Ecstasy (1933): Cảnh quan hệ đầu tiên được ghi nhận

Trong bộ phim Séc năm 1933 này, Hedy Lamarr đóng vai một cô dâu trẻ, trốn chạy cuộc hôn nhân với một người đàn ông lớn tuổi giàu có và tìm thấy tình yêu trong vòng tay của tên kỹ sư hèn hạ. Đây có thể là cảnh quan hệ tình dục được ghi nhận đầu tiên trong điện ảnh.

Bằng cách tập trung phần lớn vào khuôn mặt của các nhân vật và cả cực khoái hiện lên trên gương mặt đó, đạo diễn Gustav Machaty đã truyền tải cảm giác thân mật hồi hộp.

Cruising (1980): Đồng tính

Bộ phim kinh dị tội phạm năm 1980 của William Friedkin, trong đó cảnh sát chìm Al Pacino thâm nhập vào các câu lạc bộ đồng tính để tìm hiểu về một tên giết người hàng loạt.

Không được các nhà phê bình đón nhận khi phát hành, “Cruising” còn bị cộng đồng LGBT chỉ trích vì cho rằng sản phẩm đã bêu xấu cộng đồng.

Don't Look Now (1973)

“Don't Look Now” đã trở nên nổi tiếng với một cảnh quan hệ tình dục liên quan đến Julie Christie và Donald Sutherland. Vào thời điểm đó, nó được nhận xét là "một trong những cảnh tình yêu thẳng thắn nhất từ ​​trước đến nay.” Nó thật đến mức có lời đồn cho rằng hai diễn viên Christie và Sutherland có quan hệ tình dục thật sự.

Last Tango in Paris (1972)

Chắc chắn trong danh sách này không thể thiếu được “Last Tango in Paris”. Mô tả thô của bộ phim về bạo lực tình dục và rối loạn cảm xúc đã dẫn đến tranh cãi quốc tế. Nó được xếp loại R năm 1981. Năm 1997, sau khi bộ phim trở thành một phần của thư viện Metro-Goldwyn-Mayer, bộ phim đã được phân loại lại NC-17.

In the Realm of the Senses (1976)

Là bộ phim kể về mối quan hệ độc hại giữa một cô gái điếm và chủ khách sạn, cho đến thời điểm hiện tại, sản phẩm này vẫn gây sốc mạnh mẽ chủ yếu là nhờ những cảnh quan hệ tình dục mãnh liệt ngày càng tăng của hai nhân vật. Thêm vào đó, có một vấn đề nhỏ là kết thúc khá kinh khủng của nó. Sản phẩm này, cũng như với “Last Tango in Paris” nhanh chóng trở thành chuẩn mực để đo lường các phân cảnh nóng sau này.

Brokeback Mountain (2005)

Cảnh hai ngôi sao điện ảnh nam quấn quýt bên nhau đã gây sốc cho khán giả vào năm 2005 - mặc dù mọi người đều đã biết bộ phim sẽ nói về điều gì. Heath Ledger và Jake Gyllenhaal đều thể hiện tài năng của họ trong kiệt tác này. Khoảnh khắc hai nhân vật ngã vào lòng nhau, sự bối rối, cả dục vọng đã trở thành kinh điển.

Shortbus (2006)

“Shortbus” là một bộ phim hài kịch khiêu dâm Mỹ, xoay quanh những cá nhân đa dạng về tình dục, tìm cách kết nối lẫn nhau trong không gian náo nhiệt của New York. “Shortbus” bao gồm nhiều cảnh khiêu dâm khác nhau bao gồm quan hệ tình dục thật sự.

“Shortbus” nhận được nhiều đánh giá trái chiều đến tích cực. Lou Lumenick từ New York Post đã viết: "Bức tranh kỳ lạ, mạnh mẽ, phiêu lưu của Mitchell về những người New York đang tìm kiếm tình yêu và cực khoái (không nhất thiết phải theo thứ tự đó), là một ví dụ hiếm hoi về một bộ phim không dùng khiêu dâm như mánh lới quảng cáo.”

Blue Is the Warmest Color (2013)

Câu chuyện về sự thức tỉnh tình dục kéo dài ba giờ của Abdellatif Kechiche đã giành được giải Cành cọ vàng tại Cannes. Đây là một câu chuyện mở rộng về hai phụ nữ trẻ yêu nhau, đồng thời khắc họa cả những câu chuyện tình dục vô cùng thú vị.