Sau thời điểm bước ra khỏi The Voice và ghi dấu bằng bản hit đầu tay mang tên “Hôm nay tôi buồn”, Phùng Khánh Linh tiếp tục theo đuổi con đường trở thành một songwriter/singer tài năng của Vpop.

Phùng Khánh Linh đang tiếp tục phát huy khả năng trong vai trò songwriter/singer

Âm nhạc mà Phùng Khánh Linh viết ra cũng giống như con người thật của Linh vậy. Nhẹ nhàng, êm ả nhưng nhạy cảm với rung động cuộc sống. Đó cũng là lý do mà các ca khúc do Linh chắp bút có một hương vị rất riêng, “nếm thử” một lần sẽ khó rời bỏ.

Và mới đây, con đường âm nhạc của giọng ca trẻ lại có một dấu mốc mới mang tên “Em về trời”. Vậy là sau khoảng thời gian chờ đợi, khán giả yêu mến Phùng Khánh Linh lại có cơ hội chìm trong những ca từ nhẹ nhàng nhưng đủ sức tưới tắm tâm hồn đang “khát” thanh âm…

Đầu tiên, chúc mừng Linh vừa ra mắt sản phẩm mới và nhận về nhiều hiệu ứng tích cực từ khán giả! Thổ lộ một chút nhé, với Linh thì “Em về trời” là một câu chuyện có liên hệ gì với “Hôm nay tôi buồn” không?

Sau khi ra mắt “Hôm nay tôi buồn” thì Linh có phát hành thêm 2 bài hát là câu chuyện tiếp nối của “Hôm nay tôi buồn”, đó là “Trên ô cửa máy bay” ( là lời hồi đáp của chàng trai với cô gái trong “Hôm nay tôi buồn”) sau đó là MV “Thành phố xa lạ”. Trong năm 2018 Linh cũng có sáng tác thêm 1 ca khúc là “Mới đây thôi” (là ost chính trong phim “Chú ơi đừng lấy mẹ con”).

Riêng “Em về trời” là ca khúc hoàn toàn có 1 câu chuyện khác…

 

Câu chuyện trong “Em về trời" là những tâm sự của một người đã mất đi người quan trọng của mình. Đó có thể là người thân, người yêu, cũng có thể là tổn thất liên quan đến bất cứ thứ gì mà họ cho là quý giá. Nhưng cho dù vậy, giai điệu của ca khúc không gợi cho người nghe cảm giác bi thương, trái lại là sự thanh thản và nhẹ nhàng. Bởi Linh nghĩ, nỗi đau mất mát, cho dù là trong tình yêu, trong tình thân hay với bất cứ tổn thất nào cũng cần phải có sự xoa dịu và cân bằng, để cho sự tổn thương bay đi và bình yên ở lại.

Sau “Hôm nay tôi buồn”, sự nghiệp âm nhạc của Linh dường như đang chững lại. Những sáng tác gần đây không thực sự tạo sức hút như bản hit trước đó. Linh có thấy thế không?

Mình vẫn cống hiến và viết nhạc đấy chứ. Mình cảm thấy mỗi bài hát mình ra mắt đều hướng đến 1 đối tượng khán giả riêng, có chăng “Hôm nay tôi buồn” là tâm trạng chung của tất cả mọi người nên mới có sức lan toả rộng, còn các bài hát sau đó như “Trên ô cửa máy bay”, “Thành phố xa lạ”, “Mới đây thôi” thì đều là mỗi 1 câu chuyện khác nhau trong đó.

Hàng ngày, mình vẫn nhận được rất nhiều tin nhắn đồng cảm chia sẻ của các bạn về mỗi bài hát mà mình ra mắt, các bạn kể về tình yêu xa hàng ngàn cây số của mình, hay việc phải chia tay vì khoảng cách địa lý. Mình nghĩ để hướng đến mỗi một nhóm nghe nhạc và đồng cảm đến mỗi bài hát của mình đó là mục tiêu khi ra bài hát rồi , mình không mong gì hơn nữa

Giai điệu vang lên, người ta dễ dàng nhận ra đó là Phùng Khánh Linh - thậm chí khi cô chưa cất tiếng trong trẻo

Âm nhạc của Linh cũng nhiều nỗi niềm chất chứa, như con người của Linh vậy...

Đây là một trong những chiến lược âm nhạc của Linh hay chỉ là một thực tế cần chấp nhận đối với nghệ sĩ trẻ – cái bóng của bản hit khó vượt qua trong sự nghiệp?

Mình không hề nghĩ như vậy , mọi thứ đến với mình đơn giản lắm, cũng giống như việc viết nhạc. Nói thật mình không cả để ý đến view. Mình ra bài hát vì mình cảm thấy khi hát bài hát đó sẽ thấy hạnh phúc, sẽ làm cho người đối diện khi nghe nhạc mình sẽ nhẹ lòng hơn. Khi đi diễn trong các chương trình, mình vẫn được yêu cầu hát những ca khúc đã ra mắt, ví dụ như “Hãy bảo nắng về đi”, “Thành phố xa lạ”, “Trên ô cửa máy bay” đấy chứ . Đâu nhất thiết là chỉ yêu cầu hát 1 bài “Hôm nay tôi buồn đâu” (cười).

Điều này có khiến Linh cảm thấy buồn khi so sánh bản thân với những giọng ca trẻ khác – dùng cuộc sống riêng tư để làm “mồi câu” dư luận, được nổi tiếng nhanh hơn?

Ôi mình còn nhiều việc trong cuộc sống phải lo nghĩ hơn nhiều (cười). Như mình đã chia sẻ ở nhiều lần trước đây, mình làm nhạc vì đam mê, vì muốn cống hiến và khẳng định thêm khả năng viết nhạc của mình, chứ cái việc buồn vì bài hát không được biết đến hay chưa thực sự nổi tiếng thì là nỗi buồn lãng xẹt quá.

Điều mình cần làm mỗi buổi sáng thức dậy là tận hưởng 1 ngày thật đẹp để bước tiếp, đi ra ngoài, gặp bạn bè, tìm thêm cảm hứng để phát triển 1 bài hát mới. Còn đời tư của mình ít khi mình chia sẻ lắm, vì mình không muốn những điều đó khiến khán giả quan tâm. Mình làm nghề gì thì nên tôn trọng với nghề, đừng để những yếu tố bên ngoài gây sự tò mò mà âm nhạc của mình bị lụi tàn, như vậy là không tôn trọng với con đường mình đang đi.

Phùng Khánh Linh là giọng ca trẻ biết tận hưởng cuộc sống để dung dưỡng cảm hứng sáng tác

Nhạc của bạn luôn buồn man mác. Khi phảng phất, khi dày đặc trong câu chữ khiến người nghe khó lòng thoát ra được… Nhưng thực tế dòng nhạc này lại khá kén người nghe, Linh có ý định thay đổi dòng nhạc hoặc phong cách để có nhiều màu sắc hơn không?

Mình đang trong quá trình trải nghiệm và hoàn thiện bản thân, cũng hi vọng trong tương lai sẽ có thể viết được những ca khúc vui hơn và ra mắt đến khán giả. Âm nhạc mà, mình buồn thì mình viết nhạc buồn, mình vui thì mình mới viết nhạc vui được. Cái gì cũng nên để tự nhiên, nếu ép buộc thì chẳng ai có thể làm được cả.

Hoạt động âm nhạc của Linh dường như âm thầm quá. Đến mức khán giả còn tưởng Linh không còn thiết tha gì. Nhiều người cho rằng dường như Linh đang ưu ái việc kinh doanh hơn theo đuổi âm nhac như trước. Bằng chứng là fan của Linh than thở đợi thần tượng comeback đến… mòn mỏi!

Mình vẫn đi diễn đều, vẫn tham gia những chương trình trên VTV, vẫn viết nhạc và ra sản phẩm chứ đâu có âm thầm đâu. Nếu ai suy nghĩ như vậy là không phải người yêu nhạc và nghe nhạc của mình rồi, thì mới không biết là mình đang hoạt động những gì.

Mình đã dừng việc kinh doanh cá nhân được một thời gian rồi. Lí do dừng là do việc đi diễn chiếm thời gian rất lớn. Còn 2 năm trước khi mới nam tiến, mình có mở một cửa hàng nhỏ và thuê nhân viên để kinh doanh, nhưng 1 năm trở lại đây, mình không có thời gian để quản lý nữa. Và bật mí một điều là mình không thu được lợi gì từ việc kinh doanh cả, thậm chí là mình phải bỏ tiền túi ra để duy trì trong thời gian trước, chắc ông trời chỉ cho mình đi 1 đường thôi (cười).

Với Linh, showbiz không xấu. Chỉ là cách bản thân lựa chọn cách sống lành mạnh, trong sạch hay không

Theo đuổi xu hướng songwriter/singer, Linh có gặp khó khăn nào phải đối mặt không? Tại sao không thử hợp tác với một nhạc sĩ khác để bản thân thoát ra khỏi “vòng an toàn” vốn có?

Tại sao viết nhạc và hát lại gọi là an toàn được? Mình muốn khẳng định mình hơn, muốn mọi người khi nghe nhạc mình thì nhận ra đó là mình, hiểu được mình và yêu âm nhạc của mình. Vậy là đủ rồi.

Kết hợp với ai thì phải thực sự hợp và hiểu nhau nữa, Linh nghĩ thời gian sẽ trả lời tất cả thôi, cứ an yên viết nhạc và làm đẹp cho đời, đó mới thực sự là hạnh phúc khi được theo đuổi đam mê một cách nghiêm túc và chân chính.

Một vấn đề khá tế nhị mà bất kỳ nghệ sĩ hoạt động âm nhạc nghiêm túc nào cũng phải đối mặt, đó là kinh tế. Thu nhập của Linh hiện tại đến từ đâu và cát xê từ hoạt động nghệ thuật có đủ để Linh “quay vòng vốn” cho các sản phẩm tiếp theo?

Cát xê của Linh lo được cho bản thân, cho việc làm nhạc và cho gia đình. Điều mình thiếu nhất là sức khoẻ thôi! Chỉ mong mình thật bền bỉ kiên trì và không ngại áp lực, mình sẽ theo đuổi đến khi không hát được nữa…

Linh vẫn đang ấp ủ những món quà âm nhạc để gửi đến khán giả, bằng tình yêu và sự trân quý

Với những giọng ca trẻ như Linh, chắc chắn từng đối mặt với nhiều cám dỗ trong showbiz. Linh có từng nhận được lời mời nào để lăng xê tên tuổi nhưng bằng cách “đánh đổi” bản thân? Phản ứng của Linh thế nào?

Linh ít khi ra ngoài, khi đi diễn xong mình thường về nhà luôn. Mình sống khá khép kín, nên mình chưa hề nhận được một lời mời khiếm nhã nào cả. Ngày xưa mình nghĩ môi trường showbiz phức tạp lắm, nhưng khi đi theo con đường này thì mình thấy đâu có như người ta đồn đại. Cách sống tích cực, lành mạnh thì dù ở môi trường nào hay ngành nghề nào đi chăng nữa thì mình vẫn là mình thôi, đâu có ai điều khiển được mình đúng không.

Sắp tới, Linh đã có kế hoạch cho những món quà âm nhạc dành tặng khán giả trong năm chưa?

Linh sẽ vẫn tiếp tục viết, cống hiến cho âm nhạc và ra mắt đến khán giả. Chắc chắn là như thế!