Tại lễ trao giải "MAMA 2020" diễn ra vào ngày 6 tháng 12 vừa qua, Mnet đã tiết lộ rằng chương trình "Kingdom" - phiên bản nam của "Queendom" từng rất thành công hồi năm ngoái, sẽ lên sóng vào đầu năm sau. Stray Kids, ATEEZ và nhóm nhạc giành chiến thắng tại "Road To Kingdom" - The Boyz, là 3 cái tên đầu tiên xác nhận tham gia chương trình, và họ cũng đã có một sân khấu kết hợp đặc biệt tại "MAMA" năm nay.

Tuy nhiên, từ khi chưa lên sóng, "Kingdom" đã vấp phải những ý kiến tiêu cực từ khán giả lẫn người trong ngành. Ngoài 3 cái tên kể trên, hiện vẫn chưa biết được những nhóm nhạc nào sẽ góp mặt trong cuộc thi này. Có vẻ như các công ty lẫn thần tượng đều rất phân vân không muốn tham dự "Kingdom". Chia sẻ với Sports Chosun, một người trong ngành giải thích: "Nếu hoàn toàn là một tân binh như TOO khi tham dự "Road to Kingdom", các nhóm nhạc nhất định sẽ tham dự. Tuy nhiên, những nhóm nhạc tham gia "Kingdom" không phải là tân binh mà đã có thời gian hoạt động và độ nổi tiếng ở một mức độ nào đó. Trong trường hợp này, việc tham gia chương trình có thể mang đến thiệt hại nhiều hơn là lợi ích. Thứ hạng của họ có thể sẽ không tốt, và sự nhiệt huyết của các thành viên cũng có thể sẽ sụt giảm. Không có lý do gì để họ phải chịu đựng những rủi ro như vậy cả".

Vấn đề lớn hơn cả chính là thái độ của Mnet khi mời các nhóm nhạc đến tham gia "Kingdom". Việc chiêu mộ bằng phương pháp gây áp lực và thậm chí là ép buộc, đe dọa hiện đang khiến rất nhiều người cảm thấy tức giận. Một nguồn tin trong ngành cho biết: "Cách họ chiêu mộ chẳng khác gì đe dọa. Nếu không cho XX xuất hiện thì có thể gây thiệt hại đến hậu bối cùng công ty, vì vậy thật khó để (các công ty) từ chối ngay lập tức".

Một người khác cho biết: "Thành thật mà nói, nếu "Road to Kingdom" có rating cao và thu hút sự chú ý lớn thì các công ty cũng sẽ cân nhắc (gửi nghệ sĩ tham dự "Kingdom"). Nhưng chương trình lại không được yêu thích nhiều như kỳ vọng. "Kingdom" chắc hẳn cũng sẽ không có gì khác biệt. Tuy nhiên, việc phải đầu tư nhân lực, thời gian và tiền bạc để tạo ra một sân khấu chất lượng cao vào mỗi tuần lại là một gánh nặng lớn".

Thái độ của công chúng Hàn Quốc hiện tại cũng rất lạnh lùng. Lý do là bởi hình ảnh của Mnet đã xấu đi đáng kể sau vụ gian lận kết quả trong series "Produce 101". Và những chia sẻ mới nhất của người trong ngành càng khiến cư dân mạng xứ củ sâm có cái nhìn tiêu cực hơn về Mnet cũng như "Kingdom", nơi các nhóm nhạc đã bị ép phải tham dự vì những lợi không phải dành cho họ. Netizen Hàn thậm chí cũng đang kêu gọi các công ty giải trí đồng loạt tẩy chay "Kingdom" sau khi biết được sự thật đằng sau cách Mnet chiêu mộ thí sinh tham gia.

- "Không nhưng mà... Tại sao lại ép buộc các nghệ sĩ phải tham gia chứ? Chuyện này không phạm pháp hả?"

- "Đe dọa á???"

- "CJ với Mnet là côn đồ hay gì vậy?"

- "Tất cả các công ty giải trí hãy đồng lòng tẩy chay Mnet đi"

- "Gây thiệt hại cho hậu bối nếu không tham dự... Điên thật rồi"

- "Idol nổi tiếng mắc gì phải tham gia chứ ㅋㅋㅋ Họ đã ra mắt rồi còn phải đi show sống còn làm gì"

- "Thật tội nghiệp các thần tượing ㅠㅠㅠㅠ Mong là không mời thêm được ai khác rồi dẹp luôn cái chương trình này đi"

- "Vậy các nhóm nhạc đã xác nhận tham gia cũng là bị ép sao... Đài truyền hình hay là đầu gấu thế này..."

- "Sự tồn tại của Mnet giống như cái ung nhọt của ngành âm nhạc vậy"

- "Tẩy chay hết tất cả những gì thuộc về CJ đi"

Thế nhưng ngược lại, cũng có những ý kiến cho rằng kế hoạch sản xuất "Kingdom" hiện đang nhận được những phản ứng khá tốt từ người hâm mộ. Trong vòng 1 năm qua, vì sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, các nhóm nhạc thần tượng hầu như không thể tham gia các sự kiện biểu diễn ngoại trừ concert online. Vì thế, người hâm mộ đang bày tỏ kỳ vọng rằng họ có thể được nhìn thấy một hình ảnh mới của các thành viên thông qua "Kingdom". Đứng trên lập trường của các nghệ sĩ cũng như cân nhắc đến việc số lượng các chương trình biểu diễn đã giảm mạnh vì COVID-19, việc xuất hiện trên sân khấu "Kingdom" cũng có thể là một ý tưởng không quá tệ giúp tiết lộ những khả năng và khía cạnh chưa từng được biết đến trước đó của họ.