Kết thúc đêm chung kết American Idol mùa thứ 16, MC Ryan Seacrest mở chiếc phong bì kết quả và tuyên bố danh hiệu quán quân cuộc thi năm nay thuộc về nữ ca sĩ Maddie Poppe. Anh chàng Caleb Lee Hutchinson giành vị trí thứ hai và Gabby Barrett đứng thứ ba.

Top 3 American Idol trong đêm chung kết

Maddie Poppe là quân quân mới của chương trình.

Kết quả này không khiến Caleb phiền lòng quá nhiều, bởi trước khoảnh khắc công bố người chiến thắng, anh biểu diễn chung ca khúc "Over the Rainbow" với Maddie Poppe và bất ngờ uyên bố cả hai đang hẹn hò. "Maddie là bạn tôi. Tôi biết cô ấy từ khi bắt đầu tuần thi ở Hollywood. Và giờ cô ấy thực ra là bạn gái tôi", anh nói.

Để ăn mừng thắng lợi, Maddie Poppe thể hiện ca khúc "Going Going Gone" trong niềm sung sướng và hạnh phúc tột độ. Khán giả, người thân và các thí sinh cùng hát hỗ trợ Maddie Poppe vì cô quá xúc động. 

Phần thưởng cho người thắng cuộc là tiền mặt và một chuyến đi nghỉ tại Hawaii cùng bạn trai.

American Idol được mệnh danh là chương trình truyền hình thực tế thành công nhất trong lịch sử, khi ở thời điểm đỉnh cao (năm 2006), mỗi đêm thi thu hút trung bình hơn 30 triệu khán giả theo dõi và mức giá cho một mẩu quảng cáo 30 giây là 600.000 USD. Tuy nhiên, sức hút giảm dần trong những mùa gần đây đã khiến các nhà sản xuất quyết định ngừng làm chương trình một thời gian trước khi quay trở lại ở mùa 16 với 3 giám khảo là Katy Perry, Luke Bryan và Lionel Richie.