Sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp, chất giọng truyền cảm, Liêu Hà Trinh giữ vai trò dẫn dắt tại các sự kiện lớn trong làng giải trí Việt. Sau 4 năm hẹn hò với bạn trai là Việt kiều sinh sống tại Hà Lan, Liêu Hà Trinh xác nhận đã đăng kí kết hôn vào tháng 5/2022. Trải qua 2 năm hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh, Liêu Hà Trinh và Anh Khoa sẽ tổ chức đám cưới trong tháng 10 tới.

Trước thềm ngày trọng đại, chúng tôi đã có buổi gặp gỡ vợ chồng Liêu Hà Trinh để lắng nghe tâm sự của cặp đôi. Trong cuộc trò chuyện này, cả hai đã hé lộ về khoảng thời gian yêu xa và những khó khăn liên quan đến công việc, cuộc sống. Sau tất cả, Liêu Hà Trinh và chồng đang sẵn sàng thay đổi từng ngày để hôn nhân sắp tới thêm viên mãn.

Clip: Liêu Hà Trinh và chồng tiết lộ chuyện tình 4 năm trước thềm đám cưới

Liêu Hà Trinh: Anh ấy đã nói: "Cảm ơn em đã bảo vệ anh" để cầu hôn tôi

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa diễn ra lễ cưới, Liêu Hà Trinh và Anh Khoa đã chuẩn bị mọi thứ thế nào?

Anh Khoa: Tôi không có nhiều người thân ở Việt Nam, trước khi đám cưới diễn ra thì bạn bè tôi sẽ từ Hà Lan về. Tôi bất ngờ vì các bạn hứa sẽ đến dự ngày vui của chúng tôi dù khoảng cách địa lý rất xa, mất 2-3 ngày để di chuyển.

Liêu Hà Trinh: Tôi biết thời điểm diễn ra đám cưới mình là dịp lễ hội cuối năm, mọi người rất bận rộn nên đã báo lịch trước với khách mời từ 2-3 tháng trước. Tôi lên kế hoạch từ 6 tháng trước về trang phục cưới, đồ ăn, viết thiệp, chuẩn bị cho đồ cho phụ dâu - phụ rể,… Nếu không có sự chuẩn bị trước, chúng tôi sẽ bị rối dẫn đến trầm cảm, khủng hoảng trước đám cưới. Một phần khác là hôn lễ này đã bị hoãn lại 2 năm nên chúng tôi có nhiều thời gian. Tôi và chồng đã lên kế hoạch trăng mật ở nước ngoài vào năm sau, có thể chúng tôi sẽ tổ chức một buổi tiệc thân mật cùng bạn bè chứ không tổ chức thêm hôn lễ nữa.

Trong 3 năm bên nhau, đến giai đoạn nào Anh Khoa quyết định cầu hôn Liêu Hà Trinh?

Anh Khoa: Tôi và Trinh quen nhau không quá lâu nhưng đó là khoảnh khắc "đúng người, đúng thời điểm". Tôi cảm nhận được sự ấm áp, dịu dàng từ Liêu Hà Trinh nên quyết định chọn người phụ nữ này để cùng nhau xây dựng một gia đình, chào đón những đứa trẻ sau này.

Liêu Hà Trinh: Tôi vô cùng xúc động khi nhận lời cầu hôn bất ngờ của Anh Khoa, đây là khoảnh khắc chỉ diễn ra một lần trong đời. Nhẫn cưới, hoa hồng, một người đàn ông quỳ dưới chân mình, gia đình, những đứa cháu, bạn bè thân thiết,… tất cả như một giấc mơ mà bất kì cô gái nào cũng mong muốn nên tôi thoải mái gật đầu đồng ý. Anh Khoa ở rất xa nhưng có thể phối hợp cùng em gái tôi để tổ chức một buổi tiệc trọn vẹn.

Tôi bất ngờ vì câu nói anh ấy dùng để cầu hôn tôi là: "Cảm ơn em đã bảo vệ anh, em có đồng ý đi tiếp chặng đường này cùng anh không?". Mọi người nghe qua có vẻ sai sai nhưng đúng với tính cách của tôi, tôi thích được che chở và bảo vệ những người xung quanh.

Khi quyết định chia sẻ chuyện tình cảm trước công chúng, Liêu Hà Trinh từng nghĩ đến việc một ngày nào đó người đàn ông của mình sẽ bị dư luận tấn công bằng những lời lẽ tiêu cực?

Liêu Hà Trinh: Đây là một điều hiển nhiên sẽ xảy ra. Thế nhưng, không lẽ vì điều này mà tôi giấu đi hạnh phúc của đời mình. Tôi đã 34 tuổi rồi, tôi không nhất thiết phải đi vào cái bẫy để hào quang dẫn dắt mà nên sống cho riêng mình, hạnh phúc phải do tôi tự quyết định. Tôi không thể vì người khác bình luận việc nắm tay chồng mà ngừng nắm tay anh ấy.

Trước khi công khai, tôi đã hỏi Anh Khoa: "Anh có sợ nhận những bình luận tiêu cực, bị người ta nói ra nói vào hay bị nhắc vào một số ồn ào nho nhỏ trong quá khứ của em?". Khi đó, anh bảo anh sống rất lý trí và tích cực, không quan tâm những chuyện không đáng mà chỉ hướng về tương lai.

Anh Khoa: Lần đầu tôi gặp Liêu Hà Trinh, tôi không biết cô ấy là ai

Khi tra cứu "Liêu Hà Trinh" sẽ cho ra rất nhiều kết quả trên mạng, vậy Anh Khoa có từng tìm hiểu thêm về vợ mình bằng cách tra cứu những việc đã xảy ra với Trinh trước khi cả hai gặp gỡ nhau?

Anh Khoa: Lần đầu tôi gặp Liêu Hà Trinh, tôi không biết cô ấy là ai. Trinh chỉ nói cô ấy là phóng viên. Sau khi trở về Hà Lan, tôi từng lên mạng để tìm hiểu về cô ấy. Lúc đó tôi hơi bất ngờ, tại sao là phóng viên mà lại có người theo dõi và tương tác nhiều đến thế. Khi tôi trực tiếp nhắn hỏi Trinh thì cô ấy mới bắt đầu cởi mở hơn.

Liêu Hà Trinh: Việc gì đã xảy ra với tôi trong quá khứ đều có trên báo. Trong những điểm rơi không vui nhất thì bên cạnh tôi cũng có Khoa, dù khi đó chúng tôi chỉ là bạn. Anh Khoa từng hỏi tôi vài việc xuất hiện trên báo có thật hay không, thực hư như thế nào. Thú thật, tôi cũng có chút buồn và khó chịu khi phải đối mặt với những chuyện cũ. Tuy nhiên tôi chọn cách nói ra để thành thật với người bạn của mình. Khi tôi chia sẻ với Khoa, tôi đang trong tâm thế chưa muốn hẹn hò, chưa muốn bước chân vào một mối quan hệ mới.

Trước khi đến với Liêu Hà Trinh, Anh Khoa từng có chuyện tình lận đận. Lý do nào khiến anh quyết định yêu đương và tiến đến một cột mốc mới là hôn nhân?

Anh Khoa: Liêu Hà Trinh khiến tôi không bị áp lực phải cố chứng tỏ mình là ai mà cứ sống đúng với bản chất. Cô ấy trở thành động lực để tôi cố gắng, phấn đấu và phát triển tốt lên mỗi ngày. Trinh là người luôn khuyên tôi hãy dành thời gian nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống thay vì làm việc quá sức. Cô ấy từng bảo rằng nếu một ngày nào đó tôi không còn gì thì cô ấy vẫn đứng ở đây để cùng tôi vượt qua. Trinh thật sự khiến mỗi ngày tôi trải qua rất thoải mái, vui vẻ.

Vậy điều gì ở Anh Khoa đã khiến một người từng thất bại trong tình yêu như chị quyết định mở cửa trái tim để đón nhận lần nữa?

Liêu Hà Trinh: Anh ấy đáp ứng được mọi điều mà tôi thiếu nhất, tôi thiếu một người đàn ông sống thật với chính mình cả lúc yếu đuối, trắng tay. Tôi cần một người nói thẳng với tôi rằng: "Em chưa đủ tốt, em có khuyết điểm, nên thay đổi điều này, điều kia để tốt lên". Ban đầu, tôi có chút bực bội nhưng nhờ những lời nói đó giúp tôi tiến bộ rất nhanh. Khoa là người rất chân thành, anh ấy nghĩ gì thì nói đó nên tôi rất thích.

Điều quan trọng nhất là anh đã đưa tôi giới thiệu trước bạn bè, họ hàng khi tôi đến Hà Lan được ít ngày. Khi đó, không biết được mình có phải là con dâu tương lai hay không nhưng những cái ôm mà mọi người dành cho tôi trong ngày trở về Việt Nam vô cùng ấm áp. Mọi việc anh làm khiến tôi có cảm giác mình được chào đón trong một gia đình mới. Gia đình anh ấy đều là những người tử tế, giàu đức hy sinh, tốt bụng,... tất cả mọi thứ rất gần với những điều mà tôi theo đuổi.

Vậy đến hiện tại mối quan hệ giữa Liêu Hà Trinh và nhà chồng thế nào?

Anh Khoa: Cô ấy có mối quan hệ rất tốt với gia đình tôi. Trinh hay tâm sự với mẹ, có những chuyện tôi cũng không biết. Mẹ nói tôi may mắn nên mới có thể gặp gỡ một người phụ nữ như thế này, cô ấy biết lo lắng cho gia đình. Bà ấy thật sự rất hạnh phúc khi có con dâu như Trinh.

Liêu Hà Trinh: Tôi cảm thấy mẹ chồng như mẹ ruột. Bà là người thoải mái, chăm chỉ làm việc và giàu đức hy sinh. Mẹ luôn tin tưởng và sống hết mình cho con cái. Mẹ ưu tiên việc giáo dục con nên người. Tôi và mẹ đều thích trồng cây sau đó thu hoạch để nấu ăn cho gia đình. Mẹ tôi thích làm từ thiện, giàu lòng yêu thương và rất dễ xúc động. Mẹ thẳng thắn dạy bảo tôi mọi việc trong nhà. Mẹ chồng bảo bà có cảm giác tôi và bà giống nhau y chang.

Động lực lớn nhất để tôi trở về Việt Nam là tình yêu với Liêu Hà Trinh

Clip: Liêu Hà Trinh - Anh Khoa và những khó khăn trong thời gian yêu xa

Liêu Hà Trinh và Anh Khoa từng có một khoảng thời gian dài yêu xa, người ở Việt Nam - người ở Hà Lan. Thử thách nào mà hai bạn cảm thấy mình khó vượt qua nhất?

Liêu Hà Trinh: Tôi nghĩ đó là "trầm cảm" trong tình yêu. Tôi là người đã quen với sự cô đơn nên có thể tự xoay xở một mình nhưng anh Khoa thì rất nhạy cảm. Chúng tôi cũng không phải là những người quá thiếu thốn tình yêu đến mức phải ở bên nhau, ôm hôn nhau mỗi ngày. Tôi và Khoa đặt cho mình những giá trị cao hơn, ở Hà Lan anh ấy làm việc điên cuồng thì tôi cũng cố gắng hết sức trong 2 năm đó. Chúng tôi mong muốn tích lũy thật nhiều tiền để làm đám cưới, lo cho bố mẹ, tiền dành cho con, du lịch… Nhưng việc cố gắng cân bằng giữa con tim và lý trí khiến cả hai mệt mỏi.

Trong giai đoạn dịch bệnh, chúng tôi đối mặt với khó khăn về công việc, tài chính,… cả hai không biết được rằng những chuyện tốt đẹp chúng tôi đang kỳ vọng liệu có còn ở trong tương lai để chờ đợi cả hai đi đến hay không. Thứ duy nhất níu giữ chúng tôi chính là những đoạn ghi âm mỗi ngày. Tôi biết việc gọi điện thoại không đúng lúc sẽ gây phiền nhiều hơn là cổ vũ nên cứ thu lại mọi tâm tư. Trong lúc cô đơn, những đoạn thu âm 3 - 4 phút đó đã vực dậy tinh thần chúng tôi.

Trước nhiều khó khăn như vậy, có bao giờ Liêu Hà Trinh và Anh Khoa nghĩ cả hai sẽ phải dừng lại?

Anh Khoa: Tôi không chia tay mà có lúc nói với Trinh cả hai hãy cho nhau thời gian để suy nghĩ việc tiếp tục chờ đợi có đáng hay không.

Liêu Hà Trinh: Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc buông tay anh ấy. Thời gian đó, tôi đã tâm sự rất nhiều với Khoa để tìm hiểu kỹ vấn đề giữa chúng tôi là gì. Sau khi mọi thứ được giải tỏa thì anh ấy quyết định trở về Việt Nam. Anh Khoa không chỉ về với tâm thế kiểm tra lại còn muốn đám cưới hay không mà còn về để xem quyết định làm việc tại Việt Nam có đúng đắn không. Đây không chỉ là hành trình về lại với tình yêu mà còn là hành trình anh ấy tìm lại chính mình.

Anh Khoa: Đến thời điểm này, động lực lớn nhất để tôi trở về là tình yêu với Liêu Hà Trinh. 7 tháng qua thật sự hơi ngắn để tôi thích nghi với mọi thứ nơi đây. Tôi về ở bên cạnh người tri kỷ của mình nhưng lại rất nhớ gia đình, bạn bè ở Hà Lan. Tôi đã nói với Trinh rằng chuyện xây dựng một cuộc sống mới không thể quá gấp, có khó khăn nhưng tôi nghĩ mình sẽ quyết tâm vượt qua được.

Khi Anh Khoa nói rằng sẽ bỏ lại công việc làm kiểm toán và 2 cái nhà hàng ở Hà Lan để trở về sinh sống và làm việc ở Việt Nam, Liêu Hà Trinh có cảm xúc ra sao?

Liêu Hà Trinh: Tất nhiên tôi rất vui, cả hai có thể quen nhau lâu nhưng sống lâu dài thì tôi nghĩ mình chỉ có thể ở Việt Nam. Nếu anh ấy không về Việt Nam thì có lẽ sẽ không tổ chức đám cưới được. Tôi chưa bao giờ nghĩ về việc sẽ sống và nuôi dạy con cái ở nước ngoài. Tôi yêu quê hương, tôi muốn ở bên cạnh bạn bè và gia đình mình cho đến khi nhắm mắt. Có thể tôi sẽ sang nước ngoài để chơi vài tháng nhưng cống hiến và sinh sống chỉ có thể ở Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi kết hôn với Anh Khoa, tôi đã suy nghĩ khác đi một chút. Nếu sau này chồng tôi bất lực ở đây và muốn trở về Hà Lan để thay đổi môi trường sống trong một vài năm thì tôi và con sẵn sàng đi cùng anh. Bởi chồng mình, con mình, gia đình mình mới là quan trọng nhất, tôi không thể quá cứng rắn.

Chồng tôi là người lý trí, luôn ân cần giải thích và nhận lỗi trước khi cả hai cãi nhau

Liêu Hà Trinh ở tuổi U35 khác với một Hà Trinh của những năm 25 tuổi như thế nào?

Liêu Hà Trinh: Trước tuổi 30, tôi nghĩ tại sao phải chờ đợi hạnh phúc từ một người khác, tại sao phải hy sinh quá nhiều khi cuộc sống có rất nhiều cơ hội đang chờ đợi. Tư duy này không sai nhưng nó không còn phù hợp khi giờ đây tôi có một người bên cạnh, mọi quyết định của mình có thể sẽ ảnh hưởng đến họ.

Người ta nói chúng ta không phải sinh ra đã tốt mà sẽ vì nhau để tốt lên mỗi ngày. Trong 4 năm qua, Anh Khoa - Liêu Hà Trinh đã thay đổi gì để dung hoà với đối phương?

Anh Khoa: Tôi không thay đổi bản thân mình mà chỉ thông cảm, trò chuyện nhiều hơn với Trinh để cả hai hiểu nhau hơn. Khi cãi nhau, chúng tôi sẽ cãi cho ra vấn đề để từ đó cùng nhau tốt hơn. 4 năm qua, Trinh giúp tôi nhìn mọi thứ trong cuộc sống nhẹ nhàng và dễ thở hơn.

Liêu Hà Trinh: Lần gần đây nhất, khi cãi nhau, tôi dọn ra sofa ngủ và nói rằng chỉ chiếc gối thương tôi thì Khoa chạy theo. Khi đó, anh đã hỏi tôi: "Chiếc gối có đưa em đi chơi, có nấu ăn cho em hay có mua túi, quần áo cho em không?". Chồng tôi là người lý trí, luôn ân cần giải thích và nhận lỗi trước khi cả hai cãi nhau. Sau khi anh nói, tôi bình tĩnh suy nghĩ lại và cả hai làm hoà. Tôi nghĩ, nếu anh ấy không đuổi theo tôi, không giải thích rõ mọi chuyện thì tôi sẽ giận rất lâu và tìm cách "trả đũa" bằng tâm lý và hành động. Tôi biết tôi là người như thế, may mắn người đàn ông này hiểu rõ nên có thể xử lý mọi việc một cách êm xuôi. Nếu anh ấy là người "ăn miếng trả miếng" hay ích kỷ thì mối quan hệ này sẽ rất căng thẳng.

Trước khi về chung nhà, cả hai có đưa ra những "hiệp ước gia đình" không?

Anh Khoa: Chúng tôi có hiệp ước khi đi chơi, dù là mấy giờ cũng phải về nhà để ngủ. Khi giận nhau, không được bỏ ra sofa ngủ mà phải nằm chung 1 giường.

Liêu Hà Trinh: Ít ai biết được chúng tôi phải đặt lịch mỗi khi muốn hẹn hò vì lịch trình công việc cả hai rất bận rộn. Mỗi tháng hoặc mỗi tuần chúng tôi sẽ ngồi lại để liệt kê công việc trong thời gian tới và sắp xếp khung giờ dành cho gia đình. Từ thứ 2 đến thứ 6 là thời gian Khoa rất bận, anh làm việc từ sáng đến 11 giờ đêm. Đến thứ 7, Chủ nhật anh được nghỉ thì lại là lúc tôi phải đi dẫn rất nhiều nên mọi cuộc hẹn của chúng tôi không thể ngẫu hứng được.

Sau khi kết hôn, Liêu Hà Trinh và Anh Khoa đưa ra quy tắc tài chính trong gia đình với nhau như thế nào?

Anh Khoa: Chúng tôi không quản lý tiền của đối phương, ai làm ra người nấy dùng. Tôi chưa bao giờ hỏi về tài chính của Trinh và cô ấy cũng chưa từng hỏi tôi có bao nhiêu tiền. Nhưng nếu như một trong hai người cần tiền thì người kia sẵn sàng chia sẻ.

Liêu Hà Trinh: Từ trước khi kết hôn, tôi đã biết Anh Khoa là người có thể đứng ra để bao bọc cho gia đình. Có lần tôi nói anh việc bị hụt tiền 200 - 300 triệu để làm dự án thì anh bảo sẽ ứng lương trước cho tôi. Sau đó, dù chính bản thân tôi giải quyết được nhưng cũng rất trân trọng tấm lòng của anh ấy. Anh Khoa nhiều lần đề nghị hỗ trợ tài chính cho tôi nhưng tôi muốn tự mình làm. Mọi chi phí như tiền rác, tiền ăn uống hay đi lại,… rất nhỏ nên chúng tôi không cần phân chia. Về sau này, khi có con cái và muốn mua nhà đất thì cả hai mới cần ngồi lại với nhau. Chúng tôi đều có quỹ đen nhưng quỹ đen một cách minh bạch. Mẹ chồng nhiều lần nhắc nhở tôi về việc "tiền anh - tiền em" nhưng hiện tại chúng tôi cảm thấy mọi thứ rất ổn.

Liêu Hà Trinh và Anh Khoa có dự định thêm thành viên mới trong thời gian tới?

Liêu Hà Trinh: Tôi đã 34 tuổi rồi nên mong có con càng sớm càng tốt. Vợ chồng tôi đã sẵn sàng cho những thiên thần nhỏ chào đời.

Cảm ơn những chia sẻ của Liêu Hà Trinh và Anh Khoa!