Khi vẫn còn hoạt động trong thế giới ngầm, Binz xứng đáng là "Xuân Diệu của giới Rap Việt"

Theo đánh giá của Rhymastic, Binz đang là nam rapper hot nhất nhì Vpop hiện tại. Điều này dễ dàng lý giải khi anh được coi là yếu tố "hút view" trong các liveshow của giới underground, lại cực chăm chỉ tung các sản phẩm mới và dễ dàng "đốn tim" fan girl bằng phong cách lãng tử cùng phần ca từ sặc mùi "thả thính". 

Thế nhưng khi nhìn lại Binz của 4, 5 năm trước, khán giả sẽ thấy một phiên bản hoàn toàn khác của anh: hiền lành, giản dị, giống một thi sĩ hơn là rapper. 

Binz giai đoạn này, sáng tác rất nhiều mà chủ yếu là ở chủ đề tình yêu. Không bị bó hẹp trong thứ tình cảm "anh yêu em, em yêu anh" đơn thuần, âm nhạc của Binz vừa có sự day dứt, đau khổ khi chia tay, dằn vặt khi không thể cho người con gái được hạnh phúc nhưng đôi khi lại là dòng cảm xúc lãng mạn, tinh tế của chàng trai đã gặp được cô gái của đời mình... Ngoài sự nhạy cảm của một người nghệ sĩ, Binz còn cực chọn lọc trong việc sắp xếp ca từ, viết nhạc mà như làm thơ. Từ đây, những người yêu nhạc đã ưu ái đặt cho anh biệt danh: "Xuân Diệu của giới Rap Việt". 

Các sáng tác trước đây của Binz thiên về cảm xúc hơn là việc biến hoá ở những nốt nhạc. Điều này khiến người nghe dễ dàng đồng cảm

Bước ra ánh sáng, Binz vẫn "thơ" nhưng đã thành "gã trai hư"

Andree trong ca khúc mừng "Tết" từng nhắn nhủ: "các em gái đừng tin vào tình yêu của Binz". Quả thực, kể từ khi bước ra khỏi thế giới ngầm đến nay, Binz đã không còn là gã si tình năm nào. Thay vào đó, chàng rapper có thể "thả thính" ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào bằng thứ ngôn ngữ không khác gì rót mật vào tim. 

Nhắc đến Binz của hiện tại, khán giả sẽ nhớ ngay đến hình tượng "trai hư". Từ "They Said", "Krazy", "Nguyên team đi vào hết", "Thôi anh không chơi" đến sản phẩm mới nhất "Gene", Binz vẫn cứ mãi quẩn quanh ở cái chủ đề đã làm nên thương hiệu: vẫn là những câu rap "ăn tiền", vẫn là phong cách bad boy và vẫn là lối rap, hát "dắt díu" không rõ lời. Thậm chí ngay cả với bản tình ca "Tình nhân ơi", người ta vẫn thấy đâu đó trong lối viết của Binz phần ca từ mang màu sắc tình dục: 

"Anh chỉ muốn là nơi mỗi khi buồn em ghé qua/ Dù chỉ là để ta chốt cửa/ Tắt phone, tóc rối, khóa môi/ Xiết anh bằng đôi chân/ Giờ anh nói đến đó thôi/ Căn phòng, ấm dần hơi thở vang vọng/ Đầu em trên vai anh/ Những thứ khác không quan trọng".

Nhiều khán giả nhận xét, nhạc của Binz hiện tại đậm chất "tục", đến nỗi hành động "vỗ mông" đã trở thành đặc trưng trong các MV của anh

Nhìn chung, không chỉ trong âm nhạc mà ngoài đời thường, "bad boy" cũng rất có sức hút. Thế nên, dù Binz không còn là người viết tình ca năm nào, anh vẫn không thiếu fan nữ. Duy chỉ có những người yêu nhạc của Binz từ xưa mới thấy ngậm ngùi vì idol "mất chất", chạy theo lối rap phù phiếm của nhạc thị trường, bắt tai nhưng đã không còn đặc biệt. 

Binz của ngày xưa đã chết?

Cùng với Phan Mạnh Quỳnh, Karik, Nguyễn Hải Phong,... Binz từng được mệnh danh là "thánh lyric" ở Vpop. Đặc trưng trong các sáng tác của anh là lối viết rất thơ, gieo vần chặt chẽ lại được thể hiện bởi cách rap thủ thỉ. Đây là lý do mà dù nam rapper thuộc giới underground, các ca khúc của anh vẫn có độ phổ biến không kém dòng ca sĩ chính thống. 

Tuy nhiên, Binz của ngày xưa dường như đã "chết". Thay thế vào đó là một Binz hiện đại, phóng khoáng và trải đời hơn. Binz trước đây sẵn sàng đàn hát chỉ với một cây guitar, còn Binz của ngày nay ở đâu cũng gắn liền với hình ảnh gái đẹp, xe sang, dollar đầy túi. 

Binz từ 2018 đến nay biến hoá đúng chất "bad boy" chứ không còn là gã si tình

Nghe những sáng tác cũ của Binz, hẳn sẽ có người cảm thấy tiếc nuối vì những ca từ anh viết ra hiện nay hời hợt và bóng bẩy quá. Trong khi đó, Binz của vài năm trước không khác gì Xuân Diệu trong giới Hip Hop, yêu nhiều, đồng cảm nhiều nhưng thứ tình yêu trong anh có đủ các cung bậc cảm xúc. Nhận xét một cách dễ hiểu thì Binz của quá khứ có lợi thế về ca từ và cảm xúc còn Binz của ngày nay lại dùng sự hào nhoáng cùng phong cách bad boy để gây chú ý. Một bên là yếu tố nội hàm, một bên là vỏ bọc, Binz vẫn chỉ là Binz nhưng với giới mộ nhạc, Binz của ngày xưa thực sự chết rồi!

Tất nhiên, sẽ có người bênh vực nam rapper rằng đến Sơn Tùng M-TP, Noo Phước Thịnh còn phải thay đổi, phải đa dạng phong cách, huống chi là anh. Điều này không sai bởi đúng là Binz của hiện tại bắt mắt hơn, phù hợp với thị hiếu đám đông hơn, đồng nghĩa với việc anh có cơ hội đưa âm nhạc của bản thân ra "ánh sáng" nhưng có vẻ, Binz đang tự đánh đồng sự đổi mới với chạy theo xu hướng thị trường. Đấy là chưa kể, âm nhạc của anh gần 1 năm trở lại đây không có sự đột phá về đề tài, ngoài một ca khúc còn thực sự sâu sắc là "Sofar"