Ngày Cá tháng Tư năm 2001, tin nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã ra đi khiến cả Sài Gòn bàng hoàng. Đám tang của ông đã đi vào lịch sử của làng nhạc Việt Nam khi có hàng ngàn người đưa tiễn, từ đủ mọi thành phần trong xã hội. Điều đó như một minh chứng rằngTrịnh Công Sơn  là nhạc sĩ được các tầng lớp giai cấp trong xã hội yêu mến và âm nhạc của ông sẽ luôn sống mãi với nhân gian.

Trong ngày đưa tiễn Trịnh Công Sơn về với cát bụi, nhạc sĩ Trần Long Ẩn đã ngậm ngùi đọc điếu văn: "Dù có đi vào cõi vĩnh hằng, anh vẫn để lại bóng dáng như một ngọn núi lớn. Ở đó có gió, có mây trời, có chim hót, có suối reo và ngọn núi ấy không bao giờ mất. Các ca khúc của anh được khán giả đón nhận như thể đó chính hơi thở của mình. Những cống hiến của anh về tình yêu đất nước, về thân phận hữu hạn của kiếp người, Trịnh Công Sơn đã vượt lên cả định mệnh và số phận…".  

 
Nhạc Trịnh tự nhiên và trong mát như suối nguồn cứ ngấm dần vào trong trái tim mỗi người yêu nhạc. Những bài hát ngợi ca về quê hương, tình yêu và thân phận con người đôi khi là cứu cánh giúp cho người nghe có thêm niềm yêu sống với đời, cảm thấy được vỗ về, an ủi và sẻ chia cả những nỗi cùng cực, niềm vui, sự tuyệt vọng và những đau đớn mất mát.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa đã từng đi nhiều nơi và cảm nhận được sức sống mãnh liệt của nhạc Trịnh trong đời sống. Ông đã viết: "Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ có nhiều khán giả hâm mộ nhất. Đi đến đâu, tôi cũng nghe thấy người ta hát những ca khúc của anh. Nhạc Trịnh không chỉ ngự trị khắp mọi ngóc ngách của đất nước này mà còn len lỏi đến tận những ngóc ngách sâu thẳm nhất trong cõi tinh thần của người Việt tại hải ngoại. Dường như ở bất cứ nơi đâu cũng có người yêu mến Trịnh Công Sơn." 

 
 
Năm nay, tròn 14 năm ngày Bóng Núi rời xa cõi tạm, một đêm nhạc đặc biệt với tên gọi "14 năm nhớ Trịnh Công Sơn" sẽ được tổ chức vào ngày 4/4 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt xô Hà Nội.

Những tình khúc bất hủ của Trịnh sẽ được thể hiện qua tiếng hát không tuổi nồng ấm của người đàn bà hát Cẩm Vân, và giọng ca trong sáng căng tràn sức xuân của Đức Tuấn. Đặc biệt, lần đầu tiên chương trình có sự xuất hiện của nghệ sĩ chơi guitar một tay trứ danh Thế Vinh với những giọt đàn tha thiết rơi vào cõi lắng sâu rồi chạm tới trái tim của những người yêu nhạc.

Ngoài ra, đêm nhạc Trịnh còn có sự tham gia của nhiêu nghệ sĩ trẻ tài năng, các nhóm nhạc, vũ đoàn xuất sắc đến từ Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Nguồn: Dân trí