1. Micheal Jackson

Micheal Jackson chính là ông hoàng trong số những người từng được vinh danh của AMA và dường như đến nay vẫn chưa có ai có thể vượt qua được con số 26 chiếc cúp của Micheal. Con số 26 chiếc cúp bao gồm cả 2 giải thưởng “Artist of the Century” (Nghệ sĩ thế kỷ) và “Artist of the 1980s” (Nghệ sĩ của thập niên 1980).

Giải thưởng AMA đầu tiên MJ nhận được là vào năm 1980, bao gồm:  

Favorite Soul/R&B Album - Off The Wall, 

Favorite Soul/R&B Single - Don’T Stop ‘Til You Get Enough

Favorite Soul/R&B Male Artist

Vào năm 1984, Micheal phá kỷ lục khi nhận được 8 chiếc cúp cùng một lúc cho Thriller, và nếu AMA có thêm giải “Dành cho người nhận nhiều cúp nhất” thì có lẽ Micheal đã được trao thêm một chiếc cúp bổ sung vào bộ sưu tập vốn dĩ đã đồ sộ của ông.

  1. Whitney Houston

Nếu Micheal Jackson là ông hoàng thì Whitney Houston chính là “Nữ hoàng mọi thời đại” của American Music Award với thành tích 22 chiếc cúp. Và Whitney cũng dành cho mình 8 chiếc cúp trong một đêm trao giải cho nhạc phim “The Bodyguard” do chính cô thủ diễn và phụ trách phân nhạc nền. Điều đặc biệt là Whitney “đi vào bước chân” của Micheal Jackson sau đúng 10 năm (1984 -1994) và đồng giữ kỷ lục cho đến ngày hôm nay.

  1. Lionel Richie

Ca sĩ của bài hát kinh điển “Hello” đã thắng tổng cộng 15 chiếc cúp tại các lễ trao giải American Music Award trong 5 năm từ 1982 đến 1987. Và ở AMA, Lionel gắn liền tên tuổi mình với “Can’t Slow Down” – album solo thứ hai của ông vì nó đã được vinh danh 6 lần chiến thắng trong đêm trao giải. Lionel Richie phát biểu khi lên nhận: “Tôi đang mơ hay cái quái gì đang diễn ra ở đâu vậy nhỉ?”

  1. Stevie Wonder

Stevie Wonder được chọn là Nghệ sĩ của thập niên 70 tại AMA, và anh đã chiến thắng tổng cộng 11 chiếc cúp từ năm 1974 đến năm 1986.  Bài hát kinh điển “Sóng in the key of life” là một trong số ít những albums nhận thưởng trong 2 năm liên tiếp. Ca khúc được vinh danh năm 1977 và 1978 ở hạng mục “Favorite Soul/R&B Album”.

  1. Janet Jackson

Đồng hạng với Stevie Wonder khi Janet Jackson cũng nhận được 11 chiếc cúp, và cô là một trong số những ngươi hiếm hoi vẫn được vinh danh qua cả 3 thập kỷ: 80, 90 và những năm 2000. Và Janet Jackson cũng là một nghệ sĩ tài năng ở nhiều lĩnh vực khi chiến thắng ở cả 3 dòng nhạc khác nhau: Soul/R&B, Pop/Rock, and Dance.

  1. Mariah Carey

Mariah Carey cũng nhận được 11 chiếc cúp của AMA, nhưng cô là nghệ sĩ duy nhất được vinh danh ở hạng mục “Award of Achievement” hai lần. Vào tháng 1 năm 2000, Carey trở thành nghệ sĩ thứ ba (sau Micheal Jackson và Prince) đồng thời là nữ nghệ sĩ đầu tiên nhận giải thưởng đặc biệt của AMA: giải Thành tựu. Mariah Carey được trao giải thưởng này vì là nghệ sĩ duy nhất trong lịch sử âm nhạc đứng đầu về doanh thu trong một năm cho đĩa đơn của mình trong một thập niên (thập niên 90), nữ nghệ sĩ có số lượng single bán ra nhiều nhất và đã vượt qua The Beatles về số tuần thống trị BXH Billboard Hot 100.

Vào 23/11/2008, Carey lần thứ hai nhận giải thưởng danh giá này cho kỷ lục thế giới về số lượng single bán được nhiều nhất trong lịch sử của BXH Billboard Hot 100.

  1. Beyoncé

Và “chủ vựa” cuối cùng thống trị số lượng cúp ở AMA tính đến thời điểm này là Beyoncé. Và năm 2007, cô trở thành nữ nghệ sĩ đầu tiên nhận giải “International Artist Award of Excellence” (Nghệ sĩ quốc tế xuất sắc nhất), và nữ nghệ sĩ thứ hai được nhận giải này là Whitney Houston – vào năm 2009.

Hạng mục này toàn những tên tuổi đình đám, và cô chính là người thứ 6 trong danh sách; trước đó là Micheal Jackson, Rod Stewart, Led Zeppelin, nhóm nhạc Bee Gees và Aerosmith.

Dịch và tổng hợp: C.H.U.O.T.I.S.M

Nguồn: about.com