Theo New York Times, nghệ sĩ nhạc jazz nổi tiếng thế giới Ornette Coleman đã tạ thế ở tuổi 85 vào ngày 11/6 vừa qua. Là một trong những tên tuổi có tầm ảnh hưởng rộng khắp, ông sở hữu nhiều tác phẩm đình đám trong album “The Shape of Jazz to Come” (1959). Ông cũng là tác giả của album nhận được nhiều phản ứng trái chiều - “Free Jazz” với sự kết hợp của Don Cherry, Freddie Hubbard và Eric Dolphy. Đây cũng là album thứ 4 trong sự nghiệp âm nhạc của người nghệ sĩ tài ba này.

Theo đuổi phong cách âm nhạc biến hóa đa dạng, Ornette Coleman còn nhiều lần hợp tác với các huyền thoại nhạc Rock như Yoko Ono và Lou Reed trong các đĩa đơn được sáng tác năm 1970 (Plastic Ono Band) và 2003 (The Raven). Ngoài ra, ông còn giành giải Pulitzer Prize năm 2007 với “Sound Grammar” – album nhanh chóng leo lên Top 10 của BXH Billboard Jazz Albums.

Những gì ông để lại cho nền âm nhạc thế giới là những tác phẩm đi vào lòng người và giai điệu saxophone đã đi vào huyền thoại.

Được biết, trước khi qua đời, Ornette Coleman đang chờ phán quyết của tòa cho vụ kiện với Jordan McLean. Cuối tháng 5 vừa qua, gia đình nghệ sĩ đã đâm đơn kiện Jordan McLean vì cho rằng ngôi sao bóng bầu dục này đã phát hành album nhạc với tên ông khi chưa được phép mặc dù anh này nói rằng đây chỉ là sản phẩm “lấy cảm hứng từ tài năng và phong cách Coleman”.

Nguồn: Zing news