Một ngày trước, Diệu Nhi công khai nói lời xin lỗi với người hâm mộ vì quảng cáo thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc. Trên trang cá nhân, cô viết:

"Vừa qua, Nhi đã có đăng giới thiệu về sản phẩm thực phẩm chức năng giảm cân trên fanpage. Đây là sản phẩm được chị Nguyên – chị gái của Nhi sử dụng và đã có những dấu hiệu hiệu quả khả quan. Nên bản thân Nhi có sự tin tưởng và nhiều phần nôn nóng giới thiệu tới quý khán giả của mình.

Tuy nhiên, Nhi nhận thấy mình đã sai bởi sự vội vàng kèm theo chủ quan khi thực tế, sản phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân còn dựa vào cơ địa - sinh hoạt - hoạt động thể chất, và nhiều yếu tố khác nữa của mỗi cá nhân để mang tới hiệu quả cụ thể.

Bởi vậy đầu tiên, Nhi nhận lỗi trước quý khán giả của mình bởi sự chủ quan từ bản thân. Nhi xin phép được xóa bài đăng và coi đây như một bài học lớn cho việc chia sẻ thông tin sản phẩm ở thời gian tới của Diệu Nhi tới quý khán giả".

Quay trở lại trước đó vài ngày, sau khi cư dân mạng lan truyền hình ảnh, thông tin cho rằng NSƯT Đức Hải viết những lời tục tĩu trên trang Facebook để mỉa mai, thóa mạ bà Phương Hằng, nam nghệ sĩ ngay sau đó đã trả lời báo giới rằng, anh bị hack Facebook. "Tôi bị hack Facebook. Hacker chiếm Facebook của tôi rồi viết bài, tự comment rồi đánh sập Facebook tôi. Hiện tại, tôi đang làm các thủ tục cần thiết để lấy lại Facebook. Trong vụ việc này, không chỉ câu like đơn thuần đâu.

Tôi cũng đã đọc thông cáo báo chí của trường rồi, họ nói rất chuẩn mực. Nếu sai tôi phải chịu trách nhiệm là đương nhiên. Còn tôi không làm thì phải bảo vệ uy tín của trường, uy tín của tôi chứ. Mọi người cứ chờ đi, công an đã vào cuộc". Thế nhưng, lời giải thích của nam diễn viên quá đỗi "tầm thường" khiến làn sóng phản đối của cư dân mạng càng dâng lên mạnh mẽ, thậm chí còn yêu cầu Nhà nước tước bỏ danh hiệu NSƯT.

Dòng trạng thái gây tranh cãi của NS Đức Hải trước đó

Cho đến hôm nay, nghệ sĩ Đức Hải lại thay đổi 360 độ lời giải thích, khẳng định, facebook của anh không bị hacker xâm chiếm mà do… cậu con nuôi "nghịch dại".

"Facebook của tôi không bị hack mà do cậu con nuôi quản lý đồng tiền ảo của tôi (bitcoin) nên có mật khẩu facebook. Hôm đó, cháu nó nghịch dại, viết lên facebook status đó. Bản thân nó cũng không lường được hậu quả lại ồn ào, gây rùm beng lên như thế.

Khi biết tôi làm đơn lên công an và nhờ an ninh mạng vào cuộc, cháu nó rất sợ. Tới trưa hôm qua thì cháu nó thú nhận và xin lỗi tôi. Nó sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động nghịch dại của mình".

Cũng liên quan đến tiền ảo, Nam Thư gần 2 tháng trước từng xin lỗi một lần vì đăng bài quảng cáo khiến dư luận phản ứng dữ dội. 

"Đầu tiên, Nam Thư muốn gửi lời xin lỗi đến với khán giả. Những ngày qua, tôi đã gây phiền lòng đến khán giả, những người yêu thương Nam Thư vì nội dung đăng trên fanpage liên quan đến tiền ảo. Tôi biết tiền ảo đang là vấn đề nhạy cảm. Nội dung đăng tải trên fanpage của Nam Thư vào tối 11/5 là hoàn toàn sai. Tôi xin nhìn nhận lỗi lầm của bản thân", cô viết. 

Theo nữ diễn viên, fanpage chính của cô hiện do quản lý nắm quyền điều hành để tiện cho công việc. Người này đã nhận lời quảng cáo cho hình thức tiền ảo trên. Khi vụ việc gây ồn ào, nữ diễn viên đã nhanh chóng vào để kiểm tra và lập tức gỡ bài viết.

Xin lỗi và Cảm ơn là một trong những bài học đầu đời mà đứa trẻ nào cũng sẽ được bố mẹ dạy dỗ. Đúng là hiện tại, nghệ sĩ Việt đã bắt đầu học được cách xin lỗi khi làm sai, khi bị phản ánh, thế nhưng Xin lỗi là nhận lỗi sai về mình chứ không phải Xin lỗi để rồi đổ lỗi cho một người khác. 

Nói về trường hợp của Diệu Nhi, khán giả đương nhiên hiểu rằng, một khi cô đã nhận quảng cáo cho một nhãn hàng nào đó là đương nhiên sẽ có quyền lợi đi kèm. Thế nhưng, khi bị tố cáo PR thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc, nữ diễn viên lại chuyển trách nhiệm sang cho chị gái, đánh lái dư luận theo hướng tin tưởng người nhà nên muốn giới thiệu cho người hâm mộ.

Trường hợp của Nam Thư cũng vậy. Không một quản lý nào dám "tác oai tác quái" trên trang cá nhân của nghệ sĩ mà chưa thông qua sự đồng ý của chính chủ thì liệu việc cô giải thích quản lý nhận quảng cáo tiền ảo, chứ không phải cô, công chúng có mù quáng tin tưởng lần nữa?

Đáng trách nhất có lẽ là vụ việc của NS Đức Hải, dám làm nhưng không dám nhận, thậm chí còn chối đẩy quanh co, để đến giờ khán giả mất sạch niềm tin vào danh xưng nhà giáo. 

Giá mà, Diệu Nhi thật tâm xin lỗi, đừng đổ lỗi, cũng đừng "đánh tráo khái niệm", có lẽ cư dân mạng sẽ thông cảm cho tình huống của cô. 

Giá mà, Nam Thư nhận lỗi, hứa hẹn sửa sai, tuyệt nhiên không đùn đẩy sai lầm sang cho quản lý, có lẽ khán giả sẽ không cảm thấy họ bị lừa dối lần nữa. 

Giá mà, NSƯT Đức Hải xin lỗi sớm hơn, ít ra câu chuyện đã không ảnh hưởng đến cả danh tiếng của Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, cũng không khiến những học trò toàn diễn viên nổi tiếng của anh cảm thấy lăn tăn vì một bài đăng mang tính thô tục, vô văn hóa của người họ gọi là thầy.

Xin lỗi rất dễ nói nhưng nhận lỗi thì không phải ai cũng làm được cả. Và dường như, người nổi tiếng bây giờ mới chịu nói lời Xin lỗi, chứ họ kiên quyết không chịu nhận lỗi.