Bước ra từ chương trình Sing My Song 2017 cùng bản hit đầu tay, sự nghiệp âm nhạc của Bùi Công Nam dường như bằng phẳng hơn nhiều thí sinh khác. Điểm ấn tượng nhất của nam ca/nhạc sĩ trẻ - Bùi Công Nam dường như nằm ngoài vòng tranh cãi, chỉ trích về chất lượng sản phẩm âm nhạc hay đời tư. Đặc biệt, tư duy âm nhạc cầu tiến, biết mình ở đâu khiến bất kỳ sản phẩm âm nhạc nào anh ra mắt, đều có một dấu ấn nhất định.

Vì sao thời gian gần đây sản phẩm âm nhạc của Bùi Công Nam ra mắt khá nhỏ giọt?

Nam cũng ra đều đó chứ nhưng đa phần là các bài hát Nam viết cho ca sĩ khác thì nhiều.

Với Bùi Công Nam, kinh tế có phải là vấn đề lớn bạn quan tâm khi ra mắt sản phẩm mới? Chi phí trang trải cuộc sống hiện tại đến từ việc ca hát hay bán bản quyền các ca khúc sáng tác?

Đó là một vấn đề quan trọng nhưng nó không phải là vấn đề chủ chốt cho việc ra sản phẩm đối với Nam. Vì khi ra sản phẩm thì bài hát đó phải có plan và bản thân mình phải thật tự tin và hài lòng trước đã. Về khoản chi phí để trang trải và làm việc thì hiện tại Nam không phải lo nghĩ nhiều. Nam luôn biết cách quản lý cuộc sống của mình dù cho có ít tiền thì Nam cũng vẫn sống tốt.

Bây giờ thì Nam vẫn thuộc quản lý của công ty anh Hải Phong nên mọi hoạt động của Nam thì công ty đều trực tiếp hỗ trợ định hướng và lên kế hoạch cho các sản phẩm của Nam.

Thời gian gần đây, dường như Bùi Công Nam đang trở thành một gương mặt mới, được tin tưởng đặt hàng cho các sản phẩm nhạc phim như “Vậy coi được không”, “Thông báo hết ế”…?

Nam nghĩ đó một phần là cái duyên và sự nỗ lực của mình khi được các anh chị nghệ sĩ cũng như đạo diễn tin tưởng, trao cơ hội cho mình được cùng hợp tác. 

Bạn có tham vọng trở thành một “ông hoàng nhạc phim”, đọ sức với đàn anh như Only C không?

Thật ra định hướng của Nam hiện tại vẫn là một ca/nhạc sĩ chứ không phải một nhà sản xuất âm nhạc, nên Nam vẫn cố gắng tập trung cho các sản phẩm âm nhạc của mình. Còn việc được hợp tác với các đạo diễn để viết nhạc phim thì Nam cứ để cho cái duyên nó chọn thôi.

Bùi Công Nam thừa nhận bản thân có duyên với vị trí ca/nhạc sĩ sáng tác các ca khúc nhạc phim

Vì sao hầu hết các sáng tác của bạn (cho đến hiện tại) đều mang màu sắc xã hội – đề tài về xã hội, con người và những vấn nạn?

Thật ra Nam viết về tình yêu cũng nhiều đó chứ nhưng khổ cái là các bài tình yêu của Nam thì không có dấu ấn nhiều nên khán giả không biết nhiều. Còn về đề tài xã hội thì nó như một điều gì đó thú vị mà Nam luôn muốn khai thác.

Chắc vì vậy mà các bài hát đề tài xã hội được chú ý hơn chăng?

Không hiểu đây là lựa chọn của bạn hay là cơ duyên đưa đẩy khiến bạn gắn bó với xu hướng sáng tác này? 

Nam nghĩ là cả hai đó *cười*.

Với những nghệ sĩ mới họ thường lựa chọn đề tài tình cảm, ballad sướt mướt ngọt ngào để dễ thành công và có hit thì Nam lại chọn con đường khó khăn hơn. Nam có thấy bản thân đang tự bó hẹp trong một chủ để khá “khó xơi” và có muốn tìm hướng đi mới?

Nam cũng có một số ca khúc ballad được chú ý, trong số đó là “Có ai thương em như vậy” hợp tác với chị Tóc Tiên.

Thường thì Nam viết nhạc không có chủ đích trước, cứ có cảm hứng gì là viết nấy. Nhưng Nam đang bắt đầu thay đổi và có tính toán hơn , có lẽ sắp tới Nam cũng sẽ thử với những sản phẩm ballad nhiều hơn…

Định hướng theo đuổi vai trò ca/nhạc sĩ, nhưng thừa nhận chất riêng trong giọng hát chưa nổi bật

Sự thật là Bùi Công Nam ngoài “Chí Phèo” người ta vẫn chưa thực sự nhớ đến bạn với những sáng tác mới… Nam có từng buồn phiền vì điều này?

Buồn thì không hẳn nhưng Nam tự cảm thấy có thể là mình chưa đủ giỏi nên chưa làm khán giả nhớ tới mình nhiều ngoài "Chí Phèo". Vì điều này nên Nam không ngừng thúc giục bản thân phải cố gắng hơn nữa, nỗ lực hơn nữa...

Với những ca khúc viết cho nghệ sĩ khác, bạn cảm thấy ai là người hợp tác ăn ý với mình nhất?

Nam không có cảm nhận ai ăn ý hay không ăn ý với mình, mà Nam chỉ cảm nhận bài hát nào của Nam hợp với ai thì Nam đưa người đó hát thôi.

Dường như những lần hợp tác với Tóc Tiên rất khởi sắc. Nhưng nếu hợp tác với một nghệ sĩ quá lâu sẽ dễ tạo ra những sản phẩm một màu. Nam có nghĩ thế không?

Nam nghĩ là không, việc một màu hay không là do mình định hướng và muốn hay không thôi. Hầu hết các nghệ sĩ hợp tác với Nam đều có yêu cầu cao về việc đổi mới và đa dạng trong phong cách âm nhạc. Đó cũng là cơ hội để Nam thể nghiệm nhiều màu sắc âm nhạc hơn và nỗ lực tạo được dấu ấn riêng cho đối tác.

"Chí Phèo" là ca khúc thành công nhất sự nghiệp của Bùi Công Nam, cho đến hiện tại

Nếu tự đánh giá bạn nghĩ ca khúc nào là thành công lớn nhất đến hiện tại?

Với Nam thì có lẽ thành công nhất hiện tại vẫn đang là "Chí Phèo". Thậm chí, dù sau cuộc thi khá lâu, khán giả vẫn vui miệng gọi Bùi Công Nam là "Chí Phèo". Nó không chỉ là một dấu son trong sự nghiệp mà hơn thế, nó còn là hình ảnh của một Bùi Công Nam trong mắt khán giả. Nghịch ngợm và đôi khi thích viết ra những dòng tâm sự thấm đẫm mùi "đời"...

Nam đang đi một con đường khá dài và bằng phẳng. Bản thân những nghệ sĩ trẻ thường chọn con đường gai góc hơn để dễ nổi tiếng như scandal, tệ hơn một vài sản phẩm “hao hao” sáng tác quốc tế… Nam nghĩ sao về điều này? Bạn có từng nghĩ mình sẽ lựa chọn hướng đi như thế không?

Ai làm nghệ thuật đều cũng mong muốn mình sẽ nổi tiếng, và mỗi người có cách riêng của họ. Nam chọn con đường nổi tiếng bằng thực lực chứ không nổi tiếng bằng tai tiếng.

Về âm nhạc, Nam nghe nhạc quốc tế rất nhiều nhưng chỉ nghe và cảm nhận. Nam chưa từng nghĩ bản thân sẽ đưa âm nhạc của họ vào sáng tác của mình. Bởi mỗi bài hát viết ra, với Nam - là một lần học hỏi và tiến bộ. Nếu không thể học hỏi được gì thì cũng không nên "mượn" sáng tác của người khác rồi đề tên mình. 

Có nhiều người đánh giá thẳng thắn rằng dù đi theo hướng ca – nhạc sĩ, thực tế thì giọng hát của Bùi Công Nam vẫn còn khá hạn chế. Nếu nhận xét thật về bản thân, Nam nghĩ giọng hát mình có nhược điểm gì và cách khắc phục ra sao?

Nam nghĩ giọng hát của Nam đủ để đảm nhận vai trò ca sĩ. Nếu đánh giá khách quan thì những sản phẩm âm nhạc "gắn mác" Bùi Công Nam đều có những dấu ấn riêng cả về sáng tác lẫn cách thể hiện. Nam vẫn tìm tòi những cách thể hiện tốt nhất cho mạch cảm xúc bài hát. Mỗi sản phẩm là một lần thể nghiệm và tận hưởng.

Còn về nhược điểm thì có lẽ là chất riêng trong giọng hát của Nam chưa thật sự nổi bật. 

Sắp tới, Bùi Công Nam sẽ hợp tác với Trúc Nhân để ra mắt sản phẩm âm nhạc chung

Nếu nói về ca sĩ thể hiện tốt các sáng tác thiên về đề tài xã hội thì không thể không nhắc đến Trúc Nhân. Bản thân Nam có từng nghĩ sẽ hợp tác với đàn anh hay không?

Đúng rồi. Nam đang hợp tác với Trúc Nhân trong một sản phẩm sắp tới, khán giả hãy chờ đợi sự kết hợp và bùng nổ này nhé!

Bạn có thể hé lộ cho khán giả về những dự án âm nhạc sắp tới, cá nhân hoặc kết hợp các nghệ sĩ khác?

Về cá nhân, Nam sẽ cho ra mắt 1 bài hát khá thú vị với MV quay kiểu 3D lần đầu có tại Việt Nam, nghe thì hơi to tát nhưng Nam nghĩ cũng không gì ghê gớm đâu *cười*. Hy vọng sắp tới ra mắt khán giả sẽ đón nhận. Về hợp tác với ca sĩ thì gần nhất có thể sẽ là chị Lương Bích Hữu với một ca khúc về mẹ mà Nam nghĩ sẽ rất ý nghĩa.

Cảm ơn Bùi Công Nam vì bài phỏng vấn!