Thời gian gần đây, câu chuyện nhà sáng lập SM Entertainment Lee Soo Man sẽ bán lại số cổ phiếu của mình cho một công ty khác đang trở thành đề tài được quan tâm. Vì SM là một công ty giải trí lớn, rất nhiều 'ông trùm' cũng đã ngỏ lời muốn mua lại số cổ phiếu này. 3 ứng cử viên sáng giá nhất là CJ ENM, Kakao và HYBE. Tuy nhiên SM đã sớm từ chối HYBE và người trong ngành cho rằng lý do là bởi danh dự của chính công ty không thể để vào tay một công ty giải trí đối thủ. 

Vào hôm qua (20/10), truyền thông đưa tin Kakao cũng đã từ bỏ việc mua số cổ phiếu của Lee Soo Man, đồng nghĩa lúc này ứng cử viên lớn nhất chỉ còn tập đoàn CJ ENM. Sang đến sáng ngày 21/10, truyền thông Hàn lại tiếp tục gây bất ngờ khi cho biết CJ ENM đã đi đến thỏa thuận với SM Entertainment và sẽ mua lại công ty giải trí thuộc Big 3 này. 

Từ thông tin của Maeil Business Newspaper, CJ ENM sẽ mua lại SM Entertainment sẽ ký hợp đồng mua lại một phần của SM vào ngày 22/10 và sẽ thông báo chi tiết sau. Mục tiêu của cuộc giao dịch này là 18.73% cổ phần thuộc sở hữu của Lee Soo Man. Theo báo cáo, CJ ENM đánh giá tổng giá trị của SM Entertainment nằm trong khoảng từ 3 nghìn tỷ đến 4 nghìn tỷ won (tương đương 2,5 tỷ đến 3,4 tỷ đô la) và có kế hoạch mua toàn bộ cổ phiếu của Lee Soo Man với mức giá từ 600 tỷ đến 700 tỷ won.

Ngoài ra thay vì lên làm cổ động lớn nhất của SM Entertainment, CJ ENM sẽ giữ nguyên các vị trí như hiện tại. Điều này đồng nghĩa rằng Lee Soo Man vẫn sẽ tiếp tục thực hiện vai trò của người đứng đầu, chỉ đạo hoạt động kinh doanh nội dung của công ty. Theo hãng tin này, hai công ty cũng đang thảo luận về khả năng CJ ENM tách lĩnh vực kinh doanh âm nhạc của họ để hợp nhất với SM Entertainment. 

Tuy nhiên trong cùng ngày 21/10, SM Entertainment và CJ ENM đều lên tiếng bác bỏ việc mọi thỏa thuận đã được hoàn tất như báo đưa tin. SM Entertainment cho biết: 'Chúng tôi đang thảo luận với nhiều công ty khác nhau từ nhiều góc độ, và việc thỏa thuận mua lại sẽ được ký vào ngày 22 tháng 10 là thông tin không chính xác.' 

CJ ENM cũng cho biết: 'Chúng tôi đang xem xét các phương pháp khác nhau để phát triển kinh doanh âm nhạc của chúng tôi, nhưng không có gì được xác nhận.'

Như vậy có thể thấy CJ ENM đến lúc này vẫn chưa mua lại SM Entertainment, nhưng đồng thời khả năng này vẫn còn có thể xảy ra. Nhiều netizen suy đoán rằng thông thường các trang báo kinh tế sẽ nắm được tin nội bộ nên có thể Lee Soo Man đã tạm đồng ý với thỏa thuận của CJ ENM, nhưng họ vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng và cũng không muốn để lộ thông tin trước khi có thông báo chính thức. 

Trên diễn đàn mạng Hàn Quốc, nhiều Knet đã xôn xao trước tin tức SM Entertainment sẽ trở thành một phần của tập đoàn CJ ENM. Nhiều người đã dự đoán điều gì sẽ xảy ra nếu như tin tức này trở thành sự thật, và cho rằng nếu vậy thì sẽ có rất nhiều hoạt động của 2 bên có sự thay đổi. Ví dụ như các nhóm nhạc debut từ show sống còn của Mnet (CJ ENM) sẽ có thể do SM quản lý, nghệ sĩ SM sẽ xuất hiện nhiều hơn trên các show của Mnet, và SM cũng sẽ tham gia vào sản xuất các bộ phim của tVN với label diễn viên của họ v...v...

Tuy nhiên điều mà nhiều Knet nghĩ đến nhất khi nói đến CJ ENM là Mnet, và nói đến Mnet là nhớ ngay đến lễ trao giải MAMA. Một số người cho rằng nếu SM về dưới trướng CJ ENM, lễ trao giải này sẽ thành một bữa tiệc của riêng nghệ sĩ SM. Một số người còn nghĩ đến BTS bởi nhóm nhạc này đã 'thống trị' MAMA trong những năm gần đây, về cả Daesang lẫn các màn trình diễn bùng nổ. Knet tự hỏi rằng nếu CJ ENM mua lại SM thì liệu có phải nghệ sĩ SM cũng sẽ có cơ hội nhận Daesang thay vì BTS lại all-kill, hay liệu có phải idol của SM mới là người diễn cuối tại lễ trao giải này thay vì là BTS.

 

Một số bình luận của Knet: 

- Wow, một ngày như thế này sắp đến rồi ư? SM sẽ bị một công ty khác tiếp quản sao?!!

- Và SM sẽ quản lý các nhóm từ các chương trình sống còn của Mnet…

- CJ tiếp quản SM ..? MAMA sẽ là bữa tiệc của SM.

- CJ quá độc quyền, điều này sẽ hủy hoại ngành công nghiệp giải trí.

- Giấc mơ Trung Quốc của SM sẽ được chắp cánh.

- Wow, tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng SM sẽ bị một ai đó tiếp quản ㅋㅋㅋ

- Nếu mà SM về CJ ENM thì idol nhà SM sẽ diễn hạ màn MAMA rồi nhỉ?! 

- Nhưng mà CJ ENM vs SM đã nói rằng tin này không đúng và mọi thứ vẫn còn đang được thảo luận mà. 

- Nếu mà thật vậy thì có khi BTS và NCT sẽ cùng nhận Daesang đấy. 

- Nói cách khác Daesang của MAMA đã được xác nhận nếu tin này là thật haha! 

- Chúng ta không thể nhìn thấy BTS tại MAMA nữa sao?

- Tôi thật sự tò mò là liệu nếu có SM rồi thì BTS có còn được diễn kết màn tại MAMA không đây. 

- Bây giờ Big3 là Kakao, CJ và HYBE.

- Nếu thật thế thì không đùa được đâu, có khi NCT sẽ là nghệ sĩ kết màn MAMA đấy. 

- Nếu mà vậy thì CJ sẽ chăm sóc SM thật tốt ngay từ lúc này .. Như Mnet, TVN và các lễ trao giải...

Netizen nghĩ ngay đến BTS - nghệ sĩ 'đinh' trong các lễ trao giải MAMA gần đây vì các màn all-kill Daesang và những màn trình diễn hạ màn bùng nổ như ở concert riêng