Dịch vụ phát trực tuyến stream hiện nay đang phát triển mạnh mẽ. Ở một mức độ nào đó, biểu đồ phát trực tuyến phản ánh các biểu đồ Billboard truyền thống. tạo ra một hệ sinh thái hoàn toàn mới gồm người chiến thắng và có những nghệ sĩ thiệt thòi hơn.

Vậy tại sao các ngôi sao đồng quê, nhạc pop, lại chịu thiệt hơn các ngôi sao hiphop như Drake, hoặc nghệ sĩ trẻ như Billie Eilish?

Cách sử dụng tính năng trực tuyến của các ngôi sao hiphop, nghệ sĩ trẻ thông thạo hơn ngôi sao nhạc pop

Khác với những năm về trước khi các ngôi sao như Katy Perry, Taylor Swift phải tìm kiếm những hãng đĩa và các đài phát thanh, thì thời đại số đã “mở cửa” cho tất cả nghệ sĩ.

Các nghệ sĩ hip-hop trẻ hơn, đã quen với việc sử dụng các trang web như SoundCloud với một loạt các bản phối và tính năng liên tục, đã điều chỉnh theo yêu cầu của nó nhanh hơn các nghệ sĩ. Vì thế, các nghệ sĩ thời trước khó thể bì kịp.

Điển hình, rất nhiều ca khúc đình đám ra đời bắt đầu từ những trang web phối nhạc đơn thuần. Họ được khán giả yêu thích. Vì thế, các hãng đĩa buộc phải chú ý họ, và các bảng xếp hạng âm nhạc cũng thế.

Tính đa dạng trong âm nhạc

“Nếu bạn nhìn vào bảng xếp hạng, không có nhiều điều mới mẻ các bài hát tuân theo công thức cũ. Nếu bạn có một ca khúc hay, và giai điệu bắt tai, nó có khả năng phát nhanh hơn bất kỳ thứ gì khác.” - Carl Chery, người đứng đầu bộ phận nghệ sĩ của Apple Music đã chia sẻ.

Sự đa dạng trong âm nhạc đang được đánh giá rất cao. Các ngôi sao những năm về trước thường khó đạt được điều này bởi họ bị ảnh hưởng bởi hãng đĩa, đài phát thanh, truyền thông,… Bên cạnh đó, những ngôi sao nhạc pop vốn đã quen điều đó, họ thích ứng chậm hơn.

Các nghệ sĩ hiphop hay ngôi sao trẻ không bị điều này. Họ hoạt động độc lập hơn, sáng tác theo cá tính của họ. Họ cũng không quá quan tâm đến đài phát thanh, bởi như Nick Holmsten, biên tập toàn cầu của Spotify nói. "Spotify phản ánh xu hướng của người tiêu dùng. Đây không phải là radio - chúng tôi không thể ép buộc âm nhạc trên người."

Giai điệu bắt tai

Nhạc Pop vẫn là một trong những thể loại phát trực tuyến hàng đầu, mặc dù nó luôn thua kém rap. Trong khi sự phát triển của phát trực tuyến đã mang đến một năng lượng mới cho các dòng nhạc như hip hop, Latin,  pop dường như bị giảm lượt stream. Lý do các nhà phát hành bắt đầu thúc ép những ca khúc nhạc pop phải có kết cấu stream được nhiều trên các trang nhạc.

Arjan Timmermans, người đứng đầu lập trình nhạc pop tại Apple Music, cho biết: "Các nghệ sĩ nhạc pop đang bị thách thức với việc phát trực tuyến, bởi vì mọi người chỉ muốn đến với đoạn hook nhanh hơn". "Một đoạn giới thiệu dài không gây sự chú ý tốt. Mọi người muốn tìm thấy ngay bất cứ yếu tố hấp dẫn nào của bài hát nhanh nhất có thể. Chẳng bao lâu nữa, tất cả các bản nhạc pop sẽ phát ra âm thanh giống nhau. Giờ đây, bạn đã thấy điều đó”.

Áp lực từ những con số ảo?

Đây là điều không thể tránh khỏi. Rất nhiều nghệ sĩ đã vô cùng áp lực khi người hâm mộ trên mạng không chú ý họ như xưa.  Họ đặt hạnh phúc của mình vào những con số không có thật: cày view, tặng lượt stream,…

Cuối cùng, nhạc pop có lụi tàn?

Câu trả lời là không. Hiện tại, các nghệ sĩ nhạc pop đang dần nắm bắt xu hướng này nhanh chóng. Tiêu biểu, các ca khúc của Ariana Grande luôn pha trộn nhiều thể loại khác như trap và R&B. Billie Eilish lại lựa chọn những ca khúc có tiết tấu độc lạ. Ed Sheeran và Taylor Swift lựa chọn những bài hát bắt tai ngay từ những âm tiết đầu tiên.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng cán cân làng nhạc đang thay đổi. Khán giả có quyền lực hơn, nghệ sĩ được thể hiện cá tính mạnh hơn. Bù lại, họ phải chịu áp lực hơn trước nhiều hơn nữa trước sự cạnh tranh khốc liệt và đa dạng này.