Bắt đầu từ một bản nhạc phim

When You Believe là bài hát quen thuộc trong bộ phim hoạt hình âm nhạc "Hoàng Tử Ai Cập" ra mắt năm 1998 của hãng DreamWorks, được sáng tác bởi Stephen Schwartz. Một đĩa đơn phiên bản nhạc pop của "When You Believe", với phần nhạc và lời do nhà viết nhạc -nhà sản xuất Babyface viết thêm, cũng được hai ca sĩ người Mỹ Mariah Carey và Whitney Houston thu âm cho phần giới thiệu cuối phim và album nhạc phim. 

Ngoài ra, bài hát cũng được đưa vào album phòng thu thứ tư của Whitney Houston, "My Love Is Your Love" và trong album tuyển tập đầu tiên của Mariah Carey - "#1's". Phiên bản gốc của ca khúc, xuất hiện trong phần kể chuyện của bộ phim, được trình bày bởi Sally Dworsky và Michelle Pfeiffer cùng với một dàn hợp xướng thiếu nhi. "When You Believe" được mô tả là một bài hát đậm chất ballad, với phần lời giàu ý nghĩa và truyền cảm hứng cho người nghe. Bài hát nói về khả năng mà mỗi con người có thể nhận lấy phép màu khi tiếp cận và đặt niềm tin vào Chúa.

"When You Belive" phiên bản gốc được sử dụng trong phim với sự trình bày của Sally Dworsky và Michelle Pfeiffer

Ca khúc từ khi mới ra mắt đã nhận được phản hồi trái chiều từ các nhà phê bình âm nhạc và thành công khiêm tốn trên các bảng xếp hạng, khi chỉ đạt đến vị trí cao nhất là 15 trên bảng xếp hạng US Billboard Hot 100, dù nhận được sự chú ý của giới truyền thông và được biểu diễn trực tiếp để quảng bá. Bài hát thành công hơn ở khu vực châu Âu và các quốc gia khác, nằm trong top 5 trên bảng xếp hạng của Bỉ, Pháp, Ý, Hà Lan, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh.

Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 71 năm 1999, Whitney Houston và Mariah Carey một lần nữa thể hiện xuất sắc ca khúc này. Đó là một trong những khoảnh khắc đáng nhớ mọi thời của lễ trao giải này. Họ hát cùng nhau, nâng nhau và bay cao. Cả nhà hát đã đứng dậy vỗ tay và sau đó hạng mục Ca khúc trong phim hay nhất đã được trao cho "When You Believe".

Trước đó, hai nữ ca sĩ đã biểu diễn ca khúc trực tiếp trong chương trình The Oprah Winfrey Show vào tháng 11/1998, nhằm quảng bá cho ca khúc lẫn album mới của họ.

Đập tan tin đồn

Khi bắt đầu sản xuất bộ phim Hoàng Tử Ai Cập, các nhà sản xuất đều tin rằng bộ phim sẽ thành công về mặt thương mại nhưng họ cũng hy vọng có một phép màu nào đó để bộ phim này lan tỏa rộng hơn. Cuối cùng nhà sản xuất đặt niềm tin vào Jeffrey Katzenberg, ông chủ của DreamWokrs, người có thể làm một điều gì đó mang tính khai phá.

Suy nghĩ mãi, Jeffrey Katzenberg quyết định đi sâu vào bài hát của phim. Bài hát đã có, người thể hiện trong phim cũng đã hát xong (Michelle Pfeiffer và Sally Dworsky), nhưng bài hát cần phải được vang lên ở một sân khấu rộng hơn, từ đài phát thanh cho đến MTV và các bảng xếp hạng âm nhạc. Ngay lập tức Jeffrey Katzenberg nhờ người mai mối để gặp được Mariah Carey. Sau khi nghe trình bày toàn bộ nội dung, Mariah Carey hỏi lại Katzenberg: “Tôi sẽ song ca cùng ai?”.

Đĩa đơn When You Believe của Whitney Houston và Mariah Carey đã bán được hàng triệu bản sau khi phát hành

Jeffrey Katzenberg nói rằng: “Cô sẽ hát cùng Whitney Houston, cả hai cô sẽ cho thế giới biết tình bạn thật sự của mình là như thế nào”. Suy nghĩ mấy giây, Mariah Carey đứng dậy và bắt tay Jeffrey Katzenberg: “Tôi đồng ý!

Cần biết rằng, ở thời điểm đó Mariah Carey và Whitney Houston được xem là 2 diva tân thời. Mariah năm ấy đang ở đỉnh cao phong độ. Còn Whitney đang là bà hoàng, chỉ có một đối thủ duy nhất chính là Mariah Carey. Báo chí thời đó cũng chưa bao giờ để yên cho cả 2 diva. Họ gièm pha và dựng chuyện rằng cả hai chẳng thích gì nhau, toàn nói xấu nhau và khinh miệt nhau.

Nhưng ít ai biết, lúc ấy Whitney Houston chưa biết gì cả. Làm việc với Mariah Carey xong, Jeffrey Katzenberg bàn tiếp với Babyface, người đồng sáng tác ca khúc When You Believe và cũng là người bạn rất thân của Whitney Houston. Babyface được giao nhiệm vụ thuyết phục cô tham gia dự án này. Babyface cũng nói với Houston giống như cách mà Jeffrey Katzenberg thuyết phục Carey. Đáp lại, Houston cười xòa và đồng ý ngay. Với cô, đây chắc chắn sẽ là một dự án hoàn hảo.

Whitney Houston

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Vibe, Carey nói rằng cô "thích [ca khúc] theo cách mà nó vốn có". Cô miêu tả ca khúc là "một bài hát đậm chất ballad nhưng lại truyền cảm hứng sâu sắc" và bác bỏ những lời đồn đại về việc đã xảy ra sự cạnh tranh hay thù ghét giữa cô và Houston, trước khi thực hiện thu âm: "Tôi chưa từng trò chuyện với cô ấy mãi đến tận bây giờ. Giữa chúng tôi không bao giờ có bất cứ vấn đề nào cả. Truyền thông và mọi người cứ bảo rằng có vấn đề trong việc này.

Khi phỏng vấn với Ebony, Houston cũng nói về mối quan hệ của cô với Mariah Carey: "Tôi thích làm việc cùng cô ấy lắm. Mariah và tôi rất hòa thuận. Trước đây chúng tôi chưa nói chuyện hay hát cùng nhau bao giờ. Chúng tôi chỉ có một cơ hội để thể hiện tình đồng đội, giữa ca sĩ với ca sĩ, nghệ sĩ với nghệ sĩ, kiểu như vậy. Chúng tôi chỉ cười và nói, rồi nói và cười và hát trong khoảng thời gian đó... Thật tốt khi biết rằng hai nữ nghệ sĩ nhạc soul vẫn có thể trở thành bạn bè. Chúng tôi nói về việc làm những thứ khác cùng nhau, một cách mạo hiểm và khôn ngoan. Điều này rất tuyệt, vì cô ấy là một cô gái tốt, với tâm hồn trong sáng. Cô ấy thông minh. Tôi thực sự thích Mariah."

Trong khi hai nữ nghệ sĩ tiếp tục thể hiện những cảm nhận tích cực với nhau, thì báo chí lại bắt đầu đưa ra những câu chuyện ngược lại. Nhiều thông tin báo chí cho biết hai người không có thiện ý và sẽ chống đối' nhau và rằng họ phải thu âm ca khúc vào những buổi riêng vì liên tục xảy ra những căng thẳng: “Họ có gì đâu, lúc người này hát thì người kia ốm nên phải thu riêng rẽ, họ thậm chí chẳng còn thèm nhìn mặt nhau”, báo chí hả hê dự đoán. Đáp lại, tháng 8/1998, cả hai ôm nhau vui vẻ bước vào phòng thu. Đối với họ, đây là dự án quan trọng cho sự nghiệp của mỗi người và họ sẵn sàng vì nhau để nâng tiếng hát. 

Mariah Carey

Một ca khúc huyền thoại

When You Believe là ca khúc quan trọng nhất lúc ấy của Hãng DreamWorks. Ông chủ Jeffrey Katzenberg tuyên bố rằng bộ phim này sẽ hơi ngược đời khi chính bài hát của phim sẽ quyết định thành công doanh thu của phim chứ không phải ngược lại như truyền thống. Thế nên toàn bộ ê-kíp sáng tạo về âm nhạc được huy động để giúp cho phần song ca giữa Whitney Houston và Mariah Carey phải đạt đến mức hoàn hảo nhất.

Ca khúc được giao cho Babyface phối khí bởi chẳng ai hiểu 2 diva hơn "gã phù thủy mun đen" này. Việc đầu tiên là Babyface lấy bớt những phần bè nặng về khí nhạc ra và thay bằng một số nhạc cụ hợp với thị trường đại chúng hơn. Kế đó, ông cũng lấy ra phần bè của dàn đồng ca hát tiếng Do Thái bằng một dàn đồng ca hát kiểu Phúc âm. Ông cũng chỉnh cho ca khúc có tempo chậm hơn.

Trong không gian của Babyface, rõ ràng cả Whitney Houston và Mariah Carey đủ đất dễ diễn. Họ tung hứng, ngẫu hứng, giọng hát họ hòa quyện cùng nhau và bay cao. Bài hát dài ghi lại một hành trình hạnh phúc và đầy nụ cười. Lúc ấy, cả hai đều đang ở đỉnh vinh quang chói lọi trong sự nghiệp.

Màn song ca huyền thoại When You Believe của Whitney Houston và Mariah Carey

Sau này, Whitney Houston nói rằng cô cảm thấy thăng hoa hơn bao giờ hết, hát với Mariah Carey không phải để tìm sự ăn thua mà là sự tương đồng. Carey đáp lại rằng âm nhạc của cô sẽ thay đổi khi hát xong với Houston vì cô học được quá nhiều thứ.

Khi bản ghi âm trình làng, báo chí vốn công kích 2 người trước đó bỗng tẽn tò. Một bản ghi âm quá đẹp, quá thu hút. “Họ đã có thêm fan của nhau và phần còn lại của thế giới” - tờ USA Today nhận định. Với ông chủ của DreamWorks, chẳng gì sung sướng hơn khi tin tức ngập tràn mặt báo. Bộ phim "Hoàng tử Ai Cập" với số vốn 60 triệu USD đã thu về 200 triệu USD.

Bản live đầu tiên của When You Believe mà Whitney Houston và Mariah Carey biểu diễn tại The Oprah Winfrey Show

"When You Believe" trở thành ca khúc đầu tiên và cuối cùng giữa Whitney Housotn và Mariah Carey bởi sau đó cả hai bắt đầu đổi màu dòng nhạc của chính mình. Houston bắt đầu bỏ bê sự nghiệp còn Carey ngả hơn sang hip-hop. Đây là ca khúc có thể xem là thay đổi con đường âm nhạc của mỗi người và tiếc rằng sự thay đổi ấy không làm họ thành công hơn.

Nguồn: Thể thao & văn hóa