Là một trong những tổ chức ghi nhận số liệu liên quan tới âm nhạc đáng tin cậy nhất thế giới, mỗi năm trôi qua, danh sách những nghệ sĩ có album bán chạy nhất thế giới của Liên đoàn Công nghiệp ghi âm Quốc tế (IFPI) đều nhận được sự quan tâm nhất định của công chúng.
 
Mới đây, IFPI đã chính thức công bố danh sách 10 album bán chạy nhất trên toàn cầu trong năm 2019 qua. Đáng chú ý, thứ tự trong Top 5 do IFPI thu thập được đang trở thành chủ đề gây tranh cãi trên mạng xã hội. Theo Billboard, danh sách của IFPI được dựa theo doanh số physical (đĩa vật lý) và digital (nhạc số) của album rồi quy đổi thành đơn vị.
 
 
Trái với mong đợi của nhiều người, ngôi vương của bảng xếp hạng năm nay do IFPI công bố thuộc về nhóm nhạc nam hàng đầu Nhật Bản Arashi với album 5x20 All the BEST!! 1999-2019 tổng hợp những bản hit đình đám nhất trong sự nghiệp của họ. 5x20 All the BEST!! 1999-2019 thu về 3,3 triệu đơn vị tiêu thụ.
 
 
Thua kém Arashi chỉ một con số, "rắn chúa" Taylor Swift xếp ở vị trí á quân cùng album Lover với 3,2 triệu đơn vị tiêu thụ. Điều này không có gì quá bất ngờ bởi tuy không thể so sánh với các album tiền nhiệm của Taylor Swift, những thành tích tiêu thụ của Lover vẫn đủ để "thổi bay" nhiều nghệ sĩ khác và luôn xuất hiện trong top đầu các bảng xếp hạng về doanh thu trong năm qua.
 
Trong khi đó, mini album Map of the Soul: PERSONA của nhóm nhạc nam BTS lại chỉ xếp thứ 3 trong danh sách này. Đây cũng là một trong những vị trí gây tranh cãi nhất khi bảng xếp hạng được công bố. Với 2,5 triệu đơn vị tiêu thụ được quy đổi, rất nhiều người hâm mộ của BTS cảm thấy khó hiểu về số liệu này.
 
 
Bởi theo thống kê mà họ nhận được trước đó, trang Hanteo đã thống kê lượng tiêu thụ tại riêng thị trường Hàn Quốc đã là 2,53 triệu, còn trên Gaon số liệu toàn cầu lại lên đến 3,5 triệu. Ngay sau đó, ChartMasters đã có giải trình về thắc mắc này, việc Map of the Soul: PERSONA của BTS lui xuống hạng 3 là do IFPI chỉ công nhận album này là một EP nên đã quy đổi trọng số của nó xuống còn 0.5, giảm 1 nửa so với sales gốc. Một số fan cảm thấy việc IFPI tính điểm thế này là không công bằng bởi tuy là mini album, giá của Map of the Soul: PERSONA lại không hề rẻ hơn một album bình thường (khoảng 20 đô). 
 
ChartMasters giải thích về lí do album của BTS thấp điểm hơn so với mong đợi của các fan.
 
Hai vị trí còn lại trong Top 5 thuộc về Lady Gaga với album nhạc phim A Star Is Born và Billie Eilish với When We All Fall Asleep Where Do We Go.
 
 
Tương tự như trên, các fan của Billie Eilish cũng cảm thấy khó hiểu với số liệu chỉ dừng ở 1,2 triệu đơn vị của thần tượng mình trong khi đó, ở nhiều bảng xếp hạng thành tích khác, album debut của Billie gần như luôn xếp ở vị trị đầu tiên. Ngoài ra, Ed Sheeran, Ariana Grande và các huyền thoại như Queen, The Beatles cũng góp mặt trong bảng xếp hạng này.
 
Danh sách 10 album bán chạy nhất trên toàn thế giới năm 2019 do IFPT công bố:
 
1. 5x20 All the BEST!! 1999-2019 - Arashi: 3,3 triệu đơn vị 
 
2. Lover - Taylor Swift: 3,2 triệu đơn vị
 
3. Map of the Soul: PERSONA - BTS : 2,5 triệu đơn vị 
 
4. A Star Is Born - Lady Gaga : 1,2 triệu đơn vị 
 
5. WHEN WE ALL FALL ASLEEP, WHERE DO WE GO? - Billie Eilish: 1,2 triệu đơn vị 
 
6. Bohemian Rhapsody - Queen : 1,2 triệu đơn vị 
 
7. No.6 Collaborations Project - Ed Sheeran : 1,1 triệu đơn vị 
 
8. thank u, next - Ariana Grande: 1,0 triệu đơn vị 
 
9. RAMMSTEIN - Rammstein: 0,9 triệu đơn vị 
 
10. Abbey Road - The Beatles: 0,8 triệu đơn vị