Ánh mất. Nên mình nghĩ việc mạo hiểm là cần có, nhưng hình ảnh trong MV lần này cũng không quá táo bạo, nó chỉ hơi ma mị một chút thôi và vẫn phù hợp với khán giả.

"Em không cần" cho thấy sự thay đổi khá lớn ở hình ảnh của Ngọc Ánh - không còn đơn thuần là một cô nàng nữ tính, dịu dàng như thời điểm bước ra từ The Voice 2018

Từ khi nào bạn xác định phải bước ra khỏi "vùng an toàn" của bản thân? Hay do MV đầu tay "Sai một ly" nhận về phản hồi không được tích cực như: "chưa xứng đáng là MV của một Quán quân The Voice"?

Từ khi bắt đầu tham gia The Voice là mình đã xác định bản thân mình phải thay đổi, phải bước qua các giới hạn và thoát khỏi "vùng an toàn" để khẳng định bản thân mình. Sản phẩm "Sai một li" là bài hát đầu tiên sau The Voice của Ánh, lần đầu thực hiện còn nhiều bỡ ngỡ, còn nhiều thiếu sót nên từ "Sai một li", Ánh cũng đã có những bài học kinh nghiệm cho bản thân để bắt tay vào thực hiện dự án "Em không cần".

Đã 7 tháng trôi qua kể từ Giọng hát Việt. Ngọc Ánh của hiện tại và khi vẫn còn là cô sinh viên có những thay đổi lớn lao thế nào?

Sau khi kết thúc The Voice, điều thay đổi lớn nhất là mọi người hiện tại xem Ánh là Quán quân, đây là niềm tự hào không chỉ của mình mà còn của cả gia đình sau khi kết thúc chương trình.

Hiện tại ngoài việc đi diễn thì thời gian còn lại Ánh dùng để tập thể dục, học thanh nhạc, piano và sáng tác.

Mối quan hệ hiện tại giữa bạn và HLV Noo Phước Thịnh ra sao?

Anh Noo là một trong những người thầy, người anh rất quan trọng trong sự nghiệp. Sau khi kết thúc chương trình, Ánh và anh Noo vẫn thỉnh thoảng nhắn tin để hỏi về sức khỏe, các sản phẩm của mình.

Cát-xê của bạn đã tăng bao lần so với thời điểm vừa bước chân ra khỏi The Voice 2018?

Dĩ nhiên là khi mình đạt được giải thưởng cao nhất trong chương trình ca hát hàng đầu thì cát xê của mình cũng phải tăng lên chứ! (cười)

Nhìn nhận một cách khách quan thì The Voice khiến bạn được hay mất nhiều hơn?

Ánh chưa bao giờ cảm thấy mất bất kì điều gì khi quyết định thi The Voice. Ngược lại Ánh được rất nhiều, được những bài học, được những lời dạy dỗ, được thêm kinh nghiệm, được một người thầy – người anh hết lòng vì học trò, đàn em, được #TeamNoo lúc nào cũng sát cánh, được rất nhiều Moon (tên FC Ngọc Ánh) yêu thương và ủng hộ và được nhất chính là chinh phục được với ba mẹ ước mơ và con đường Ánh lựa chọn – Ánh đi là đúng đắn với giải thưởng cao nhất cuộc thi.

Có thực lực nhưng Ngọc Ánh vẫn bị đánh giá là NHẠT. Nhạt có nằm trong tính toán của ê-kíp để giúp bạn được khán giả biết đến với hình ảnh sạch sẽ, "chậm mà chắc"?

Ánh thấy không có bất kì khái niệm nào rõ ràng để đánh giá một nghệ sĩ là ĐẬM hay NHẠT cả. Bất kì một nghệ sĩ nào khi cho ra mắt sản phẩm cũng có sự đầu tư, có tâm huyết, thời gian và sức lực của mình trong đó. Vậy tại sao không ủng hộ họ với tất cả những sự cố gắng mà họ đã dành ra.

Với Ngọc Ánh, không có một khái niệm rõ ràng nào để đánh giá một nghệ sĩ Đậm hay Nhạt

Nếu bây giờ công chúng vẫn so sánh bạn với Hương Tràm – quán quân của The Voice mùa đầu tiên, Ngọc Ánh sẽ làm gì?

Chị Hương Tràm là chị Hương Tràm, Ngọc Ánh là Ngọc Ánh, từ cái tên vốn dĩ mình và chị Tràm đã khác nhau rồi thì sao lại so sánh. Ở chị Tràm có rất nhiều điều mà mình rất muốn học hỏi, ngưỡng mộ chị ấy về tất cả mọi thứ.

Với riêng bạn, hit có phải là điều kiện sống còn của một ca sĩ?

Để có hit thì lại có rất nhiều yếu tố khác nhau. Một nghệ sĩ có hit sẽ rút ngắn con đường của họ tiếp cận với thành công, tiếp cận với khán giả.

Giả sử nếu được đạo diễn yêu cầu phải hở, phải diễn táo bạo hơn trong MV nhằm thu hút sự chú ý, Ngọc Ánh có bất chấp để sản phẩm của mình được khán giả biết đến rộng rãi hơn?

Nếu điều đó không làm trái thuần phong mỹ tục hay làm ảnh hưởng hình ảnh, ảnh hưởng đến những người hâm mộ đã ủng hộ Ánh thì Ánh sẽ cố gắng thực hiện hết sức có thể.

Cảm ơn những chia sẻ của Ngọc Ánh!