Đúng 0h (giờ Hàn Quốc) ngày 6/12, Mnet Asian Music Awards (MAMA 2020) đã chính thức đóng cổng bình chọn dành cho người hâm mộ, thu về hơn 480 triệu vote sau hơn 1 tháng. Dù phiếu bầu không phải tiêu chí duy nhất để chọn ra người thắng cuộc ở các hạng mục nhưng fan vẫn tích cực vote để tăng cơ hội chiến thắng cho thần tượng.

Kết quả cho thấy BTS không có đối thủ ở 5 hạng mục mà họ được đề cử. 7 chàng trai dẫn đầu mảng vote của 3 giải Daesang là Biểu tượng toàn cầu (Worldwide Fans' Choice), Ca khúc của năm và Nghệ sĩ của năm, tạo cách biệt lớn với những ứng cử viên còn lại.

BTS được đề cử ở hạng mục nào là ARMY đều giúp nhóm dẫn đầu ở hạng mục đó

Ở "chiến trường" các nhóm tân binh nam, TREASURE dẫn đầu với 61,19% phiếu - gấp 3 lần nhóm nhạc xếp thứ 2 là CRAVITY. CRAVITY đã vượt mặt "em trai" BLACKPINK để giành giải Tân binh nam xuất sắc nhất tại lễ trao giải Melon Music Awards 2020, do đó người hâm mộ hy vọng TREASURE có thể phục thù thành công ở MAMA năm nay.

Nếu TREASURE thống trị mảng tân binh nam thì ở hạng mục Tân binh nữ xuất sắc nhất, Secret Number thắng áp đảo nhờ số phiếu bầu chiếm 53.05%, vượt 2 đối thủ trong top 3 là Weeekly (23,39%) và Natty (13,53%).

Trong cuộc cạnh tranh giữa các girlgroup, BLACKPINK chiến thắng TWICE và các ứng cử viên ở 2 hạng mục là Nhóm nữ xuất sắc nhất và Nhóm nữ có màn trình diễn Dance xuất sắc nhất. Tuy nhiên 4 cô gái nhà YG không tham dự lễ trao giải MAMA 2020, nên việc họ có được trao cúp hay không vẫn là ẩn số.

Black Pink vượt mặt TWICE ở 2 hạng mục nhưng có cúp hay không chưa rõ

Ở hạng mục dành cho ca sĩ solo, Baekhyun đứng đầu vòng bình chọn Nghệ sĩ nam xuất sắc nhất, trong khi người chiến thắng ở mảng nữ là IU. Hwasa và ca khúc "Maria" nhận được nhiều phiếu nhất hạng mục Màn trình diễn solo xuất sắc.

Tuy nhiên IU không chỉ chiến thắng vòng bình chọn dành cho nghệ sĩ nữ, cô còn chiếm ngôi đầu bảng Màn trình diễn giọng hát solo xuất sắc nhất và Màn kết hợp hàng đầu nhờ ca khúc eight - bài hát collab cùng SUGA (BTS). Màn trình diễn giọng hát xuất sắc nhất của nhóm nhạc gọi tên MAMAMOO với số phiếu lên đến 54,93%.

Vòng bình chọn MAMA 2020 bắt đầu từ 29/10 và kết thúc vào 5/12. Phiếu bầu của khán giả chiếm lần lượt 20% và 30% chiến thắng chung cuộc ở hạng mục Ca khúc của năm và Nghệ sĩ của năm – 2 Daesang lớn của buổi lễ. Ở giải Biểu tượng toàn cầu, con số này là 60%, trong khi Daesang Album của năm được quyết định bằng doanh số album và đánh giá của ban giám khảo.

Lễ trao giải MAMA 2020 diễn ra vào 16h ngày 6/12/2020. Vì dịch bệnh nên buổi lễ năm nay được tổ chức online, không có sự góp mặt của khán giả. Những nghệ sĩ xác nhận tham gia có BTS, NCT, TWICE, SEVENTEEN, IZ*ONE, BoA, TREASURE,... còn Song Joong Ki là người dẫn chương trình.