Ban nhạc Animal Collective quảng cáo album của mình tại sân bay

Animal Collective là một ban nhạc experimental pop thành lập tại Baltimore, Maryland năm 1999. Vào năm 2015, họ đã sáng chế một các để PR sản phẩm của mình vô cùng sáng tạo.

Cụ thể, với 47 triệu người Mỹ dự kiến sẽ đi du lịch trong ngày lễ Tạ ơn, ban nhạc đã quyết định quảng cáo sản phẩm mới tại sân bay Quốc tế Baltimore-Washington. Thông qua loa phát thanh, các khán giả sẽ phải tìm tên ca khúc, album qua các thiết bị như Shazam, Reddit. Họ phải chạy lòng vòng để tìm được đáp án. Đó là album “Painting With” với 12 ca khúc khác nhau.

Tất cả sẽ tuyệt vời, tuy nhiên nghe nói chất lượng của album này không tốt lắm.

Quảng cáo sản phẩm mới bằng cách tung tin bị… lộ băng sex

Claire Evans và Jona Bechtolt, hai thành viên của nhóm nhạc Yacht, công khai trên Facebook dự định bán video riêng tư cho người hâm mộ. Hai ca sĩ quyết định làm như vậy vì cho rằng băng sex của họ có nguy cơ bị tung lên mạng. Cặp tình nhân rao giá 5 USD cho mỗi tài khoản vào xem video.

Tuy nhiên sau đó, cả hai lại nó đó là trò bịp với mục đích quảng cáo một MV và “để kiểm tra sự liên quan giữa việc nhử mồi truyền thông và câu chuyện băng sex của người nổi tiếng".

Phương pháp PR này nhanh chóng bị tẩy chay kịch liệt buộc họ phải ra thông báo xin lỗi khán giả và công chúng.

Quảng cáo album qua deepweb

Tất nhiên không phải chiêu trò PR quái đản nào cũng thất bại, và Aphex Twin chính là ví dụ sống động nhất.

“Syro”, album đầu tiên được phát hành dưới tên Aphex Twin kể từ “Drukqs” năm 2001, được Warp phát hành vào ngày 23 tháng 9 năm 2014. Nó được bán trên thị trường bởi một chiến dịch trêu ghẹo vô cùng độc đáo: Đầu tiên, nam nghệ sĩ bí ẩn tung ra một quả bóng trên bầu trời London. Logo tương tự cũng xuất hiện tại New York.

Vài ngày sau, anh lại chia sẻ một link liên kết có tên miền là  .onion, tên miền thường được liên kết với trình duyệt proxy TOR và thường được sử dụng khi truy cập Deep Web.

Khi vào được, khán giả sẽ thấy được một dòng thông báo album mới. Có thể nói, đây là một sản phẩm đầu tiên được quảng cáo trên deepweb. Khi sản phẩm ra mắt, album nhận được cơn mưa lời khen của giới phê bình.

Kanye West quảng cáo album trên 60 tòa nhà rải rác thế giới

Kanye West được xem là bậc thầy quảng cáo. Khi ra mắt album mang tên “Yeezus”, Kanye West đã trình chiếu MV mang tên “New Slaves” trên 60 tòa nhà nằm rải rác trên khắp thế giới. Điều này đã tạo ra một cú nổ truyền thông vào thời điểm đó, tạo động lực cho các nghệ sĩ kết hợp quảng cáo album trên phương tiện công cộng. Đặc biệt hơn, “Yeezus” hoàn toàn không có ảnh bìa album.

Phương pháp này đã được các nhà phê bình lẫn giới thương mại công nhận và tán dương.

Rihanna và chuyến bay 777

Dù rất nổi tiếng, tuy nhiên đôi khi Rihanna cũng có những chiến dịch sai lầm.

Để quảng bá cho album mới, Rihanna mời 150 nhà báo đi cùng cô tới 7 thành phố trong 7 ngày, trên chiếc máy bay Boeing 777. Thay vì được tiệc tùng, du lịch và tham gia các sự kiện quảng bá như Rihanna hứa, các phóng viên bị mắc kẹt trên máy bay và... trong phòng khách sạn một cách nhàm chán.