“Squid Game” ( tựa tiếng Việt là ‘Trò chơi con mực’) là một bộ phim truyền hình Hàn Quốc do Hwang Dong-hyuk viết kịch bản và đạo diễn. Phim có sự tham gia của dàn diễn viên: Lee Jung-jae, Park Hae-soo, Wi Ha-joon và Jung Ho-yeon. Tác phẩm kể về một nhóm người mạo hiểm tính mạng trong 6 trò chơi sinh tồn để nhận được tổng số tiền 45,6 tỷ Won.

Tuy nhiên, bô phim vẫn còn nhiều hạn chế khiến người xem tiếc nuối.

Cốt truyện được cho là sáng tạo hóa ra lại giống với 3 siêu phẩm sinh tồn kinh điển, cái kết lại giống phim kinh dị nổi tiếng.

Người xem không cần phải là một chuyên gia để nhận thấy sự tương đồng giữa một số vòng trong “Squid Game” và những vòng trong các tác phẩm của Nhật Bản như “As The Gods Will” và “Liar Game”.

Cụ thể, trong vòng đầu tiên, người chơi không được di chuyển khi bị búp bê “theo dõi” gần giống với “As The Gods Will”. Vòng đấu mà người chơi phải nhảy trên tấm kính cũng “giống” với phiên bản manga của bộ phim Nhật Bản này.

Mặc dù đạo diễn của “Squid Game” đã nói rằng kịch bản của series được hoàn thành vào năm 2009 trong khi “As The Gods Will” được phát hành vào năm 2014, nhưng lời giải thích này vẫn chưa thể thuyết phục được khán giả.

Cú twist "gây sốc" ở cuối truyện cũng rất giống với cú twist kinh điển của loạt phim kinh dị "Saw". Vì vậy, những ai đã xem Saw sẽ không khỏi ngạc nhiên nhưng chẳng quá ấn tượng.

Các vòng chơi chỉ dựa vào may rủi, các yếu tố trí tuệ hay hành động đều bị “bỏ qua” nên bớt gay cấn khi xem

Những bộ phim, loạt phim sinh tồn nổi tiếng trên thế giới như “As The Gods Will”, “Liar Game”, “Hunger Games” hay “Alice in Borderland” đều đòi hỏi người chơi phải động não và suy nghĩ thật kỹ để vượt qua những thử thách chết người. Hoặc chúng được cho là có nhiều pha hành động, thể hiện những màn vượt ngục ấn tượng hoặc sử dụng sức mạnh thể chất của các nhân vật.

“Squid Game” có cơ hội kết hợp hai yếu tố này. Ngay cả hai diễn viên Lee Jung Jae và Park Hae Soo đều rất nổi tiếng trong thể loại hành động, nhưng loạt phim từ chối tận dụng lợi thế này. Trong suốt tất cả các trò chơi, các nhân vật chỉ dựa vào may mắn để giành chiến thắng. Thế trận giằng co dù có sử dụng “chiêu trò” để phân thắng bại nhưng còn khá hời hợt và chưa đủ thuyết phục. Vòng này cũng để lộ một "lỗ âm mưu" khi vòng xoắn cuối cùng được tiết lộ.

Nhân vật chính gây tức giận

Nhân vật chính Ki Hun (Lee Jung Jae) được miêu tả là một người ấm áp, tốt bụng nhưng lại gặp nhiều xui xẻo trong cuộc sống. Điều này không có gì sai, ngoại trừ việc trong suốt 9 tập phim, Ki Hun không có một sự phát triển tâm lý nào. Trong khi đó, các nhân vật phụ trong Squid Game lại thú vị hơn và có nhiều biệt tài.

Ban tổ chức trò chơi khá lỏng lẻo

Squid Game được tổ chức bởi một thế lực bí ẩn với nguồn tiền khủng, quy mô và cơ sở vật chất thuộc hàng “đỉnh cao”. Tuy nhiên, tổ chức này nên đầu tư nhiều hơn vào an ninh và nguồn nhân lực.

Người chơi trong "Squid Game" có nhiều cách khác nhau để tuồn vật phẩm vào đấu trường. Họ cũng có thể gian lận trong trò chơi. Tổ chức dễ dàng bị cảnh sát xâm nhập, và ngay cả sau khi biết có kẻ xâm nhập, vẫn không thể phát hiện ra hắn. Thậm chí còn có một mạng lưới bán nội tạng ngầm hoạt động trong chuỗi sự kiện.

Nhịp độ của loạt phim quá chậm, bao gồm nhiều bài học cuộc sống nhưng người xem không thể tiếp thu

Một trong những điều dễ nhận thấy là “Squid Game” có nhịp độ khá chậm. Nhiều cảnh bên lề không thực sự cần thiết cũng như việc nhân vật nói đi nói lại về đạo lý chiếm nhiều thời gian nhưng ý nghĩa lại không được truyền tải thành công.

Có thể thấy được tham vọng của đạo diễn bộ phim “Squid Game’, khi ekip muốn tạo nên một bộ phim truyền hình không chỉ tập trung vào đề tài sinh tồn mà còn phản ánh tình người và xã hội. Tuy nhiên, đó không phải là điều mà người xem mong đợi. Nhịp phim chậm rãi kết hợp với dàn nhân vật cáu kỉnh không thể giúp Squid Game để lại ấn tượng tốt cho nhiều người xem.