Thay tên đổi vận

Một trong những lý do thường được nghệ sĩ cân nhắc là thay tên đổi vận. Đàm Vĩnh Hưng từng tiết lộ rằng tên thật của anh là Huỳnh Minh Hưng. Thế nhưng, cái tên này lại không mang lại nhiều may mắn cho nam ca sĩ ở lĩnh vực ca hát. Anh đã từng thay đổi nghệ danh nhiều lần để "lấy hên", chỉ đến khi cái tên Đàm Vĩnh Hưng xuất hiện thì sự nghiệp giải trí của anh mới bắt đầu khởi sắc. 

Một trong những ngôi sao khác đã đổi tên và thành công là Orange. Tên thật của nữ nghệ sĩ là Khương Hoàn Mỹ.

Mang ý nghĩa đặc biệt

Một trong những lý do khiến nghệ sĩ đổi nghệ danh, vì nó mang ý nghĩa đặc biệt. 

Cũng có nhiều khán giả thắc mắc về nghệ danh đặc biệt của Sơn Tùng M-TP. Sơn Tùng có thể hiểu là cây tùng mọc trên núi, mang ý nghĩa không ngừng vươn xa. Còn M-TP là viết tắt cho cụm Music - Tài năng - Phong cách, vốn là nghệ danh được nam ca sĩ dùng từ khi còn là học sinh.

Hay như Hoài Lâm tên thật là Nguyễn Tuấn Lộc. Nghệ danh anh đang mang hiện nay là do Hoài Linh - người đã giúp đỡ nam nghệ sĩ bước đầu sự nghiệp - đặt cho.

Tránh để trùng tên

Một trong những lý do khác rất dễ hiểu là để tránh bị trùng tên. Một ví dụ điển hình cho việc này là nghệ sĩ Ốc Thanh Vân, cô tên đầy đủ là Phạm Thị Thanh Vân. Song trong giới Vbiz lại có đến 2 nghệ sĩ dùng tên này là Phi Thanh Vân và Ngô Thanh Vân. Cho nên cô đã thêm chữ "Ốc" vào đầu tên - chỉ món ăn yêu thích của mình.

Một trong những nghệ sĩ khác là Diễm My 9X. Cô phải thêm kí tự vào sau tên để phân biệt với đàn chị Diễm My