Kể từ khi công bố format xoay quanh các thí sinh đến từ 3 nước Hàn - Trung - Nhật, show thực tế sống còn "Girls Planet 999" của Mnet đã sớm vấp phải rất nhiều ý kiến chỉ trích và phản đối từ khán giả Hàn Quốc. Đặc biệt, với những mâu thuẫn giữa cộng đồng mạng Hàn - Trung trong suốt thời gian qua có liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau từ chính trị, xã hội cho đến văn hóa, sự xuất hiện của dàn thí sinh Trung Quốc trong một chương trình do Hàn Quốc thực hiện khiến khán giả xứ củ sâm hoàn toàn không hài lòng.

 

Ngay từ đầu cuộc thi, netizen Hàn đã tổng hợp sẵn một danh sách các trainee Trung Quốc từng có những viết gây tranh cãi về chính trị trong quá khứ (ủng hộ viện trợ chống Mỹ, Một Trung Quốc, bông vải Tân Cương,...). Trong số đó, Tô Nhuế Kỳ là cái tên bị netizen Hàn tẩy chay nặng nề hơn cả dù có thứ hạng rất cao trong chương trình. Ngoài ra sau khi chương trình lên sóng được một nửa chặng đường, một thí sinh khác của C-GROUP là Thái Băng cũng ghi tên mình vào "danh sách đen" của khán giả Hàn Quốc vì một tình huống gây tranh cãi trong tập 7.

Tuy nhiên kể cả với những định kiến nặng nề như vậy, vẫn có một số ít các thí sinh Trung Quốc thực sự chiếm được cảm tình của cộng đồng mạng Hàn Quốc. 2 ngoại lệ đặc biệt đó chính là Từ Tử NhânLý Y Mạn, những thí sinh đã và đang khiến Knet không khỏi tiếc nuối sau khi họ phải dừng cuộc hành trình tại "Girls Planet 999" từ vòng loại thứ 2.

Có 2 điểm chung giữa Từ Tử NhânLý Y Mạn giúp họ nhận được sự ủng hộ từ khán giả Hàn Quốc. Đầu tiên, cả 2 đều là những trainee Trung Quốc được đánh giá cao về tài năng, cụ thể là về khả năng ca hát. Chất giọng vang, khỏe và đầy nội lực của Từ Tử Nhân đã được chứng minh qua sân khấu "My Sea" ở nhiệm vụ Combination Mission cũng như qua các vòng thi tại "Thanh Xuân Có Bạn 2", nơi cô dừng chân ở vị trí thứ 17 chung cuộc. Trong khi đó với Lý Y Mạn, dù không được cho nhiều thời lượng lên hình để có thể phô diễn hết tiềm nặng của mình nhưng chỉ qua 2 sân khấu "Yes Or Yes" và "My Sea", màu giọng đẹp cùng khả năng hát live ổn định của trainee sinh năm 1997 này cũng đủ để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng khán giả.

Bên cạnh tài năng nghệ thuật, khả năng nói tiếng Hàn cũng là một lý do quan trọng giúp Từ Tử NhânLý Y Mạn gây thiện cảm với khán giả xứ kim chi. Trong khi nhiều thí sinh ngoại quốc của "Girls Planet 999" vẫn bị than phiền không chịu nói tiếng Hàn (ví dụ như trường hợp của Kawaguchi Yurina), Từ Tử Nhân và Lý Y Mạn lại gần như chỉ sử dụng tiếng Hàn trong suốt cuộc thi dù là khi trả lời phỏng vấn hay khi trò chuyện với các thí sinh khác. Đó là chưa kể họ còn nói tiếng Hàn cực kỳ trôi chảy, khiến ngay cả người Hàn bản xứ cũng phải ngạc nhiên.

Trên thực tế, Lý Y Mạn đã tốt nghiệp Đại học Sungkyunkwan chuyên ngành diễn xuất và hiện đang tiếp tục học lên cao học, ngoài ra cô còn đạt cấp 6 - cũng là cấp độ cao nhất trong kỳ thi năng lực tiếng Hàn (TOPIK). Bên cạnh đó, cô còn từng là thành viên của White Day project, một dự án pre-debut của WD Entertainment. Trong khi đó, Từ Tử Nhân từng vượt qua vòng tuyển chọn của JYP Entertainment (năm 2008), SM Entertainment (năm 2011) và Cube Entertainment (năm 2013) nhưng không ký hợp đồng trainee vì chuyện học tập.

Trong vòng loại trừ thứ 2, Lý Y Mạn đứng thứ 10 trong C-GROUP, còn thiếu 2 hạng để có thể lọt vào top 8 và đi tiếp vào vòng 3. Ngược lại, Từ Tử Nhân đủ điều kiện đi tiếp với chương trình khi đứng thứ 8 trong C-GROUP, tuy nhiên cô đã quyết định rời khỏi "Girls Planet 999" vì vấn đề sức khỏe. Sự ra đi của 2 thí sinh Trung Quốc này khiến cư dân mạng Hàn Quốc không khỏi tiếc nuối sau khi đã dành cho họ rất nhiều lời cổ vũ trong suốt chương trình.

- "Tiếc cho Lý Y Mạn ghê. Vừa tài năng, chưa từng dính phốt, lại học đại học ở Hàn Quốc nên nói tiếng Hàn cực tốt"

- "Lý Y Mạn có bằng TOPIK 6 lận đấy... Cả Từ Tử Nhân cũng nói tiếng Hàn rất tốt nữa"

- "Cả 2 người đều là pick của tôi, cuối cùng 1 người bị loại còn 1 người rời cuộc thi... Điên thật chứ"

- "Lý Y Mạn và Từ Tử Nhân hầu như chỉ sử dụng tiếng Hàn trong suốt chương trình đấy... Thật đáng tiếc khi họ không thể đi tiếp"

- "Trong C-GROUP thích đúng 2 bạn này và Thẩm Tiểu Đình. Thẩm Tiểu Đình thì dù sao thứ hạng vốn đã rất cao rồi nên tôi đã dồn phiếu vote cho Lý Y Mạn và Từ Tử Nhân ㅜㅜㅜ"

- "Lúc đầu thậm chí tôi còn không nghĩ 2 bạn này là người Trung nữa cơ... Nói tiếng Hàn cực kỳ trôi chảy mà trong chương trình cũng ít khi nói tiếng Trung"

- "Trong số các thí sinh ngoại quốc thì có lẽ Lý Y Mạn là người có khả năng nói tiếng Hàn đỉnh nhất đấy, TOPIK 6 lận mà. Bạn này đúng nghĩa là lựa chọn phù hợp nhất để hoạt động ở Hàn Quốc luôn"

- "Cực thích màu giọng của Lý Y Mạn, hát live cũng tốt nữa... Vậy mà trong chương trình lại không mấy nổi tiếng"

- "Từ Tử Nhân dù là người Trung Quốc nhưng rất thích Kpop và nói tiếng Hàn cũng cực tốt... Trên "Girls Planet 999" hầu như chỉ toàn thấy chị ấy nói tiếng Hàn thôi, kể cả lúc phỏng vấn riêng cũng không nói tiếng Trung. Chưa kể cả hát lẫn nhảy đều giỏi, thật đáng tiếc"

- "Thích Từ Tử Nhân lắm mà chị ấy rời chương trình mất rồi ㅜㅜ"